ประชาสัมพันธ์

จับตา “ทรัมป์” พบ “หลิวเหอ” คืนนี้ 01.45 น.เวลาไทย

• การเจรจาระหว่างสหรัฐ-จีน กลับมามีทัศนะเชิงบวกอีกครั้ง หลังจากปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความเมื่อคืนนี้ ระบุว่า เขาจะพบกับนายหลิว เหอ รองนายกฯจีนในวันศุกร์ที่ 11 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ฝั่งจีนแสดงท่าทีประนีประนอมเช่นกัน โดยนายหลิว เหอ กล่าวว่า จีนมาเจรจาการค้ารอบนี้พร้อมกับความจริงใจ และเต็มใจทำข้อตกลงกับสหรัฐในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายห่วงใย

• ท่าทีผ่อนปรนของทั้ง 2 ฝ่าย ช่วยกลบเกลื่อนบรรยากาศตึงเครียดที่เกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการที่สหรัฐสั่งขึ้นบัญชีดำหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชนของจีน 28 แห่ง และจำกัดการออกวีซ่าให้แก่่เจ้าหน้าที่จีน ที่เกี่ยวพันกับการกระทำของรัฐบาลกรุงปักกิ่งเพื่อปราบปรามชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียง

• จึงต้องจับตาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในคืนนี้ โดยทำเนียบขาวระบุว่า การประชุมระหว่างปธน.ทรัมป์ของสหรัฐ และหลิวเหอ รองนายกฯจีน จะมีขึ้น ณ เวลา 18.45 น.ของวันนี้ตามเขตเวลา GMT หรือ 01.45 น.ของวันเสาร์ตามเวลาไทย

• นักวิเคราะห์มองว่า โอกาสที่ดีที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเจรจาครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 13 คือการเลื่อนเส้นตายการปรับขึ้นภาษีสินค้าชุดใหม่ออกไปก่อน หรือการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สหรัฐใช้ลงโทษ “หัวเหว่ย” บริษัทเทเลคอมยักษ์ใหญ่ของจีน เพื่อให้จีนแสดงท่าทีว่าจะนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพิ่มขึ้น ซึ่งภาคเกษตรกรรมของสหรัฐได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสงครามการค้าในช่วงที่ผ่านมา

• จึงมีความเป็นไปได้ที่สหรัฐอาจจะผ่อนปรนการขึ้นภาษีสินค้าจีนในสัปดาห์หน้า (ตามกำหนดเดิม สหรัฐจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์จาก 25% สู่ระดับ 30% ในวันที่ 15 ต.ค.) หากมีการเลื่อนหรือระงับภาษีดังกล่าว อาจทำให้นักลงทุนกลับมาเปิดรับความเสี่ยง และสร้างแรงขายกลับเข้าสู่ตลาดทองคำ

• อย่างไรก็ดี ประเด็นนี้มีความไม่แน่นอนสูง จึงแนะนำติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเข้าลงทุน
Source: voathai, bisnews, infoquest, fxstreet
#YLGresearch

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
Call Center : 02 687 9888