ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 มิถุนายน 2560

(+) เฟดดัลลัสเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงสู่ระดับ 12.3 ในเดือนมิ.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตร่วงลง สู่ระดับ 12.3 ในเดือนมิ.. จากระดับ 23.3 ในเดือนพ.. ทั้งนี้ ดัชนีที่มีค่าเป็นบวกบ่งชี้ว่าภาคการผลิตอยู่ในภาวะขยายตัว และหากมีค่าเป็นลบบ่งชี ภาวะหดตัว

(+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนร่วงลง 1.1% ในเดือนพ.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ร่วงลง 1.1% ในเดือนพ.. หลังจากลดลง 0.9% ในเดือนเม.. ขณะเดียวกัน ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพื้นฐาน ซึ่งเป็นคําสั่งซื้อสินค้าทุนที่ไม่รวมเครื่องบิน และสินค้าด้านอาวุธ โดยเป็นสิ่งบ่งชี้ แผนการใช้จ่ายของภาคธุรกิจ ลดลง 0.2% ในเดือนพ.. สวนทางจากที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% หลังจากปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนเม..

(+) ดัชนี PMI ภาคการผลิตเขตชิคาโกร่วง 0.26 จุด ในเดือนพ.. หลังดีดตัวนิวไฮรอบ 27 เดือน ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเขตชิคาโก ร่วงลง 0.26 จุด สู่ระดับ 58.04 ในเดือนพ.. หลังจากที่ดีดตัวขึ้น 0.6 จุด สู่ระดับ 58.3 ในเดือนเม.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 27 เดือน นอกจากนี้ ดัชนีอยู่สูงกว่าระดับ 53.1 ซึ่งเป็นระดับเฉลี่ยในปีที่แล้ว ดัชนี PMI ภาคการผลิตยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ ถึงการขยายตัว

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบเงินสกุลหลัก รับถ้อยแถลงจนท.เฟด สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อวานนี้ (26 มิ..) ด้วยแรงหนุนจากถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์กและซานฟรานซิสโกที่ได้ออกมาสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในปีนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6สกุลในตะกร้าเงินเพิ่มขึ้น 0.07% สู่ระดับ 97.332 เมื่อคืนนี้ ดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงหนุนภายหลังจากนายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก และนายวิลเลียมส์ ดัดลีย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก ต่างก็ออกมาสนับสนุนให้เฟดเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปในปีนี้

(-) ประธานเฟดซานฟรานซิสโกแนะขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไป หวังหนุนสหรัฐขยายตัวยั่งยืน นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโก เปิดเผยในวันนี้ว่า เฟดควรจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหนุนการขยายตัวอย่างยั่งยืนในสหรัฐ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อทําให้นโยบายการเงินกลับสู่ภาวะปกติ จะช่วยให้เราสามารถรักษาการขยายตัวของเศรษฐกิจในอัตราที่จะดําเนินไปอย่างยั่งยืนในระยะยาวเขากล่าว ถ้าเรารอนานเกินไป เศรษฐกิจจะอยู่ในภาวะร้ อนแรงเกินไป ซึ่งจะทําให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อ และปัญหาอื่นๆ และอาจถึงขั้นที่ทำให้เราอยู่ในสภาพที่ต้องรีบปรับนโยบายเพื่อชะลอการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

(-) นายกฯอังกฤษบรรลุข้อตกลงตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรค DUP จากไอร์แลนด์เหนือ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้บรรลุข้อตกลงกับนางอาร์ลีน ฟอสเตอร์ หัวหน้าพรรค Democratic Unionist Party หรือ DUP) จากไอร์แลนด์เหนือในการจัดตั้งรัฐบาลผสมวันนี้ จากการที่พรรค DUP ตัดสินใจเข้าร่วมจัดตั้งพรรครัฐบาลผสมกับพรรคอนุรักษ์นิยม ได้ส่งผลให้ไอร์แลนด์เหนือได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นอีก 1 พันล้านปอนด์ในช่วงเวลา 2 ปี ข้างหน้า โดยแลกกับการสนับสนุนในรัฐสภาของพรรค DUP ในการลงมติให้ความไว้วางใจรัฐบาล และการลงมติเกี่ยวกับงบประมาณของรัฐบาล รวมทั้งการทําข้อตกลงของรัฐบาลเพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ส่วนการให้การสนับสนุนของพรรค DUP ในประเด็นอื่นๆ จะมีการพิจารณาเป็นรายจากการที่พรรค DUP ตัดสินใจเข้าร่วมจัดตั้งพรรครัฐบาลผสมกับพรรคอนุรักษ์นิยม ได้ส่งผลให้ไอร์แลนด์เหนือได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นอีก 1 พันล้านปอนด์ในช่วงเวลา 2 ปี ข้างหน้า โดยแลกกับการสนับสนุนในรัฐสภาของพรรค DUP ในการลงมติให้ความไว้วางใจรัฐบาล และการลงมติเกี่ยวกับงบประมาณของรัฐบาล รวมทั้งการทําข้อตกลงของรัฐบาลเพื่อแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ส่วนการให้การสนับสนุนของพรรค DUP ในประเด็นอื่นๆ จะมีการพิจารณาเป็นรายกรณี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888