ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 18 สิงหาคม 2560

(+) เอเอ็นแซดเผยการผลิตทองจากเหมืองทั่วโลกดิ่งหนักปีนี้ ต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงิน ธนาคารเอเอ็นแซดออกรายงานระบุว่า ปริมาณการผลิตทองจากเหมืองทั่วโลกได้ลดลงอย่างมากในปี นี้
และเป็นปัจจัยหนุนราคาทอง ท่ามกลางความตึงเครียดในด้านภูมิรัฐศาสตร์ “การขยายตัวของการผลิตทองจากเหมืองต่างๆ อยู่ในระดับต่ำสุดนับตัแต่เกิดวิกฤตการเงิน” รายงานระบุ ทั้งนี้การผลิตทอง
ได้ลดลง 2% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี ที่แล้ว ขณะที่ในเดือนพ.ค.เพียงเดือนเดียว การผลิตทองได้ดิ่งลง 3.1% รายงานระบุว่า การ เปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลใน
ประเทศที่ผลิตทอง เช่น อินโดนีเซีย แทนซาเนีย และแอฟริกาใต้สร้างความไม่แน่นอน และกระทบต่อการผลิต
(+) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนก.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรม เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ
0.3% หลังจากที่พุ่งขึ้น 0.4% ในเดือนมิ.ย. การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นต่ำ กว่าคาดในเดือนก.ค. ได้รับผลกระทบจากการดิ่งลงของการผลิตรถยนต์ ทั้งนี้การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการประเมินการ
ผลิตในภาคโรงงาน ภาคสาธารณูปโภค และภาคเหมืองแร่ของสหรัฐ
(+) หัวหน้านักวิเคราะห์ท าเนียบขาวยอมรับสหรัฐกำลังทำสงครามเศรษฐกิจกับจีน นายสตีฟ แบนนอน หัวหน้านักวิเคราะห์ของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐกำลังทำสงครามทางเศรษฐกิจกับจีน
ขณะที่มีเดิมพันสูง นายแบนนอนกล่าวว่า “สำหรับผม การทำ สงครามทางเศรษฐกิจกับจีนคือทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งเราจะต้องให้ความสนใจ ถ้าเรายังคงพ่ายแพ้ ก็จะทำให้เราเข้าใกล้จุดวิกฤตราว 5-10 ปี ซึ่งเราจะ
ไม่สามารถฟื้นตัวขึ้นได้ เขากล่าว ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ได้สั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไทเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ด าเนินการตรวจสอบแนวทาง ปฏิบัติทางการค้าของจีน ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่
หลายฝ่ายมองว่าสหรัฐก าลังกดดันจีนเพื่อบังคับให้เกาหลีเหนือปฏิบัติตามมติของ สหประชาชาติ
(+) ดาวโจนส์ปิ ดร่วง 1.2% ตลาดหุ้นสหรัฐปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดีโดยดัชนี S&P500 ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์ใน รอบ 3 เดือน ขณะที่นักลงทุนมีความวิตกมากขึ้นกับความสามารถของรัฐบาล
ของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ในการผลักดันมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ อาทิการปฏิรูปภาษีหลังปธน.ทรัมป์ สั่งยุบคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจ 2 คณะ และมีการคาดการณ์ว่า นายแกรีคอห์น ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจ
แห่งชาติอาจจะลาออก นอกจากนี้ การเปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวังของบริษัทจดทะเบียน อาทิซิสโกซิสเทมส์และวอล-มาร์ทถ่วง ตลาดลงด้วย ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดร่วง 274.14 จุดหรือ 1.24%
สู่ระดับ 21,750.73, ดัชนีS&P500 ปิดลดลง 38.10จุด หรือ 0.54% สู่ระดับ 2,430.01และดัชนี Nasdaq ปิ ดปรับตัวลง 123.20จุดหรือ1.94% สู่ระดับ 6,221.91
(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบยูโรหลังอีซีบีเผยรายงานประชุมเดือนก.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพฤหัสบดีโดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของยู โร หลังการเปิดเผยรายงานการประชุมเดือนก.ค.ของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี)
แต่ดอลลาร์ปรับตัวผันผวนจากข่าวลือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่นาย แกรีคอห์น ผู้อ านวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐอาจจะลาออกจากต าแหน่ง ดอลลาร์ร่วงลง 0.55% สู่ระดับ 109.60 เยน และร่วง ลง 0.4%
เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส โดยดอลลาร์ร่วงแตะระดับต่ำสุดของวันเมื่อเทียบกับเยนและฟรังก์สวิส หลังเกิดเหตุโจมตีในบาร์เซโลน่าซึ่งทำให้มี ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน อย่างไรก็ตาม ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้น สู่ระดับ 93.628
ขณะที่ยูโรร่วงลง 0.25% สู่ระดับ 1.1736 ดอลลาร์
(-) สหรัฐเผยผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่า สุดรอบเกือบ 6 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จ านวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอ สวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 12,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 232,000 ราย
ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้แต่สัปดาห์ของวันที่ 25 ก.พ. ซึ่ง ขณะนั้นจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลงสู่ระดับ 227,000 ราย นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการ ว่างงานครั้งแรกจะลดลงสู่ระดับ
240,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว
ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888