ข่าวเศรษฐกิจ

จับตาตัวเก็งว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ “Kevin Warsh , Jerome Powell , Gary Cohn , Janet Yellen ”

• คณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ยื่นรายชื่อบุคคลที่ได้รับพิจารณาจากทางคณะที่ปรึกษาให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน ซึ่งจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนก.พ. 2561 โดยการเสนอรายชื่อบุคคลในครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย และนับเป็นการสิ้นสุดการเฟ้นหาตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่
• โดยตัวเก็งสำหรับตำแหน่งดังกล่าว ได้แก่ นายแกรี โคห์น หัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์, นายเควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด และนายเจอโรม พาวเวลล์ หนึ่งในคณะผู้ว่าการเฟดชุดปัจจุบัน
• อย่างไรก็ดีรายงานระบุว่า นางเยลเลน ยังคงอยู่ในรายชื่อบุคคลที่ได้รับการพิจารณา แม้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้แสดงท่าทีว่าอาจจะไม่แต่งตั้งเธอให้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 เนื่องจากความเห็นเกี่ยวกับตลาดการเงินของเยลเลนไม่ค่อยจะสอดคล้องกับปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ อีกทั้งการลาออกก่อนครบวาระของอดีตรองประธานเฟด สแตนลีย์ ฟิชเชอร์ ทำให้คาดว่ามีโอกาสน้อยลงที่นางเยลเลนจะอยู่ในตำแหน่งต่อไป
• นอกจากนี้มีรายงานว่า นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐสนับสนุนให้นายเจอโรม เพาเวลล์ดำรงตำแหน่งดังกล่าว จากก่อนหน้านี้มีกระแสคาดการณ์ว่าตัวเก็งคือนายเควิน วอช ซึ่งนายพาวเวลมีแนวคิดแบบสายพิราบมากกว่านายเควิน วอร์ช เนื่องจากนายวอร์ชนั้นเคยกล่าววิพากษ์วิจารณ์มาตรการเข้าซื้อตราสารหนี้ของเฟดมาแล้วในอดีต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครจะได้ดำรงตำแหน่งเป็นคนต่อไป ซึ่งนักลงทุนควรติดตามประเด็นดังกล่าวเนื่องจากจะส่งผลต่อการดำเนินนโยบายการเงินของเฟดในระยะถัดไป ถ้าหากประธานเฟดคนใหม่มีแนวคิดแบบสายเหยี่ยว นักลงทุนก็จะคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับนโยบายการเงินให้เข้าสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกต่อดอลลาร์และจะเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำ ในทางตรงกันข้ามหากประธานเฟดคนใหม่มีแนวคิดแบบสายพิราบ จะเป็นปัจจัยกดดันดอลลาร์และหนุนราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888