ประชาสัมพันธ์

“อลัน กรีนสแปน” มองราคาทองพุ่ง นลท.เข้าหาสินทรัพย์จับต้องได้

อลัน กรีนสแปน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในวันพุธที่ผ่านมา กล่าวถึงราคาทองคำที่ทะยานขึ้นว่า ผู้คนกำลังมองหาสินทรัพย์ที่จับต้องได้ “hard asset” ซึ่งพวกเขารู้ว่า จะมีมูลค่าในปีต่อๆไป เมื่อพวกเขาอายุมากขึ้น

ขณะเดียวกันเขามองว่า อัตราดอกเบี้ยสหรัฐมีแนวโน้มที่จะลดลงจนถึงระดับติดลบ หลังจากอัตราดอกเบี้ยติดลบเกิดขึ้นทั่วโลก และเพียงแต่รอเวลาเท่านั้นที่จะเกิดขึ้นกับสหรัฐ
“เราคุ้นเคยกับแนวคิดที่ว่า เราไม่มีอัตราดอกเบี้ยติดลบ แต่ถ้าคุณเข้าใจทัศนคติของประชาชนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ คุณจะพบว่า พวกเขาต้องการดอกเบี้ย” นายกรีนสแปนกล่าว และเสริมว่า นักลงทุนควรพิจารณาอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 30 ปี ซึ่งอาจเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น

บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 30 ปี ร่วงลงมาที่ระดับ 1.95% ในระหว่างการซื้อขายของวันพุธ และร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ตราสารหนี้ทั่วโลก ที่ให้ผลตอบแทนติดลบมีมูลค่าสูงมากกว่า 16 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการที่ธนาคารกลางทั่วโลกใช้นโยบายการเงินเชิงผ่อนคลายเพื่อรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจ เห็นได้่จากพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ในเบลเยี่ยม เยอรมนีฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และอื่นๆ มีอัตราติดลบ นอกจากนี้ ราคาทองคำมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ตามมูลค่าตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนติดลบ

YLG Research
Source: Infoquest, Bloomberg, Zerohedge, CNBC