ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 สิงหาคม 2560

(+) ดาวโจนส์ปิดลบ 76.22 จุด จากปัจจัยความไม่แน่นอนในสหรัฐ, แรงฉุดของหุ้นไนกี้ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดในแดนลบเมื่อ คืนนี้ (18 ส.ค.) ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบาง
โดยตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนภายในทําเนียบขาวของสหรัฐ ภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศยุบสภาที่ปรึกษา 2 คณะ นอกจากนี้ ดัชนีดาวโจนส์ยังถูกฉุดรั้ง
จากแรงเทขายในหุ้นไนกี้อิงค์ หลังฟุต ล็อกเกอร์ บริษัทค้าปลีกเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาชั้นนําเปิดเผยผลกําไรและยอดขายที่ตํ่ากว่าระดับคาดการณ์ของตลาด ดัชนีเฉลี่ย อุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 21,674.51 จุด
ลดลง 76.22 จุด หรือ -0.35% ดัชนี NASDAQ ปิดที่ 6,216.53 จุด ลดลง 5.39 จุด หรือ -0.09% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,425.55 จุด ลดลง 4.46 จุด หรือ -0.18%ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้
(+) ดอลล์อ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก วิตกสถานการณ์ความไม่แน่นอนในสหรัฐ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (18 ส.ค.) จากแรงกดดันของกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนภายในคณะผู้บริหารของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ภายหลังจากทรัมป์ ได้ประกาศยุบสภาที่ปรึกษา 2 คณะ ซึ่งประกอบด้วยคณะที่ปรึกษาการอุตสาหกรรมและ
สภายุทธศาสตร์และนโยบาย สืบเนื่องจากผู้นําภาคธุรกิจหลายคนได้ทยอยลาออกจากการเป็นสมาชิกเพื่อแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับจุดยืน ของทรัมป์ ที่มีต่อเหตุการณ์ความรุนแรงในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.1758 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1744 ดอลลาร์ ในขณะที่ปอนด์อ่อนค่าลงแตะ 1.2874 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2879 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลีย
แข็งค่าขึ้น ที่ระดับ 0.7937 ดอลลาร์ จากระดับ 0.7907 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 109.30 เยน จากระดับ 109.69 เยน แต่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9654 ฟรังก์สวิส จากระดับ
0.9618 ฟรังก์สวิส ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของ ดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.17% สู่ระดับ 93.462 เมื่อคืนนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังคงได้รับแรงกดดันจากสถานการณ์
การเมืองในสหรัฐอย่างต่อเนื่อง โดยนักลงทุนกําลังจับตาความเคลื่อนไหวภายในทําเนียบขาวอย่างใกล้ชิด หลังมีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ ได้สั่งปลด นายสตีฟ แบนนอน ให้พ้นจากตําแหน่งหัวหน้านักยุทธศาสตร์ประจําทํา
เนียบขาว
(-) เฟดนิวยอร์กปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.09% ในไตรมาส 3 จากเดิมที่ 1.96% ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ประกาศปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ
ของสหรัฐประจําไตรมาส 3 เหนือระดับ 2% หลังการเปิดเผย ยอดค้าปลีก และการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สดใสในสัปดาห์นี้ทั้งนี้ เฟดสาขานิวยอร์ก ระบุว่า จากการใช้แบบจําลอง “Nowcast” ประเมินภาวะ เศรษฐกิจ พบ
ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัวในอัตรา 2.09% ในไตรมาส 3 ซึ่งสูงกว่าระดับ 1.96% ที่ระบุในคาดการณ์ก่อนหน้านี้มื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ยอดค้าปลีก และการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สูงเกินคาด ส่งผลบวกมากกว่าปัจจัยลบ
จากข้อมูลด้านการก่อสร้างบ้าน” เฟดระบุ
(-) ผลสํารวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผ้บริโภคสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบ 7 เดือนในส.ค. ผลสํารวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนี ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับ 97.6 ในช่วงครึ่งแรกของเดือนส.ค. ซึ่ง
เป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 94.0 หลังจากอยู่ที่ระดับ 93.1 ในเดือนก.ค. ทั้งนี้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสํารวจความเชื่อมั่นของ ผู้บริโภค
500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล นายริชาร์ด เคอร์ติส หัวหน้านักวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่น
ได้รับแรงหนุนจากการที่ผู้บริโภคมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจ โดยรวม รวมทั้งต่อแนวโน้มสถานะการเงินส่วนบุคคล นายเคอร์ติสตั้งข้อสังเกตุว่า ผลสํารวจดังกล่าวยังไม่รวมถึงการเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่ เมือง
ชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย จึงมีแนวโน้มที่ปัจจัยดังกล่าวจะกระทบต่อผลการสํารวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคครั้งต่อไป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888