ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 สิงหาคม 2560

(+) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงลงในเดือนก.ค. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองร่วงลงแตะระดับตํ่าสุดในปีนี้
หลังจากที่ราคาบ้านพุ่งขึ้น เนื่องจากเกิดภาวะขาดแคลนบ้านในตลาด ทั้งนี้ยอดขายบ้านมือสองร่วงลง 1.3% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 5.44 ล้านยูนิต นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้
ว่ายอดขายบ้านมือ สองจะเพิ่มขึ้น 0.9% สู่ระดับ 5.57 ล้านยูนิตในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายปี ยอดขายบ้านมือสองเพิ่มขึ้น 2.1% ในเดือนก.ค.

(+) ทรัมป์ ชี้ความวุ่นวายในคองเกรสกรณีเพิ่มเพดานหนี้เป็นเพราะแกนนําไม่ทําตามคําแนะนํา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความ ในวันนี้ ระบุว่า ความวุ่นวายในสภาคองเกรสเป็นสิ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้
ถ้าหากแกนนําในสภาทําตามคําแนะนําของเขาในการพ่วงร่างกฎหมาย เพิ่มเพดานหนี้สหรัฐเข้ากับร่างกฎหมายทหารผ่านศึก “ผมเคยเรียกร้องให้คุณมิทช์ แมคคอนเนล (แกนนําพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา) และคุณพอล ไรอัน
(ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ) พ่วงร่างกฎหมายเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ เข้ากับร่างกฎหมายทหารผ่านศึก (ซึ่งได้ผ่านสภาแล้ว) เพื่อให้การ อนุมัติเป็นไปอย่างง่ายดาย แต่พวกเขาก็ไม่ยอมทําตาม ส่งผลให้พรรคเดโมแครตเข้า
ขัดขวางการอนุมัติการเพิ่มเพดานหนี้ ทําให้เรื่องที่น่าจะง่าย กลายเป็นเรื่องยากในขณะนี้ ” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ปธน.ทรัมป์ ขู่วานนี้ว่า เขาจะยอมปล่อยให้หน่วยงานรัฐบาลต้องปิดการดําเนินงาน หาก สภาคองเกรสไม่อนุมัติ
งบประมาณสําหรับการสร้างกําแพงกั้นชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก ทั้งนี้ในการกล่าวปราศรัยที่เมืองฟี นิกซ์ รัฐแอริโซนา ปธน.ทรัมป์ กล่าวเรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณในการสร้างกําแพงกั้นระหว่างชายแดนสหรัฐ
และเม็กซิโก แม้จะต้องแลกมาด้วยการที่ รัฐบาลต้องปิดการดําเนินงานก็ตาม

(-) ประธานเฟดแคนซัส ซิตี้ ชี้อัตราเงินเฟ้อตํ่า ไม่ควรเป็นปัจจัยขัดขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย นางเอสเธอร์ จอร์จ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแคนซัส ซิตี้กล่าวว่า การที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ตํ่ากว่าระดับ 2% ไม่ควรจะเป็นปัจจัยขัดขวางเฟดจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้นาง จอร์จกล่าวแสดงความเห็นดังกล่าวในการประชุมประจําปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล ซึ่งได้เริ่มต้นในวันนี้นางจอร์จกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะสามารถรับมือ
กับการใช้นโยบายที่คุมเข้มทางการเงินได้ “ดิฉันคิดว่าเราควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปต่อไป โดย เราไม่ควรมีความกังวลต่อการที่เศรษฐกิจมีการขยายตัว และมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น นอกเสียจากว่าเราจะเห็นบาง
สิ่งบางอย่างเปลี่ยนแปลง” นางจอร์ จกล่าว นางจอร์จเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

(-) สหรัฐเผยตัวเลขผ้ขอสวัสดิการว่างงานตํ่ากว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอ สวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 2,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 234,000 ราย โดยตํ่า
กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 238,000 ราย ตัวเลขผู้ ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็ นสัปดาห์ที่ 129 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขผู้ที่ยื่นขอ
สวัสดิการว่างงานดังกล่าว จะเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐประกาศแผนปรับลดงบดุลวงเงิน 4.5 ล้าน ล้านดอลลาร์ในการประชุมเดือนหน้า

(-) ดอลล์ปรับตัวขึ้นขณะตลาดโฟกัสการประชุมธ.กลางที่แจ๊คสัน โฮล ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดีหลังร่วงลงเมื่อเทียบกับยูโรและ เยนจากความวิตกเกี่ยวกับการเมืองสหรัฐในวันพุธ ขณะที่บรรดานักลงทุนได้หันไปให้ความ
สนใจกับการแถลงสุนทรพจน์จากนางเจเน็ต เยล เลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และนายมาริโอ ดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในการประชุมเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางทั่วโลกที่ เมืองแจ๊คสัน โฮล รัฐไวโอมิ่งในวัน
ศุกร์นี้แม้นักลงทุนคาดว่าจะไม่มีการแถลงนโยบายใหม่ออกมาก็ตาม ทั้งนี้ดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.4% สู่ ระดับ 109.49 เยน และปรับตัวขึ้น 0.1% สู่ระดับ 93.272 เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญ ส่วนยูโรทรงตัวที่ระดับ
1.1801 ดอลลาร์

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888