ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 สิงหาคม 2560

• (+) ทรัมป์ สั่งการผ้แทนการค้าสหรัฐดําเนินการตรวจสอบนโยบายการค้าจีน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไท เซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ดําเนินการตรวจสอบการปฏิบัติทางการค้าของจีน ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา แม้หลายฝ่ ายได้แสดงความ กังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ทั้งนี ปธน.ทรัมป์ ได้ลงนามในคําสั่งพิเศษ เพื่อให้สิทธิอํานาจกับนาย ไลท์ไทเซอร์ในตรวจสอบประเด็นดังกล่าว สําหรับขอบข่ายการตรวจสอบในครั้งนี้จะครอบคลุมถึง นโยบายทางการค้า แนวทางปฏิบัติ และการกระทําของจีน ว่าเข้าข่ายกีดกัน และส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินทางปัญญา, การนวัตกรรม และเทคโนโลยีของสหรัฐ หรือไม่

• (-) ยูโรสแตทเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมยูโรโซนเดือนมิ.ย.อ่อนตัวลง 0.6% สํานักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรปหรือยูโรสแตทรายงานว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซนในเดือนมิ.ย.อ่อนตัวลง 0.6% จากระดับเดือนพ.ค. ซึ่งถือเป็ นสถิติที อ่อนตัวลงมากที สุดนับตั งเดือนธ.ค. 2559 แต่ เมื อเทียบเป็ นรายปี แล้ว การผลิตปรับตัวขึ น 2.6% สาเหตุที การผลิตอ่อนตัวลงนั้ น เนื่องมาจากกิจกรรมในภาคโรงงาน เหมืองแร่ และสาธารณูปโภค ของยูโรโซนในช่วงเดือนมิ.ย. ร่วงลงมากทีสุดในปีนี้ ทั้งนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมอาจจะผันผวนมากยิ่งขึ้นในช่วง 1-2 เดือนนับจากนี

• (-) ดอลลาร์ฟื้นตัวจากแรงซื้อคืน ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเมื อเทียบกับสกุลเงินต่างๆในวันจันทร์ ขณะที่เทรดเดอร์เข้าซื้ อคืนดอลลาร์หลังจากเผชิญ แรงขายในสัปดาห์ที่ผ่านมาจากความตึงเครียดที เพิ่มขึ้นกับเกาหลีเหนือ และเงินเฟ้อที ตํ่ากว่าคาด นักวิเคราะห์กล่าวว่า การที ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นําเกาหลีเหนือไม่ได้โต้ตอบกันอย่างรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที ผ่านมา ได้กระตุ้นให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อ ดอลลาร์และเทขายสกุลเงินปลอดภัย อาทิเยนและฟรังก์สวิส ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญปรับตัว ขึ้น 0.4% ดัชนีดอลลาร์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดของวันหลังนายวิลเลียม ดัดลีย์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์คแสดงความเห็นว่า ไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่า เฟดจะเริ่มปรับลดงบดุลบัญชีจากระดับ 4.2 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. และปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีกในปีนี้ นอก เสียว่าข้อมูลเศรษฐกิจจะปรับตัวขึ้น นอกจากนี้ ดอลลาร์ได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทด้วย บรรดานักลงทุนจะจับตาการ เปิ ดเผยยอดค้าปลีกของสหรัฐในวันนี เพื่อหาสัญญาณบ่งชี ภาวะเงินเฟ้อ

• (-) ดาวโจนส์ฟื้นตัวหลังคลายวิตกความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือ ตลาดหุ้นสหรัฐปิ ดฟื้นตัวขึ้ นในวันจันทร์หลังร่วงลงในสัปดาห์ที ผ่านมา โดย ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ นวันเดียวมากที สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์นับตั้งแต่เดือนเม.ย. ขณะที ความวิตกคลี่คลายลงเกี ยวกับความขัดแย้งระหว่าง สหรัฐและเกาหลีเหนือ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีหนุนตลาดขึ้นมากที สุด โดยหุ้นแอปเปิ้ลบวก 1.5% ขณะที ดัชนี S&P 500 กลุ่มเทคโนโลยีปิ ดพุ่งขึ น 1.6% ตลาดยังได้แรงหนุนหลังเจ้าหน้าที สหรัฐปฏิเสธในวันอาทิตย์ถึงความเสี่ยงที จะเกิดสงครามกับเกาหลีเหนือ ทั้งนี ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิ ดบวก 135.39 จุดหรือ 0.62% สู่ระดับ 21,993.71, ดัชนี S&P 500 ปิ ดเพิ มขึ น 24.52 จุดหรือ 1.00% สู่ระดับ 2,465.84 และดัชนี Nasdaq ปิ ด ปรับตัวขึ น 83.68 จุดหรือ 1.34% สู่ระดับ 6,340.23

• (-) รมว.กลาโหมเกาหลีใต้ชี้มีความเป็นไปได้ตํ่ามากที่เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธใกล้เกาะกวม นายซอง ยัง มู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เกาหลีใต้ เผยมีความเป็ นไปได้ตํ่ามากที่ เกาหลีเหนือจะยิงขีปนาวุธพุ่งเป้าที น่านนํ้านอกชายฝั่งของเกาะกวม ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก สํานักข่าวซินหัวรายงานว่า นายซองกล่าวตอบคําถามเกี่ยวกับการคุกคามล่าสุดของเกาหลีเหนือในระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลาโหมของรัฐสภา เกาหลีใต้ว่า มีโอกาสที่ ตํ่ามาก เมื่อพิจารณาจากพื้นฐานของการหารือกันอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที ระดับสูงของกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐ นาย ซอง กล่าวว่า แม้ว่า จะยังเป็นเรื่องที ลําบากที จะเชื่อในสิ่งที่เกาหลีเหนือได้อ้างมาทั้งหมด แต่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก็อาจจะโจมตีพื้ นที ใกล้ๆกับ เกาะของสหรัฐได้เมื่อพิจารณาจากระยะทางแล้ว

ที่มา:กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnewsและvoathai

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888