ข่าวเศรษฐกิจ

จับตา “ทรัมป์” จ่อเปลี่ยนโฉมใหม่คณะผู้ว่าเฟดปีหน้า หลัง “เยลเลน” ยื่นใบลาออกแล้ว

• นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) คนปัจจุบัน ได้ยื่นใบลาออกจากสมาชิกคณะผู้ว่าการของเฟดแล้ว หลังจากเธอไม่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นสมัยที่สอง ถึงแม้ว่าเธอจะสามารถดำรงตำแหน่งคณะกรรมการผู้ว่าการเฟดต่อได้จนถึงปี 2024 ก็ตาม ซึ่งเป็นไปตามหลักธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปของเฟดคือ ประธานเฟดที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง มักจะลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการพร้อมๆกันไปด้วย ถือเป็นมารยาทที่จะเปิดทางให้ผู้ที่สืบทอดตำแหน่งสามารถเข้ามาเป็นผู้นำเฟดได้สะดวกขึ้น โดยการลาออกของเธอจะมีผลทันทีที่ประธานเฟดคนใหม่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

• นางเยลเลน วัย 71 ปี ยังระบุในหนังสือที่ส่งถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ด้วยว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อรับประกันการถ่ายโอนอำนาจอย่างราบรื่น ให้แก่นายเจอโรม โพเวลล์ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากปธน.ทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อจากนางเยลเลนในช่วงต้นเดือนก.พ.ปี 2018 ขณะที่คณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาจะมีการประชุมเพื่อรับรองนายเจอโรม โพเวลล์ ในสัปดาห์หน้า แต่การลงมติเรื่องตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ยังไม่มีกำหนดวันแน่นอน

• ถือว่านางเยลเลนได้กลายเป็นประธานเฟดที่ทำหน้าที่สั้นที่สุด นับตั้งแต่ปี 1979 เพราะประธานเฟด 3 คนก่อนหน้าเธอ ทั้งนายพอล วอลเกอร์ นายอะแลน กรีนสแปน และนายเบน เบอร์นานเก้ ต่างได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นวาระที่ 2

• เมื่อมองย้อนไปในอดีต นายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยกล่าวโน้มเอียงไปทางที่จะหาคนอื่นมาดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) แทนนางเจเน็ต เยลเลน ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐของเขา และเคยกล่าวกับนิตยสาร ฟอร์จูน ว่าเขาเห็นด้วยเต็มที่ที่จะลดอำนาจบทบาทของเฟด โดยสภาคองเกรสหรือหน่วยงานอื่นของรัฐน่าจะมีอำนาจมากขึ้นในการกำกับตรวจสอบงานของเฟด

• การลาออกของนางเจเน็ต เยลเลน จะทำให้มีตำแหน่งในคณะกรรมการเฟดว่างเพิ่มขึ้นเป็น 4 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 7 ตำแหน่ง และเป็นการเปิดช่องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สามารถแต่งตั้งกรรมการเฟดคนใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งที่ยังว่างอยู่ ซึ่งนั่นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมคณะผู้ว่าการเฟดครั้งสำคัญ ประเด็นนี้ถือเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องติดตาม เนื่องจากอาจส่งผลต่อการดำเนินนโยบายการเงินของเฟดในอนาคต และจะเป็นปัจจัยชี้นำการเคลื่อนไหวของตลาดเงินและตลาดทองคำ

#YLG Research
( Credit : RYT9, Bisnews และ Moneychannel )

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888