ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 23 สิงหาคม 2560

(+) เกาหลีเหนือโบ้ยญี่ปุ่นเป็นต้นตอความไม่สงบในภูมิภาค หลังปลดล็อกกําลังทหาร สํานักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่บ่อนทําลายความมั่นคงของภูมิภาค เนื่องจากญี่ปุ่นมีการเสริมสร้างแสนยานุภาพของกองกําลังป้องกันตนเอง (SDF) และ ยังให้ความร่วมมือกับสหรัฐในการซ้อมรบเพื่อเตรียมรับมือกับเกาหลีเหนือด้วย KCNA รายงานว่า ในรายงานประจําปี 2560 ของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ได้มีการระบุว่า เกาหลีเหนือเป็น “ภัยคุกคามร้ายแรงต่อญี่ปุ่น” สื่อโสมแดงยังได้กล่าวพาดพิงถึงการ ซ้อมรบระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐบริเวณน่านน้ำคาบสมุทรเกาหลีด้วยว่า “การกระทำอันไม่ไตร่ตรองของญี่ปุ่นในฐานะที่เป็นกองพันสะดุ้ง (shock brigade) ของสหรัฐ ซึ่งนับวันมีแต่ทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีถึงขั้นวิกฤตินั้น แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงลัทธิทหารอันร้ายกาจ” KCNA ระบุว่า

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบยูโรก่อนการประชุมที่แจ๊คสัน โฮล ดอลลาร์ทะยานขึ้นในวันอังคารหลังร่วงลง 2 วันติดต่อกัน โดยดอลลาร์ได้แรงหนุน จากการอ่อนค่าของยูโร หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจของยูโรโซนที่อ่อนแอเกินคาด ขณะที่นักลงทุนปรับสถานะการลงทุนก่อนการประชุม เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางทั่วโลกที่เมืองแจ๊คสัน โฮล รัฐไวโอมิ่งในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์บวก 0.5% เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญ สู่ระดับ 93.549 ส่วนยูโรอ่อนค่าลง 0.5% สู่ระดับ 1.1749 ดอลลาร์ ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ในรอบกว่า 2 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับยูโร และปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุดในรอบ 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับเยน นักลงทุนจะรอการกล่าวสุนทรพจน์จากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในการประชุมที่แจ๊คสัน โฮล แม้คาดว่าทังสองคนจะไม่มีการ ประกาศนโยบายใหม่ก็ตาม

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกรับความหวังการปฏิรูปภาษี ตลาดหุ้นสหรัฐปิดพุ่งขึ้นในวันอังคาร โดยดัชนีหุ้นสําคัญทั้ง 3 ตัวปรับตัวขึ้นเป็นเปอร์เซนต์มากที่สุดในวันเดียวในรอบกว่า 1 สัปดาห์ ขณะที่ความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษี และเพดานหนี้ จากสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐได้ช่วยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุน นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า เป็นการง่ายกว่าที่จะผลักดันการปฏิรูปภาษีมากกว่ากฏหมายปฏิรูประบบประกันสุขภาพ เนื่องจากสมาชิกพรรครีพับลิกันมีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ นายมิทช์ แมคคอนเนล ผู้นํา เสียงข้างมากในวุฒิสภาระบุว่า มีโอกาสเป็นศูนย์ที่สหรัฐจะไม่สามารถปรับเพิ่มเพดานหนี้ ในเดือนก.ย. ซึ่งได้ช่วยคลายความวิตกที่ว่า สหรัฐจะผิดนัดชําระหนี้ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 196.14 จุด หรือ 0.90% สู่ระดับ 21,899.89, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 24.14 จุด หรือ 0.99% สู่ระดับ 2,452.51 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 84.35 จุด หรือ 1.36% สู่ระดับ 6,297.48

(-) สหรัฐเผยภาคธนาคารกำไรพุ่ง 10.7% ในไตรมาส 2 บรรษัทประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) เปิดเผยว่า ธนาคารพาณิชย์สหรัฐมีกําไรพุ่งขึ้นในไตรมาส 2 ซึ่งแสดงถึงภาวะแข็งแกร่งของภาคธนาคาร และเป็นปัจจัยที่ช่วยสร้างเสถียรภาพต่อเศรษฐกิจ FDIC ระบุว่า ธนาคารสหรัฐมีกําไร 4.83 หมื่นล้านดอลลาร์ ในไตรมาส 2 โดยพุ่งขึ้น 10.7% จากช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ธนาคารสหรัฐมีผลตอบแทนเฉลี่ยต่อสินทรัพย์ที่ระดับ 1.14% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่การขยายตัวของสินเชื่อชะลอตัวเป็นไตรมาส 3 ติดต่อกัน FDIC รายงานว่า จํานวนธนาคารที่มีปัญหาลดลงสู่ระดับ 105 แห่ง ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตังแต่เกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน จากระดับ 112 แห่ง ก่อนหน้านี้

(-) เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาคบริการมิด-แอตแลนติกพุ่งแตะระดับ 31.8 ในเดือนส.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจภาคบริการในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก ดีดตัวสู่ระดับ 31.8 ในเดือนส.ค. ก่อนหน้านี้ ดัชนีภาวะธุรกิจภาคบริการอยู่ที่ระดับ 23.4 ในเดือนก.ค. การพุ่งขึ้นของดัชนีได้รับผลบวกจากการเพิ่มขึ้นของคําสั่งซื้อใหม่ ขณะที่การจ้างงานปรับตัวลง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888