ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 29 มิถุนายน 2560

(+) สหรัฐเผยดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายร่วงลงเป็นเดือนที่ 3 ในพ.. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ลดลง 0.8% ในเดือนพ.. เมื่อเทียบรายเดือน โดยปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน เมื่อเทียบรายปี ดัชนีร่วงลง 1.7% ในเดือนพ.. ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายปรับตัวลงในเดือนพ.. โดยได้รับผลกระทบจากราคาบ้านที่เพิ่มขึ้น และสต็อกบ้านในระดับต่ำ ทั้งนี้ ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย เป็นมาตรวัดจํานวนสัญญาซื้อบ้านมือสองที่มีการเซ็นสัญญาแล้วแต่ยังไม่ได้ปิดการขาย และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนสําหรับการเซ็นสัญญาไปจนกระทั่งปิดการขาย

(+) ดอลล์ร่วงต่ำสุดในรอบ 1 ปี เทียบยูโร ดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี เมื่อเทียบกับยูโรในวันพุธ ขณะที่ปอนด์พุ่งขึ้นหลังนายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ระบุว่า BOE มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่เศรษฐกิจอังกฤษใกล้ที่จะขยายตัวเต็มศักยภาพ ซึ่งความเห็นดังกล่าวได้ตอกย้ำการคาดการณ์ที่ว่า นโยบายการเงินในยุโรปจะเปลี่ยนไปเป็นการคุมเข้มมากขึ้น ดอลลาร์เริ่มอ่อนค่าลงหลังจากวุฒิสภาสหรัฐตัดสินใจในวันอังคารที่จะเลื่อนการลงมติร่างกฏหมายประกันสุขภาพ ยูโรปรับตัวขึ้นมากถึง 0.5% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 1.1390 ดอลลาร์หลังพุ่ง 1.4% ในวันอังคาร ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญลดลงมากถึง 0.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ที่ 95.967 ดอลลาร์ปรับตัวลงเมื่อเทียบกับเยนด้วย หลังแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน ที่ 112.46 เยน เมื่อวันอังคาร

(+) ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอังกฤษส่งสัญญาณยกเลิกมาตรการกระตุ้นทางการเงิน นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) กล่าวส่งสัญญาณถึงความจําเป็นที่จะต้องมีการยกเลิกมาตรการกระตุ้นทางการเงิน ทั้งนี้ นายคาร์นีย์กล่าวว่า คณะกรรมการกําหนดนโยบายการเงินมีความอดทนที่จํากัดต่อเงินเฟ้อที่กําลังพุ่งขึ้นเหนือระดับเป้าหมาย นายคาร์นีย์กล่าวว่า ความพร้อมของ BoE ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จะขึ้นอยู่กับว่า ความอ่อนแอของการบริโภคมากน้อยเพียงใดที่จะถูกชดเชยจากการลงทุนในภาคธุรกิจ รวมทั้งค่าแรง, ต้นทุนแรงงานต่อหน่วย และการปรับตัวของเศรษฐกิจอังกฤษต่อการเจรจาแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) เขายังระบุว่า อัตราดอกเบี้ยทั่วโลกสามารถปรับตัวขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกได้แข็งแกร่งขึ้น

(+) EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นเกินคาดสัปดาห์ก่อน สํานักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐประจําสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 มิ.. เพิ่มขึ้นเกินคาด 118,000 บาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นลดลงน้อยกว่าคาด 223,000 บาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินลดลงเกินคาด 894,000 บาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันลดลงเกินคาด 1.5% สู่ระดับ 92.5% โพลล์รอยเตอร์คาดไว้ว่า สต็อกน้ำมันดิบอาจลดลง 2.6 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันกลั่นอาจเพิ่มขึ้น 0.5 ล้านบาร์เรล, สต็อกน้ำมันเบนซินอาจลดลง 0.6 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กําลังการกลั่นน้ำมันอาจลดลง 0.1%

(-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 143.95 จุด จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มการเงิน, กลุ่มเทคโนฯ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (28 มิ..) โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มการเงิน หลังจากผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวสูงขึ้น นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวกจากแรงซื้อที่ส่งเข้าหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และหุ้นบริษัทที่เปิดเผยผลประกอบการแข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงหุ้นเจเนอรัล มิลส์ ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 21,454.61 จุด พุ่งขึ้น 143.95 จุด หรือ +0.68% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,440.69 จุด เพิ่มขึ้น 21.31 จุด หรือ +0.88% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,234.41 จุด เพิ่มขึ้น 87.79 จุด หรือ +1.43% หุ้นกลุ่มการเงินพุ่งขึ้น โดยได้ปัจจัยบวกจากผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ของสหรัฐที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบียต่อไปในปีนี้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888