ข่าวเศรษฐกิจ

ปัจจัยที่มีผลต่อทองคํา ประจำวันที่ 9 มีนาคม 2560

ปัจจัยที่มีผลต่อทองคำ
(-) สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มสูงเกินคาดขึ้นมาที่ 8.2 ล้านบาเรล จากเดิมที่ 1.5 ล้านบาเรล มากกว่าที่คาดการณ์ที่ 1.1 ล้านบาเรล ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดล่วงหน้า NYMEX ดิ่งลง 5.38 % สู่จุดต่ำสุดของปีนี้ในวันพุธ ทำให้นักลงทุนกังวลว่า ภาวะน้ำมันล้นตลาดโลกจะยังคงดำเนินต่อไป ถึงแม้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) พยายามหนุนราคาน้ำมันด้วยมาตรการจำกัดการผลิตน้ำมัน จากเหตุผลดังกล่าว จะทำให้เงินเฟ้อลดลงด้วย และเป็นแรงกดดันต่อทองคำ
(+) รัสเซียชี้ระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐในเกาหลีใต้เป็นภัยคุกคามใหญ่หลวง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียกล่าวว่า การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูง (THAAD) ของสหรัฐในเกาหลีใต้ถือเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อความมั่นคงรัสเซีย และจะส่งผลต่อนโยบายต่างประเทศและการวางแผนทางทหารของรัสเซีย ทั้งนี้ความตรึงเครียดในคาบสมุทธเกาหลีตามที่ได้กล่าว สร้างความไม่มั่นคงต่อการเมืองโลก และจะทำให้นักลงทุนหันมาสะสมทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย
(+) เยอรมนีเผยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมพุ่งเกินคาดในเดือนม.ค. รายงานที่ออกมาในวันนี้ระบุว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีพุ่งขึ้นสูงเกินคาดในเดือนม.ค. และสิ่งนี้บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจเยอรมนีอยู่ในภาวะแข็งแกร่งในช่วงต้นปี 2017 กระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนีรายงานว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีพุ่งขึ้น 2.8% ต่อเดือนในเดือนม.ค. ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ในโพลล์รอยเตอร์ที่ 2.5% การพุ่งขึ้นในครั้งนี้ได้รับแรงหนุนจากผลผลิตภาคโรงงานที่ทะยานขึ้น 3.7%ต่อเดือนในเดือนม.ค. ซึ่งถือเป็นการทะยานขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2016 แต่การผลิตในภาคก่อสร้างดิ่งลง 1.3% ส่วนผลผลิตภาคพลังงานปรับตัวลง 0.7% กระทรวงเศรษฐกิจได้ปรับทบทวนตัวเลขเดือนธ.ค.ให้สูงขึ้นด้วย โดยระบุว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรมร่วงลงเพียง 2.4% ในเดือนธ.ค. 2016 จากเดิมที่เคยรายงานว่าดิ่งลง 3.0% ในเดือนธ.ค.
(-) ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐออกมาดี การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐประจําเดือนก.พ.พ่งขึ้น 298,000 ตําแหน่ง และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดบั 190,000ตําแหน่ง ตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชนในเดือนม.ค.ได้รับการทบทวนปรับเพิ่มขึน้ 261,000 ตําแหน่ง ภาคบริการมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 193,000 ตําแหน่งในเดือนก.พ. สวนภาคการผลิตมีการจ้างงานเพิ่มขนึ้ 32,000 ตําแหน่ง น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่จะทำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ประเด็นที่ต้องติดตาม
-การประชุม ECB คาดคงดอกเบี้ย
-การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด
-ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานในวันนี้ และการจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันศุกร์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ :  www.ylgbullion.co.th
call center : 02 687 9888