28 พฤษภาคม 2569
บทวิเคราะห์ทองคำภาคเช้า ประจำวันที่ 28 พฤษภาคม 2569
ปัจจัยสำคัญ
- วานนี้ ทองคำปิดลบ $51.12 พร้อมแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อวันพุธ โดยถูกกดดันจากคาดการณ์ว่านโยบายการเงินการเงินจะคุมเข้มมากขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้น
- ขณะที่ นายนีล แคชคารี ประธานเฟดสาขามินนิอาโปลิส กล่าวว่า เฟดจำเป็นต้องมุ่งควบคุมความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อที่เริ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้จะยัง “เร็วเกินไปมาก” ที่จะคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อใดก็ตาม
- อย่างไรก็ดี ราคาลดช่วงติดลบหลังโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า ภายใต้ข้อตกลงกรอบความร่วมมือกับสหรัฐฯ อิหร่านจะฟื้นฟูการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซกลับสู่ระดับก่อนเกิดสงครามภายใน 1 เดือน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวยังรวมถึงการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากพื้นที่ใกล้อิหร่านด้วย
คำแนะนำ
- วานนี้ ราคาปรับตัวลงหลุด $4,453 ทำให้เกิดการปรับตัวลงต่อ โดยประเมินว่าชุดการปรับตัวลงในช่วงก่อนหน้ายังไม่จบ อย่างไรก็ดี หากการดีดตัวของราคายังไม่สามารถทะลุผ่าน $4,444-4,464 ไปได้ ยังมีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวลงทดสอบแนวรับ อย่างไรก็ดี หากราคาทะลุผ่าน $4,464 มุมมองเชิงลบจะลดลงและหากเริ่มทำ Higher Low จะเริ่มสร้างมุมมองว่าการปรับตัวลงจบแล้ว
- กลยุทธ์การลงทุน เปิดสถานะขาย หากราคาไม่ผ่าน $4,444-4,464 (ตัดขาดทุนหากราคาผ่าน $4,464)
- ซื้อคืนหากราคาไม่หลุด $4,401 หลุด $4,401 ชะลอไปซื้อคืนที่แนวรับถัดไป