ข่าวเศรษฐกิจ

จับตาปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอแผนปฏิรูปภาษีวันนี้

จับตาความคืบหน้าการประกาศแผนภาษีโดยคณะผู้บริหารของสหรัฐและสมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกันวันพุธนี้ตามเวลาสหรัฐ แม้ความพยายามผลักดันร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ประสบความล้มเหลวอีกครั้งในวันอังคารที่ผ่านมา

• แม้ว่าพรรครีพับลิกันจะประสบความล้มเหลวอีกครั้งในวันอังคารที่ผ่านมาในการยกเลิกและแทนที่กฎหมาย “โอบามาแคร์” ของรัฐบาลชุดก่อน เนื่องจากมีวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 คนที่ประกาศคัดค้านร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ ส่งผลให้มีโอกาสน้อยมากที่จะความพยายามผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวจะสำเร็จก่อนวันที่ 1 ต.ค. เพราะกฎพิเศษที่อนุญาตให้สามารถผ่านร่างกฎหมายประกันสุขภาพได้ โดยไม่ต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจากพรรคเดโมแครต จะหมดอายุลงเมื่อสหรัฐเข้าสู่ปีงบประมาณใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค. ซึ่งหมายความว่าหลังจากนั้นร่างกฎหมายส่วนใหญ่จะผ่านวุฒิสภาได้ก็ต่อเมื่อได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอย่างน้อย 60 เสียง ดังนั้นพรรครีพับลิกันจึงตัดสินใจไม่นำร่างกฎหมายใหม่นี้เข้าสู่การโหวตในวุฒิสภา

• อย่างไรก็ตาม สภาคองเกรสจะหันหน้ามาพิจารณาร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีแทน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐอินเดียน่าในวันพุธนี้ตามเวลาสหรัฐ คาดว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดร่างแผนปฏิรูประบบภาษี หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้ย้ำข้อเรียกร้องของเขาที่จะลดภาษีนิติบุคคลลง คาดเสนอที่ระดับ 15-20% จากปัจจุบัน 35% และอาจรวมถึงการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลงมาอยู่ที่ประมาณ 10 – 12% นอกจากนี้คาดว่าจะมีการลดจำนวนขั้นของภาษีในระดับต่างๆ จาก 7 ขั้น เหลือเพียง 3 ขั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตามมิได้ระบุว่าจะมีการลดภาษีสำหรับกลุ่มคนร่ำรวยที่มีรายได้สูงสุดหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันภาษีของกลุ่มนี้อยู่ที่ระดับ 39.6%

• ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและสมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกัน 6 คนได้พัฒนาแผนภาษีนี้ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวต่อสมาชิกสภาคองเกรสในวันอังคารว่า เขาต้องการให้ทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันร่วมมือกันในการปฏิรูปภาษี ซึ่งหากความคืบหน้าเป็นไปในเชิงบวก จะสนับสนุนความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นให้กับการดำเนินงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเป็นปัจจัยหนุนดอลลาร์ และกดดันราคาทองคำ แต่ในทางตรงกันข้ามหากเกิดกระแสความผิดหวังเกี่ยวกับแผนหรือประเด็นดังกล่าว จะส่งผลในเชิงบวกต่อราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888