ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 กรกฎาคม 2560

(+) ดอลล์/เยนอ่อนหลังเยลเลนแถลงเฟดจะขึ้นดบ. ค่อยเป็นค่อยไป ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยนในวันพุธ หลังนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และเฟดอาจจะไม่สามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้มากนัก นางเยลเลนแถลงต่อสภาคองเกรสในวันพุธว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่งเพียงพอที่เฟดจะดําเนินการตามแผนที่จะคุมเข้มนโยบายอย่างค่อยเป็นค่อยไป แม้เงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำ อาจทําให้เฟดสามารถดําเนินการได้ลดลงก็ตาม ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินสําคัญเพิ่มขึ้น 0.08% สู่ระดับ 95.748 หลังร่วงลงสู่ 95.511 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 มิ.. ดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.64% สู่ระดับ 113.19 เยน หลังอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของสหรัฐลดลงหลังการแถลงของนางเยลเลน แต่ดอลลาร์ปรับตัวอยู่ใกล้ระดับสูงสุดของวันเมื่อเทียบกับยูโร โดยฟื้นตัวขึ้นหลังร่วงลงจากการแถลงของนางเยลเลน ดอลลาร์แคนาดาปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปี เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังธนาคารกลางแคนาดาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปี โดยระบุว่าเศรษฐกิจแคนาดาไม่จําเป็นต้องได้รับการกระตุ้นอย่างมากอีกต่อไป

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกขานรับเยลเลนชี้เฟดขึ้นดบ. ค่อยเป็นค่อยไป ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงต่อสภาคองเกรสว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ยพุ่งขึ้น 1.3% และ ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีพุ่งขึ้น 1.3% ขณะที่หุ้นกลุ่มการเงินปรับตัวขึ้นเพียง 0.1% ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 123.07 จุด หรือ 0.57% สู่ระดับ 21,532.14, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 17.72 จุด หรือ 0.73% สู่ระดับ 2,443.25 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 67.87 จุด หรือ 1.10% สู่ระดับ 6,261.17 จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในอัตราส่วน 3.52 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 2.23 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายเบาบางราว 6.1 พันล้านหุ้น ต่ำกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมาที่ 6.9 พันล้านหุ้น นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงาน Beige Book ของเฟดที่บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวในอัตราเล็กน้อยถึงปานกลางในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาในทุกภูมิภาค

(+/-) “เยลเลนชี้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป, เริ่มลดพอร์ตพันธบัตรปีนี้ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงต่อสภาคองเกรสในวันพุธว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่เฟดจะดําเนินการตามแผนที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเริ่มปรับลดขนาดพอร์ตลงทุนในพันธบัตรลง แม้เงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำอาจทําให้เฟดสามารถดําเนินการได้น้อยลงก็ตาม นางเยลเลน ชี้แจงว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัวอย่างช้าๆ แต่ยังคงมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น โดยได้ประโยชน์จากการบริโภคที่ต่อเนื่องของภาคครัวเรือน และการลงทุนทางธุรกิจที่พุ่งขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และยังได้แรงหนุนจากภาวะเศรษฐกิจทีแข็งแกร่งขึ้นในต่างประเทศด้วย นางเยลเลนระบุในการแถลงการณ์ว่า เฟดยังคงคาดว่าวิวัฒนาการของเศรษฐกิจจะสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของเฟดอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมีแนวโน้มที่เฟดจะเริ่มลดพอร์ตลงทุนในหลักทรัพย์มูลค่ากว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้

(+/-) EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงเกินคาดสัปดาห์ก่อน สํานักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐประจําสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 .. ลดลงเกินคาด 7.6 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นเพิ่มขึ้นเกินคาด 3.1 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินลดลงเกินคาด 1.6 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กําลังการกลั่นน้ำมันเพิ่มขึ้นเกินคาด 0.9% สู่ระดับ 94.5% โพลล์รอยเตอร์คาดไว้ว่า สต็อกน้ำมันดิบอาจลดลง 2.9 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นอาจเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินอาจเพิ่มขึ้น 1.1 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กําลังการกลั่นน้ำมันอาจเพิ่มขึ้น 0.5%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888