ประชาสัมพันธ์

ระดับดอกเบี้ยเฟด “ที่เป็นกลาง” คืออะไร?

“อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดอยู่ต่ำกว่าเพียงเล็กน้อยจากระดับที่เป็นกลาง (The central bank’s benchmark interest rate is just below neutral)” นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) กล่าวเมื่อ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา

     ความเห็นของประธานเฟดสอดคล้องกับ นายริชาร์ด แคลริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งเขาระบุว่า ตลอดเวลาเกือบ 3 ปีที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ได้ทำให้อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของเฟดใกล้ถึงระดับที่เป็นกลาง โดยนายแคลริดาตั้งข้อสังเกตว่า สมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) คาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยระยะยาวอยู่ที่ระดับ 3% ทั้งนี้ นายแคลริดาเป็นเจ้าหน้าที่เฟดรายที่ 2 ต่อจากนายราฟาเอล บอสติค ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา ที่ระบุว่า เฟดใกล้ถึงระดับอัตราดอกเบี้ยที่เป็นกลางแล้ว

     นักลงทุนบางท่านอาจเกิดความสังสัยว่า “ระดับดอกเบี้ยที่เป็นกลาง” คือระดับใด? = ระดับดอกเบี้ยที่ถือว่าเป็นกลางจะไม่กระตุ้นหรือชะลอการขยายตัวของเศรษฐกิจ ในขณะที่เฟดกำลังเดินหน้าที่จะปรับระดับดอกเบี้ยกลับคืนสู่สภาวะปกติ (normalization) หลังจากที่ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเพื่อที่จะแก้วิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ 2007-2009

     แม้จะไม่สามารถระบุตัวเลขที่แน่นอนได้ ว่าระดับใดคือระดับดอกเบี้ยที่เป็นกลาง เพราะเจ้าหน้าที่เฟดเองก็ยังถกเถียงกันว่าระดับใดคือระดับที่เหมาะสม ขณะที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ระบุเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ไม่ได้มีการกำหนดนโยบายล่วงหน้าว่าอัตราดอกเบี้ยควรอยู่ในระดับใด แต่จะทำการตัดสินใจด้านนโยบายการเงินสอดคล้องกับภาวะทางเศรษฐกิจ และสภาวะทางการเงินที่แท้จริง อย่างไรก็ดี Bloomberg รายงานคาดการณ์ระดับดอกเบี้ยที่เป็นกลางในช่วง 2.50-3.50%

     ขณะที่ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดอยู่ที่ 2.00-2.25% และตลาดคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้ง ในเดือนธ.ค.ปีนี้ สู่ระดับ 2.25-2.50% นั่นหมายความว่าอัตราดอกเบี้ยของเฟดใกล้เข้าสู่ระดับที่เป็นกลาง และการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดอาจเกิดขึ้นอีกเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นจนเข้าสู่การยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นได้ในไม่ช้า

YLG Research
ที่มาข้อมูล : Bloomberg

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888