ข่าวเศรษฐกิจ

เบื้องหลังในสงครามซีเรีย

เบื้องหลังสงครามซีเรีย

สงครามซีเรียเริ่มจากปี 2011 มีประชาชนประท้วงรัฐบาลระบอบเผด็จการของนายบาชาร์ อัลอัสซาด นายอัสซาดสั่งให้ยิงผู้ชุมนุม พอมีคนตายการชุมนุมจึงยิ่งบานปลาย ทหารตำรวจบางส่วนจึงตัดสินใจเข้าร่วมกับผู้ประท้วง โอบามา บอกให้อัสซาดลงจากตำแหน่ง แต่อัสซาดไม่ยอม

ปี 2013 มีการใช้อาวุธเคมีร้ายแรงในเมืองกบฎซีเรีย คนตายเป็นร้อย นานาชาติรุมประนามและกดดันให้รัฐบาลซีเรียทำลายอาวุธเคมีซะ รัฐบาลซีเรียบอกว่ากลุ่มกบฎขโมยอาวุธเคมีไปใช้เองตะหาก แต่ก็ยอมทำลายอาวุธเคมีตามยูเอ็นขอ

ปี 2014 ยูเอ็นกับชาติอาหรับยังพยายามเจรจาสันติภาพต่อ แต่ก็ไม่เป็นผล รัฐบาลซีเรียยังโจมตียึดคืนพื้นที่จากกลุ่มกบฎอย่างต่อเนื่อง กลางปี 2014 กลุ่ม ISIS ที่เกิดจากกลุ่มนักรบจีฮัดมารวมตัวกันภายใต้อุดมการณ์รัฐอิสลามได้เข้ายึดพื้นที่หลายส่วนของอิรักและซีเรีย รวมถึงยึดบ่อน้ำมันไว้ขายหาทุนด้วย สหรัฐกับชาติพันธมิตรร่วมกันปฎิบัติการณ์ถล่มฐานพวก ISIS ที่อยู่ในซีเรีย สหรัฐได้สิทธิในการส่งเครื่องบินเข้าไปในซีเรีย

ปี2015 รัฐบาลซีเรียรบกับกลุ่มกบฎที่มีสหรัฐหนุนหลัง แล้วมีกลุ่ม ISIS คอยป่วนยึดตรงนั้นตรงนี้ โดยมีฝูงบินของพันธมิตรสหรัฐคอยไล่บอมบ์อีกที ปลายปี 2015 รัสเซียเริ่มส่งฝูงบินเข้าไปช่วยรัฐบาลซีเรียถล่มทั้ง ISIS และกลุ่มกบฎจากที่ก่อนนี้รัสเซีย (และจีน) แค่หนุนหลังรัฐบาลซีเรีย

สงครามยืดเยื้อมาจนตอนนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ แต่กลับบานปลายหนัก เพราะพวกที่เคยหนุนหลังอย่างสหรัฐกับรัสเซียก็เปิดหน้ามาเล่นเองแล้ว โดยสหรัฐ ยุโรป ซาอุฯ คอยหนุนพวกกบฎซีเรีย ส่วนรัสเซีย จีน อิหร่านคอยหนุนรัฐบาลซีเรีย

ล่าสุดนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ได้ใช้อาวุธเคมีร้ายแรงโจมตีกลุ่มกบฏในจังหวังอิดลิบทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย มีผู้เสียชีวิต 70 คน และสหรัฐได้เปิดฉากยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์คจำนวนกว่า 50 ลูกเข้าใส่ซีเรียในวันนี้

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888