ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 28 มิถุนายน 2560

(+) ดอลล์ร่วงต่ำสุดรอบ 10 เดือนเทียบยูโร ดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือนเมื่อเทียบกับยูโรในวันอังคาร หลังนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เปิดเผยในการประชุมที่โปรตุเกสว่า อีซีบีอาจเริ่มที่จะยกเลิกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นในยุโรป นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันจากการที่วุฒิสภาสหรัฐเลื่อนการลงมติกฏหมายประกันสุขภาพ ยูโรพุ่งขึ้นราว 1.5% ซึ่งเป็นการพุ่งขึ้นเป็นเปอร์เซนต์วันเดียวมากที่สุดในรอบกว่า 1 ปี เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ยูโรพุ่งขึ้นสู่ระดับ 1.1349 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายเดือนส.. 2016 ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญแตะระดับต่ำสุดในรอบ 13 วันที่ 96.344 และดอลลาร์ร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนที่ 0.9593 ฟรังก์สวิส นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความเห็นของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในลอนดอนไม่ได้ส่งผลกระทบต่อดอลลาร์ โดยนางเยลเลนกล่าวว่า เธอไม่เชื่อว่าจะเกิดวิกฤติการเงินขึ้นอีกอย่างน้อยที่สุดก็ตราบเท่าที่เธอยังมีชีวิตอยู่

(+) สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์เผยราคาบ้านสหรัฐเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนเม.. ผลสํารวจของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ระบุว่า ราคาบ้านในสหรัฐเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนเม.. ทั้งนี้ ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.5% ในเดือนเม.. ขณะนักวิเคราะห์คาดว่าจะพุ่งขึ้น 5.9% ส่วนดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 5.7% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายปี โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะพุ่งขึ้น 5.9% เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเม.. โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4% ราคาบ้านเพิ่มขึ้นสูงสุดในเมืองซีแอตเติล, พอร์ทแลนด์ และดัลลัส

(+) หุ้นวอลล์สตรีทปิดร่วงหลังสภาเลื่อนไหวตกม. ประกันสุขภาพ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงในวันอังคาร โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีฉุดดัชนี Nasdaq ร่วงลงหลังวุฒิสภาสหรัฐเลื่อนการลงมติกฏหมายประกันสุขภาพไปจนถึงหลังวันปิดสมัยประชุมวุฒิสภาในวันที่ 4 .. ซึ่งทําให้เกิดคําถามครั้งใหม่เกี่ยวกับการผลักดันนโยบายภายในประเทศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดัชนี S&P 500 ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดในรอบ 6 สัปดาห์ และปิดที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 31 .. ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 98.89 จุดหรือ 0.46% สู่ระดับ 21,310.66, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 19.69 จุดหรือ 0.81% สู่ระดับ 2,419.38 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 100.53 จุดหรือ 1.61% สู่ระดับ 6,146.62

(+/-) ประธานเฟดชี้การปฏิรูปธนาคารทําให้ระบบการเงินมีความแข็งแกร่งมากขึ้น นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ ที่ British Academy ที่กรุงลอนดอนว่า การปฏิรูปด้านการธนาคาร ได้ช่วยทําให้ระบบการเงินมีความปลอดภัยมากขึ้น และประเทศต่างๆ จะสามารถหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในปี 2008 นางเยลเลนกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ปี 2008 ได้ช่วยให้ระบบการเงินมีความปลอดภัยและมั่นคงมากขึ้น ขณะที่ผู้กํากับภาคธนาคารทําหน้าที่ดีขึ้นในการค้นหาความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงินนอกจากนี้ นางเยลเลนยังกล่าวว่า ตนจะไม่ทํานายว่าโลกนี้ จะไม่ถูกกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเงินอีกต่อไป แต่ตนหวังว่าวิกฤตการณ์ครั้งใหม่จะไม่เกิดขึ้นอีกในช่วงอายุของคนในสมัยนี้

(+/-) นายกฯสก็อตแลนด์ประกาศเลื่อนแผนจัดทําประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสก็อตแลนด์ ประกาศเลื่อนแผนการจัดทําประชามติเกี่ยวกับการแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร จนกว่าจะมีความชัดเจนต่อกําหนดเวลาที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ทั้งนี้ นางสเตอร์เจียนระบุว่า ตนได้ชะลอแผนการร่างกฎหมายปูทางจัดทําประชามตินำสก็อตแลนด์แยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นางสเตอร์เจียนแสดงความต้องการจัดทําประชามติในช่วงปลายปี 2018 หรือต้นปี 2019 ก่อนที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในเดือนมี.. 2019

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888