คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ รับมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ สาขา “คนดีศรีสังคม”

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ และตัวแทนสื่อมวลชนได้มีการคัดเลือก มอบรางวัลเชิดชูเกียรติ สาขา “คนดีศรีสังคม” ที่ทำคุณงามความดี มีความเพียร อดทน และมุ่งมั่นทำความดีเพื่อสังคม โดยไม่หวังผลตอบแทนให้กับ คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด) โดยมี ดร. ปานรพร บุญเมฆ (รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เป็นผู้รับแทน) ทั้งนี้มีการมอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ และพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดา ของสมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา10.00 น. ณ ห้องประชุมใหญ่กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมี ฯพณฯ ท่านนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 พฤษภาคม 2562

• (+) สี จิ้นผิง เดินทางเยือนโรงงานแร่หายาก คาดเป็นไม้เด็ดศึกการค้าสหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เดินทางเยือนบริษัท JL MAG Rare-Earth ซึ่งเป็นเจ้าของโรงงานแปรรูปแร่หายากแห่งหนึ่งในมณฑลเจียงซี เพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตและการบริหารกิจการของบริษัทดังกล่าว เช่นเดียวกับความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมแร่หายาก โดยเป็นการเดินทางเยือนในประเทศครั้งแรกของปธน.สี นับตั้งแต่ที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนได้ยกระดับขึ้น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกจับตามองจากสื่อหลายแห่ง เพราะแร่หายากนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำ ทั้งยังไม่อยู่ในรายการสินค้าที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีนำเข้าด้วย ส่งผลให้แร่หายากดูมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ และสะท้อนให้เห็นว่าสหรัฐจำเป็นต้องพึ่งพาจีนอยู่บ้างในฐานะผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่ของโลก นักวิเคราะห์มองว่า การเดินทางเยือนบริษัทแห่งนี้เป็นการส่งสัญญาณถึงสหรัฐในเรื่องการค้า และอาจใช้แร่หายากเป็นอาวุธเด็ดในศึกเจรจาการค้ากับสหรัฐ ซึ่งมีการคาดการณ์กันอย่างต่อเนื่องว่า รัฐบาลจีนอาจสั่งห้ามส่งออกแร่หายากเพื่อเอาคืนสหรัฐ ที่ได้ตัดสินใจเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า หากจีนแบนส่งออกแร่หายากไปสหรัฐแล้ว สหรัฐอาจถูกบีบให้ต้องสำรวจแร่หายากเอง แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะผลิตแร่หายากได้ตามความต้องการ ซึ่งในช่วงเวลานี้เองสหรัฐอาจขาดแคลนแร่หายากจนผลิตสินค้าไม่ได้ และสหรัฐจะเป็นฝ่ายเดือดร้อนเอง • (+) ทูตจีนประจำ EU เตือน รัฐบาลจีนอาจตอบโต้สหรัฐหลัง ทรัมป์ สั่งแบน หัวเว่ย นายจาง หมิง เอกอัคราชทูตจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เตือนว่า รัฐบาลจีนอาจจะดำเนินการตอบโต้สหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีน นายจางได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวานนี้ว่า การกระทำดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ถือเป็นความผิดพลาด และอาจจะถูกจีนใช้มาตรการตอบโต้ พร้อมระบุว่า สิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมายและผลประโยชน์ของบริษัทจีนได้รับความเสียหาย ซึ่งรัฐบาลจีนคงจะไม่นิ่งเฉยในเรื่องนี้ ทั้งนี้ นายจางกล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวของสหรัฐมีแรงจูงใจทางการเมือง และใช้มาตรการควบคุมการส่งออกอย่างไม่เหมาะสม พร้อมระบุว่า รัฐบาลสหรัฐพยายามปิดกั้นบริษัทหัวเว่ยผ่านทางการบริหารงานของรัฐ นอกจากนี้ เอกอัคราชทูตจีนประจำ EU ยังกล่าวด้วยว่า มีความเป็นไปได้ที่ทางการจีนจะใช้มาตรการปกป้องสิทธิอันชอบธรรมตามกฎหมายและผลประโยชน์ของบริษัทจีน พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐยุติการดำเนินการที่เป็นภัยต่อจีน เพื่อหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์อันร้าวฉานระหว่างสองประเทศ • (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก ขณะตลาดจับตาถ้อยแถลงประธานเฟด ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (20 พ.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนประจำเดือนเม.ย. ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.97 เยน จากระดับ 110.10 เยน ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ

จับตาศึกเลือกตั้งรัฐสภายุโรป 23-26 พ.ค.

การเลือกตั้งรัฐสภายุโรป (European Parliament election) กำลังถูกจับตา โดยในปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 พ.ค. ซึ่งพลเมืองชาวยุโรปผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะทำการเลือกสมาชิกรัฐสภายุโรป ประกอบด้วยสมาชิก 751 คน (ยกเว้นกรณีอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปก่อนวันที่ 23 พ.ค.นี้ จะส่งผลให้สมาชิกรัฐสภายุโรปปรับเป็น 705 คน ตามบทบัญญัติจำเพาะเกี่ยวกับการเบร็กซิต) และจะมีวาระการดำรงตำแหน่งสมัยละ 5 ปี เป็นที่คาดกันว่าอังกฤษจะเข้าร่วมการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย หากอังกฤษไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป(เบร็กซิต)ได้ก่อนวันที่ 23 พ.ค. และชาวอังกฤษจะสามารถใช้สิทธิเลือกผู้แทนเข้าสภายุโรปได้ ปัจจุบัน ประธานรัฐสภายุโรปคือ Antonio Tajani (พรรคสังคมประชาธิปไตย) ได้รับการเลือกตั้งขึ้นมาในเดือนมกราคม 2014 ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุมหลายพรรค โดยมีกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดสองกลุ่มคือ กลุ่มอนุรักษ์นิยม European People’s Party (EPP) และ กลุ่มสังคมนิยม Party of European Socialists (Social Democracy หรือ S&D) นอกจากนั้นยังมีกลุ่มเสรีนิยมและกลุ่มที่มีแนวคิดประชานิยมและชาตินิยมที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากในระยะหลัง อาทิ กลุ่ม Movement for a Europe of Liberties and Democracy (ENF) และกลุ่ม Europe of Freedom and Direct Democracy (EFDD) ถึงแม้ว่าหลายฝ่ายยังคงคาดการณ์ว่ากลุ่ม EPP จะยังคงเป็นกลุ่มที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ตามด้วยกลุ่ม S&D แต่ผลสำรวจจากหลายสำนักต่างชี้ว่า ทั้งสองกลุ่มจะได้ที่นั่งลดลงจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในปี 2014 โดยกลุ่ม ENF และ EFDD ที่มีแนวคิดประชานิยมและชาตินิยม (แนวคิดขวาจัด ต่อต้านผู้อพยพ และไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มอำนาจหรือการรวมตัวของอียู หรือที่รู้จักในชื่อกระแส Euroscepticism) น่าจะได้รับที่นั่งมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีบทบาทเพิ่มขึ้นในสภายุโรปและจะมีส่วนสนับสนุนเสียงของผู้นำบางประเทศที่มีแนวคิดชาตินิยม เช่น อิตาลี โปแลนด์ และฮังการี โดยแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นคือจะมีการแบ่งขั้วกันชัดเจนมากยิ่งขึ้นระหว่างกลุ่มการเมืองต่างๆ ขณะที่รายงานจากคณะมนตรียุโรป ระบุว่า พรรคการเมืองกลุ่มต่อต้านยุโรปมีแนวโน้มชิงส่วนแบ่งในรัฐสภายุโรปได้ถึง 1 ใน

1 2 3 233