ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 กรกฎาคม 2560

(+) ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานในสหรัฐลดลงในเดือนมิ.. Conference Board เปิดเผยดัชนีแนวโน้มการจ้างงาน (ETI) ในสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 133.07 ในเดือนมิ.. จากระดับที่มีการปรับแก้ไขแล้วที่ 133.32 ในเดือนพ..

(-) ดอลล์ปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบ 2 เดือนเทียบเยน ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนในวันจันทร์ ขณะที่ข้อเสนอในสัปดาห์ที่ผ่านมาของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ที่จะซื้อพันธบัตรไม่จํากัดจํานวนได้กระตุ้นความสนใจของนักลงทุนต่อแนวโน้มนโยบายที่แตกต่างกันระหว่างธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และบีโอเจ นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการบีโอเจกล่าวในวันจันทร์ว่า บีโอเจยืนยันที่จะทําให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอยู่ใกล้ระดับ 0% ต่อไป ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ของสหรัฐและของญี#ปุ่ นขยายกว้างที#สุดในรอบเกือบ 2 เดือนทั งนี ดอลลาร์ บวก 0.15% สู่ระดับ 114.05เยนหลังแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือนที# 114.29 เยน ดัชนีดอลลาร์ ปรับตัวขึ น 0.04% สู่ระดับ 96.049 บรรดาเทรดเดอร์กังวลกับการเข้าลงทุนล็อตใหญ่ก่อนนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดกล่าวแถลงนโยบายรอบครึ#งปี ต่อสภาคองเกรสในวันพุธและพฤหัสบดีนี และก่อนการเปิ ดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐในวันศุกร์นี ดอลลาร์แคนาดาอ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื#อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ขณะที#นักลงทุนรอผลการประชุมตัดสินใจเรื#องอัตราดอกเบี ยของธนาคารกลางแคนาดาในวันพุธนี้

(-) โอเปกอาจขอให้ลิเบียไนจีเรียจํากัดกําลังผลิต หวังลดอุปทานล้นตลาด,หนุนราคาน้ำมัน นายอิสซาม อัลมาร์ซูค รัฐมนตรีน้ำมันของคูเวต เปิดเผยว่า ลิเบีย และไนจีเรียได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันจากชาติสมาชิกโอเปกและประเทศนอกโอเปก ที่ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 24 ..นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวโน้มการผลิตน้ำมันของทั้งสองประเทศ หลังจากที่สองชาติแอฟริกา ซึ่งเป็นสมาชิกโอเปกได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกําลังการผลิตของทางกลุ่มก่อนหน้านี้ รมว.น้ำมันคูเวตเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวนอกรอบการประชุม World Petroleum Congress ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดขึ้นที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยนายอัลมาร์ ซูคกล่าวว่า หากลิเบียและไนจีเรียสามารถรักษาเสถียรภาพของผลผลิตน้ำมันที่ระดับปัจจุบันได้ ทางกลุ่มโอเปกก็อาจขอร้องให้ทั้งสองประเทศจํากัดการผลิตโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากเดิมที่คาดว่า อาจจะมีการขอร้องให้ลิเบียและไนจีเรียควบคุมการผลิตในการประชุมอย่างเป็นทางการของโอเปกในเดือนพ.. ขณะที่นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานของรัสเซีย ได้เปิดเผยนอกรอบการประชุมที่อิสตันบูลเช่นกันว่า ลิเบียและไนจีเรียอาจเข้าร่วมการประชุมร่วมระหว่างโอเปก และประเทศนอกกลุ่มโอเปกในเดือนนี้

(-) นักลงทุนจับตาผลประกอบการ, เยลเลนแถลงต่อสภาสัปดาห์นี้ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดวันจันทร์ปรับตัวขึ้น นําโดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่นักลงทุนมีความเชื่อมั่นก่อนการเปิดเผยผลประกอบการ โดยดัชนี S&P 500 หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปิดบวก 0.8% และกลุ่มวัสดุปิดบวก 0.6% นักลงทุนคาดว่ากลุ่มเทคโนโลยีจะมีผลประกอบการแข็งแกร่งที่สุดในไตรมาส 2 ขณะที่กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่จะเริ่มรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ นักลงทุนจะรอฟังการแถลงนโยบายของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต่อสภาสหรัฐในวันพุธ และพฤหัสบดีนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบียในอนาคต ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 5.82 จุด หรือ 0.03% สู่ระดับ 21,408.52, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 2.25 จุด หรือ 0.09% สู่ระดับ 2,427.43 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 23.31 จุด หรือ 0.38% สู่ระดับ 6,176.39 จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในอัตราส่วน 1.05 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค แต่จํานวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวก 1.48 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายเบาบางราว 5.6 พันล้านหุ้น ต่ำกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมาที่ 6.9 พันล้านหุ้น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888