ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 สิงหาคม 2560

(-) ดอลล์แข็งค่ารับข้อมูลยอดค้าปลีกสหรัฐพุ่งขึ้น ดอลลาร์ปรับตัวขึ นสู่ระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ ในวันอังคาร
หลังการเปิดเผยข้อมูลยอดค้าปลีกของสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 7 เดือน นอกจากนี ดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากข่าวที่ว่า นาย คิม จอง อึน ผู้นําเกาหลีเหนือ
ได้เลื่อนการตัดสินใจเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธไปยังเกาะกวมซึ่งเป็ นดินแดนของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิก ดอลลาร์ ปรับตัวขึ้นมากกว่า 1% เมื่อเทียบกับเยน
โดยแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ และปรับตัวขึ้นวันเดียวมากที่สุดเมื่อเทียบกับเยนนับตั งแต่ วันที่ 3 ก.ค. ขณะที่ยูโรร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์
นับตั้ งแต่วันที่ 28 ก.ค. ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้ น 0.45% สู่ระดับ 93.848 หลังแตะ ระดับสูงสุดนับตั้ งแต่วันที่ 26 ก.ค.
(-) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกพุ่งเกินคาดในเดือนก.ค. สูงสุดในรอบ 7 เดือน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิ ดเผยว่า ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้ น 0.6% ในเดือน ก.ค. ซึ่งเป็ นการเพิ่มขึ้นมากที่สุด
นับตั้งแต่เดือนธ.ค.ปี ที่แล้ว หลังจากขยับขึ น 0.3% ในเดือนมิ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี ว่ายอดค้าปลีก จะเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.ค. ยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นในเดือนก.ค
ได้รับแรงหนุนจากการพุ่งขึ นของยอดขายรถยนต์ และสินค้าฟุ่มเฟื่อย เมื่อเทียบ รายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.2% ในเดือนก.ค. ส่วนยอดค้าปลีกพื นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน
วัสดุก่อสร้าง และอาหาร เพิ่มขึ้น 0.6% ใน เดือนพ.ค. หลังจากเพิ่มขึ้ น 0.1% ในเดือนมิ.ย.
(-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นสูงสุดรอบ 7 เดือนในมิ.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิ ดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ เพิ่มขึ้ น 0.5% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุด
นับตั้งแต่เดือนพ.ย.2016 หลังจากขยับขึ น 0.3% ในเดือนพ.ค. ทั งนี การเพิ่มขึ นของสต็อกสินค้าคง คลังภาคธุรกิจ บ่งชี ถึงความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ นในช่วงหลายเดือน
ข้างหน้า ขณะที่การลดลงของสต็อกสินค้าคงคลัง บ่งชี้ ถึง ความไม่เชื่อมั่นของภาคธุรกิจต่อยอดขายในอนาคต
(-) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผ้สร้างบ้านพุ่งขึ้นสูงสุดรอบ 3 เดือนในส.ค. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิ ดเผยว่า ดัชนี ความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านเพิ่มขึ้ น 4 จุด สู่ระดับ 68 ในเดือนส.ค.
ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. NAHB ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้สร้างบ้านได้ แรงหนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้ นจากผู้บริโภค ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก
(-) เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาวะธุรกิจพุ่งแตะ 25.2 ในเดือนส.ค. จาก 9.8 ในเดือนก.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานใน วันนี้ ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) มีการขยายตัวเป็น
เดือนที่ 3 ติดต่อกันในเดือนส.ค. ทั้งนี้ ดัชนีภาคการผลิตพุ่งขึ้นสู่ระดับ 25.2 ใน เดือนส.ค. จากระดับ 9.8 ในเดือนก.ค.
(+/-) สหรัฐเผยดัชนีราคานําเข้าเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.ค. หลังปรับตัวลง 2 เดือนติดต่อกัน กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยในวันนี ว่า ดัชนี ราคานําเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนก.ค. หลังจากปรับตัวลงเป็ นเวลา 2 เดือนติดต่อกัน
โดยได้รับแรงหนุนจากการดีดตัวขึ นของราคาน้ำมัน และอาหาร ทังนี้ ดัชนีราคานําเข้าปรับตัวขึ้ น 0.1% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากลดลง 0.2% ในเดือน มิ.ย.
เมื่อเทียบรายปี ดัชนีราคานําเข้าเพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนก.ค. หลังจากพุ่งขึ น 4.7% ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็ นการเพิ่มขึ นมากที่สุดในรอบ 5 ปี
(+/-) โพลล์รอยเตอร์คาดวันนี้ธปท.คงดอกเบี้ยที่ 1.5% คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทยไทย (ธปท.) จะประกาศ มติการประชุมเรื่องอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ณ เวลา 14.05 น.ตามเวลาไทย
นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับตํ่าต่อไป เหมือนกับในช่วงสองปี ที่ผ่านมา เนื่องจากอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับตํ่า และเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ดี ยังคงมีความกังวลเรื่องหนี้ สินภาค ครัวเรือนที่ระดับสูง
ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์ทั้ง 21 คนในผลสํารวจของรอยเตอร์คาดว่า กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ ยซื้ อคืนพันธบัตร(อาร์/พี) ระยะ 1 วัน ไว้ที่ระดับ 1.5% ในวันนี้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ระดับดังกล่าวมากว่า 2 ปี แล้ว
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888