ประชาสัมพันธ์

จีนเร่งตุนทองเพิ่ม 10 เดือนติดพุ่งแตะ 100 ตัน ท่ามกลางสงครามการค้ายืดเยื้อ

• The People’s Bank of China หรือ PBOC เพิ่มการถือครองทองคำในพอร์ตเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในเดือนก.ย.2019 สู่ระดับ 62.64 ล้านอออนซ์ หากพิจารณาในรูปแบบของตัน การเข้าซื้อล่าสุดในเดือนก.ย.อยู่ที่ระดับ 5.9 ตัน หลังจากก่อนหน้านั้นทางการจีนเข้าซื้อทองคำแล้วราว 99.8 ตันในช่วง 9 เดือนก่อนหน้า ทำให้ยอดการถือครองทองคำในพอร์ตเงินทุนสำรองของจีนเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ตันแล้วนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2018

• ถือเป็นการซื้อสะสมต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกัน นับเป็นรูปแบบการซื้อที่สม่ำเสมอสำหรับ PBOC หลังจากช่วงก่อนหน้าจีนมักจะไม่เปิดเผยการถือครองทองคำเป็นระยะเวลานาน

• Suki Cooper นักวิเคราะห์โลหะมีค่าที่ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ระบุว่า ราคาทองคำพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 6 ปีในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา จากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง, สงครามการค้า และการปรับลดอัตราดอกเบี้ยซึ่งช่วยกระตุ้นความต้องการทองคำในหมู่นักลงทุน ทางด้านธนาคารกลางเป็นผู้ซื้อรายใหญ่เช่นกัน โดยเฉพาะธนาคารกลางของประเทศในตลาดเกิดใหม่ ขณะที่การเข้าซื้อดังกล่าวมีแนวโน้มจะดำเนินต่อไปท่ามกลางการดำเนินนโยบาย protectionist และความเสี่ยงเกี่ยวกับปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นปัจจัยหนุนความต้องการ

• “ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับสหรัฐ ทำให้จีนต้องป้องกันความเสี่ยงจากการถือครองสกุลเงินดอลลาร์จำนวนมาก และทองคำทำหน้าที่ดังกล่าว” Howie Lee นักเศรษฐศาสตร์จาก Oversea-Chinese Banking Corp. กล่าว “จากการที่จีนกลายเป็นมหาอำนาจ ฉันคาดว่าจีนจะซื้อทองคำมากขึ้น”

• การเข้าซื้อทองคำของ PBOC เกิดขึ้นท่ามกลางฉากหลังของสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจจีน แม้ว่าการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าระดับสูงจะเริ่มขึ้นในกรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้ แต่เจ้าหน้าที่จีนกำลังส่งสัญญาณว่า พวกเขาลังเลมากยิ่งขึ้นที่จะยอมรับข้อตกลงในวงกว้าง

• นอกจากจีนแล้ว รัสเซียยังมีการเพิ่มการถือครองทองคำในปริมาณมาก ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ธนาคารกลางทั่วโลกเพิ่มการถือครองทองคำ 374.1 ตัน ซึ่งช่วยผลักดันอุปสงค์ทองคำโดยรวมให้อยู่แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี

Source: Bloomberg
#YLGresearch

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
Call Center : 02 687 9888