ข่าวเศรษฐกิจ

ทองทรงตัวไม่ไกลจาก $1,300 รอปัจจัยสัปดาห์หน้า!

ทองทรงตัวไม่ไกลจาก $1,300 รอปัจจัยสัปดาห์หน้า!
ประชุมเฟด-โหวตเบร็กซิท-เจรจาการค้า-Nonfarm Payroll

     นับตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้วมาจนถึงต้นปี 2019 จะเห็นได้ว่าราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจนเข้าใกล้ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถทดสอบระดับดังกล่าวได้ในปีนี้ ขณะที่ระยะสั้นราคาทองคำทรงตัวในกรอบแคบ ท่ามกลางภาวะตลาดที่ยังคงรอความชัดเจนจากปัจจัยต่างๆ จึงทำให้ราคาทองคำแกว่งตัวไม่หวือหวานักในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

     แต่ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคมและวันแรกของต้นเดือนกุมภาพันธ์ YLG แนะนำนักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวของราคาทองคำ เพราะจะมีประเด็นสำคัญที่เข้ามากระทบ ไม่ว่าจะเป็น…

• การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันที่ 29-30 ม.ค.
• การโหวตร่างข้อตกลง Brexit ฉบับแก้ไขในรัฐสภาอังกฤษ ในวันที่ 29 ม.ค.
• การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายมีกำหนดการพบกันในวันที่ 30-31 ม.ค.
• การเปิดเผยตัวเลขในตลาดแรงงานของสหรัฐหรือที่เรียกกันว่า Non-Farm Payroll ในวันศุกร์ที่ 1 ก.พ.
• นอกจากนี้อาจต้องจับตาการเมืองสหรัฐฯต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นงบประมาณใช้จ่ายของภาครัฐฯที่ยังตกลงกันไม่ได้ ซึ่งส่งผลให้หน่วยงานราชการบางส่วนถูกปิดทำการ(ชัตดาวน์) ต่อเนื่องมานานกว่า 1 เดือนในขณะนี้

     หากพิจารณาปัจจัยต่างๆ จะเห็นว่าค่อนข้างเป็นไปในเชิงบวกต่อราคาทองคำ จากกระแสคาดการณ์ในตลาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ เพราะแนวโน้มเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอการขยายตัว เป็นปัจจัยกดดันดอลลาร์และหนุนราคาทองคำ

     ขณะที่ตลาดอยู่ในภาวะชะลอการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง จากสถานการณ์การเมืองสหรัฐและอังกฤษที่ยังส่อแวววุ่นวาย รวมถึงการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนแม้จะมีแนวโน้มเชิงบวกมากขึ้นแต่นักลงทุนในตลาดยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถยุติข้อพิพาททางการค้ากรณีการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของสองประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ได้หรือไม่ ขณะที่กรอบการเจรจาใกล้ถึงกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งหากยังตกลงกันไม่ได้ สหรัฐจะมีการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกรอบ ซึ่งประเด็นดังกล่าวได้สร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้นต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงและกระตุ้นแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำ

     เราประเมินว่าทองคำจะสามารถแกว่งตัวรักษาระดับไว้ได้ เมื่อราคาอ่อนตัวลงคาดว่าจะมีแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาไว้ และหากปัจจัยต่างๆยังคงกดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้น และเอื้อต่อการเข้าลงทุนทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ราคาทองคำอาจปรับตัวขึ้นแตะระดับ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ในไม่ช้า
YLG Research
ที่มาข้อมูล : bisnews, infoquest, forexfactory, cmegroup

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888