ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 กรกฎาคม 2560

(+) ประธานเฟดดัลลัสคาดเฟดปรับลดงบดุลในเดือนก.. ขณะหนุนชะลอขึ้นอัตราดอกเบี้ย นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า เฟดอาจทําการปรับลดงบดุลอย่างเร็วที่สุดในเดือนก.. จากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ในปัจจุบัน การปรับลดงบดุลของเฟด จะส่งผลให้เฟดลดการถือครองพันธบัตร และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจํานองค้ำประกัน (MBS) ที่เฟดได้เข้าซื้อในตลาดในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน นายแคปแลนยังระบุว่า การจ้างงานของสหรัฐอยู่ในภาวะใกล้เต็มศักยภาพ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ เขาจึงต้องการเห็นความคืบหน้ามากกว่านี้ ก่อนที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป

(+) ผลสํารวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวต่ำกว่าคาดในเดือนก.. ผลสํารวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 93.1 ในเดือนก.. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 95.0 ดัชนีภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 113.2 ส่วนดัชนีคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 80.2 ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสํารวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล

(+) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นในเดือนพ.. ขณะยอดขายทรุดหนักรอบ 10 เดือน กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.. หลังจากร่วงลง 0.2% ในเดือนเม.. ทั้งนี้ การเพิ่มขึ้นของสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจบ่งชี้ถึงความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่ว่า ยอดขายจะเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ขณะที่การลดลงของสต็อกสินค้าคงคลัง บ่งชี้ถึงความไม่เชื่อมั่นของภาคธุรกิจต่อยอดขายในอนาคต อย่างไรก็ดี ยอดขายในภาคธุรกิจร่วงลง 0.2% ในเดือนพ.. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 10 เดือนนับตั้งแต่ที่ดิ่งลง 0.3% ในเดือนก..ปีที่แล้ว หลังจากหดตัวลง 3 เดือนติดต่อกัน

(+) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกลดลงเป็นเดือนที่ 2 ในมิ.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลง 0.2% ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 2 หลังจากร่วงลง 0.1% ในเดือนพ.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า

ยอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.. ยอดค้าปลีกที่ร่วงลงในเดือนมิ.. ได้รับผลกระทบจากการที่ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายในร้านอาหาร และด้านพลังงาน ขณะที่ยอดขายในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตร่วงลง อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 2.8% ในเดือนมิ..

(+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ทรงตัวในเดือนมิ.. คาดหนุนเฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ย หลังเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทรงตัวในเดือนมิ.. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนพ.. ดัชนี CPI ทรงตัวในเดือนมิ.. โดยได้รับผลกระทบจากการดิ่งลงของราคาน้ำมัน และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบ่งชี้ ถึงอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำของสหรัฐ และอาจส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 3 ในปีนี้ หลังจากปรับขึ้นในเดือนมี.. และมิ.. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 1.6% ในเดือนมิ.. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.. 2016 หลังจากพุ่งขึ้น 1.9% ในเดือนพ.. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.7% ในเดือนมิ.. หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานขยับขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.. เช่นเดียวกับในเดือนพ.. และเม.. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ปรับตัวขึ้น 1.7% ในเดือนมิ..

(-) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมสูงกว่าคาดในเดือนมิ.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมิ.. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 0.3% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.. การผลิตภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นในเดือนมิ.. ได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของการผลิตรถยนต์ และเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการผลิตภาคเหมืองแร่เพิ่มขึ้น 1.6% ในเดือนมิ.. ขณะที่การผลิตในภาคสาธารณูปโภคทรงตัว

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888