ข่าวเศรษฐกิจ

จับตาวุฒิสภาสหรัฐลงมติร่างกม.ประกันสุขภาพฉบับใหม่

“Cassidy-Graham” ภายใน 30 ก.ย.นี้ หลังวุฒิสมาชิกรีพับลิกันแตกแถวไม่เห็นด้วย

• วุฒิสภาสหรัฐจะลงมติว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “คาสซิดี-เกรแฮม” ซึ่งผลักดันโดยวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่าง บิล คาสซิดี และ ลินด์ซีย์ เกรแฮม ภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้

• ทั้งนี้ปัจจุบันพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยมีจำนวนวุฒิสมาชิกทั้งหมด 52 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง หากสมาชิกพรรครีพับลิกันลงมติไม่เห็นชอบเกิน 2 คน อาจจะทำให้ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบ และกรณีที่คะแนนเสียงเท่ากัน ถ้าได้ 50 เสียง จะต้องใช้คะแนนเสียงชี้ขาดจากรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ในฐานะประธานวุฒิสภา

• อย่างไรก็ตามวุฒิสมาชิก ซูซาน คอลลินส์ ได้ออกมาประกาศจุดยืนว่าจะโหวตคัดค้านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งถือเป็นวุฒิสมาชิกจากรีพับลิกันคนที่ 3 ที่แสดงความไม่เห็นด้วย ส่งผลให้ทางพรรคอาจไม่สามารถรวบรวมคะแนนเสียงได้เพียงพอในการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเพื่อนำไปบังคับใช้แทนที่กฎหมาย “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลชุดก่อน โดยนางคอลลินส์ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เหตุผลที่เธอไม่สนับสนุนร่างกฎหมาย”คาสซิดี-เกรแฮม” เนื่องจากเธอไม่เห็นด้วยกับการล้มเลิกโครงการ Medicaid ซึ่งให้ความคุ้มครองแก่ประชาชนผู้มีรายได้ต่ำและเด็กพิการ ทั้งนี้นางคอลลินส์ เป็นวุฒิสมาชิกคนที่ 3 ของรีพับลิกันที่ออกมาคัดค้านร่างกฎหมาย “คาสซิดี-เกรแฮม” ต่อจากนายจอห์น แมคเคน และแรนด์ พอล

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888