News-economic

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562

• (+) ดอลลาร์ยุติแรงทะยาน ขณะเจรจาการค้าคืบหน้า ดอลลาร์ร่วงลงในวันอังคาร โดยสิ้นสุดการปรับตัวขึ้นที่ยาวนานที่สุดในรอบ 2 ปี ในขณะที่นักลงทุนเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงจากความหวังที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการสามารถผ่าทางตันในการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ดอลลาร์บวกขึ้น 8 วันติดต่อกันในช่วงสิ้นสุดการซื้อขายในวันจันทร์ ซึ่งเป็นระยะยาวที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.2017 แต่ดัชนีดอลลาร์ปรับลง 0.38% ในวันอังคาร มาที่ 96.694 ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาอาจจะอนุญาตให้กำหนดเส้นตายวันที่ 1 มี.ค.สำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน “เลื่อนออกไปสักเล็กน้อย” แต่เขาไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น และคาดว่าจะพบกับปธน.สี จิ้นผิงของจีน เพื่อทำข้อตกลงในบางช่วง ผู้เจรจาการค้าระดับสูงของปธน.ทรัมป์และรมว.คลังสหรัฐเดินทางถึงกรุงปักกิ่งในวันอังคารเพื่อเข้าร่วมการหารือระดับสูงในช่วงต่อไปของสัปดาห์นี้ ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศพยายามบรรลุข้อตกลงเพื่อปกป้องความลับทางการค้าของสหรัฐและหลีกเลี่ยงการทำให้ภาษีสหรัฐต่อสินค้าจีนรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ดอลลาร์อ่อนลงต่อยูโร ซึ่งปรับขึ้น 0.51% มาที่ 1.1333 ดอลลาร์ และต่อปอนด์ ดอลลาร์ปรับขึ้น 0.39% มาที่ 1.2898 ดอลลาร์
• (-) สมาชิกคองเกรสบรรลุข้อตกลงชั่วคราวเลี่ยงชัตดาวน์ หลังเดโมแครตเสียงอ่อนต่อข้อเสนอทรัมป์ นายเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า การเจรจาระหว่างสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันในการหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) รอบที่ 2 ในวันที่ 15 ก.พ. ประสบความคืบหน้า นายแมคคาร์ธีระบุว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงชั่วคราว โดยพรรคเดโมแครตมีท่าทีอ่อนลงต่อข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก
• (-) ทรัมป์ไม่ปลื้มข้อตกลงเดโมแครต-รีพับลิกัน แต่ส่งสัญญาณไม่มีชัตดาวน์รอบ 2 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า เขาไม่ได้รู้สึกมีความสุขต่อการที่สมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันสามารถบรรลุข้อตกลงชั่วคราวในการหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ก่อนถึงเส้นตายวันที่ 15 ก.พ. “ผมไม่สามารถพูดว่าผมมีความสุข ผมไม่สามารถพูดว่าผมรู้สึกปลื้ม” ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ไม่ได้กล่าวว่าเขาจะลงนาม หรือจะวีโต้ข้อตกลงดังกล่าว โดยระบุแต่เพียงว่า เขาจะจัดการประชุมเพื่อหารือถึงเรื่องนี้ในเวลาต่อไป ปธน.ทรัมป์กล่าวต่อไปว่า เขาไม่เชื่อว่าจะเกิดภาวะชัตดาวน์อีกครั้งหนึ่ง “เราไม่ต้องการเห็นการชัตดาวน์อีกครั้งหนึ่ง” ปธน.ทรัมป์กล่าว และเสริมว่า เขาจะดูรายละเอียดของข้อตกลงดังกล่าว
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 372.65 จุด ขานรับสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์,คาดเจรจาการค้าคืบหน้า ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 300 จุดเมื่อคืนนี้ (12 ก.พ.) ขานรับรายงานที่ว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันสามารถบรรลุข้อตกลงชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) รอบที่ 2 นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้จะมีความคืบหน้า โดยมุมมองบวกที่มีต่อการเจรจาการค้าได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมดีดตัวขึ้น ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบ ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งและเป็นปัจจัยหนุนดัชนี Nasdaq ทะยานขึ้นกว่า 100 จุด ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,425.76 จุด พุ่งขึ้น 372.65 จุด หรือ +1.49% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,744.73 จุด เพิ่มขึ้น 34.93 จุด หรือ +1.29% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,414.62 จุด เพิ่มขึ้น 106.71 จุด หรือ +1.46%
• (+/-) ทรัมป์อาจเลื่อนกำหนดเส้นตายเจรจาการค้ากับจีน หากสามารถบรรลุดีลในไม่ช้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะพิจารณาเลื่อนกำหนดเส้นตายในการบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจากเดิมในวันที่ 2 มี.ค.ออกไป หากคณะเจรจาของสหรัฐและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาเปิดกว้างต่อการขยายกำหนดเวลาเส้นตาย แต่ก็ไม่ต้องการที่จะทำดังกล่าว ผู้นำสหรัฐยังกล่าวว่า ทางจีนต้องการที่จะบรรลุข้อตกลงเป็นอย่างมาก และเขามีคณะเจรจาชุดใหญ่อยู่ที่จีนเพื่อหาทางทำข้อตกลง

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888