ประชาสัมพันธ์

“ทรัมป์” หวังลงนามข้อตกลงการค้ากับจีน ฉุดทองร่วง 3 สัปดาห์ติด

• ความคืบหน้าเชิงบวกด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลง และมีแนวโน้มปิดตลาดสัปดาห์นี้(ศุกร์ที่ 13 ก.ย.) ในแดนลบเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน

• ความคืบหน้าล่าสุด มาจากการที่ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่าเขาพร้อมที่จะพิจารณาข้อตกลงทางการค้าชั่วคราวกับทางรัฐบาลจีนแม้จะไม่ใช่ข้อเสนอที่เขาชอบก็ตาม โดยปธน.ทรัมป์ ระบุว่าเขาต้องการ “ลงนาม” ข้อตกลงทางการค้ากับทางรัฐบาลจีนโดยเฉพาะฉบับสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามเขาก็พร้อมเปิดโอกาสในการพิจารณาข้อตกลงฉบับชั่วคราวเช่นเดียวกัน

• บ่งชี้ให้เห็นว่าทั้ง 2 ฝ่ายยอมถอยให้กันคนละก้าว ก่อนเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะเปิดการเจรจารอบใหม่ในช่วงต้นเดือนต.ค.

• เริ่มตั้งแต่ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าจะเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีนออกไป โดยสินค้านำเข้าจากจีน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ที่ปรับขึ้นภาษีไปแล้ว 25% ตั้งแต่ปีก่อน และจะปรับเป็น 30% ในวันที่ 1 ต.ค. ให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. (เลื่อนออกไป 2 สัปดาห์) ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากจีนยอมผ่อนปรนให้สหรัฐเช่นกัน โดยจีนระบุว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐมากขึ้น และจีนจะยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐจำนวน 16 รายการ ออกไปจนถึง 16 ก.ย.ปีหน้า

• ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงตอบรับเชิงบวก โดยดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ปิดการซื้อขายวันพฤหัสบดี ตามเวลาสหรัฐ เพิ่มขึ้น 45.41 จุด (0.17%) ปิดที่ 27,182.45 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 8.64 จุด (0.3%) ปิดที่ 3,009.57 จุด ดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 24.79 จุด (0.30%) ปิดที่ 8,194.47 จุด

• ขณะที่ตลาดสินทรัพย์ปลอดภัยตอบรับเชิงลบ ทั้งสกุลเงินเยน พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และทองคำ จึงถูกลดความน่าสนใจลง

• ดังนั้น สิ่งที่น่าจับตาต่อไปหลังจากนี้ คงเป็นเรื่องข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน หากเกิด Deal การค้าร่วมกัน อาจส่งผลให้มาตรการภาษีชะลอออกไป และยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการลดภาษีนำเข้าก็เป็นได้
YLG Research
Source: Investing, efinancethai, Infoquest

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999