ประชาสัมพันธ์

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 06 พฤศจิกายน 2562

• (+) สหรัฐเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานต่ำสุดรอบ 18 เดือนในก.ย. สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ลดลง 277,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 7.02 ล้านตำแหน่งในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน และเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 4
• (-) ISM เผยดัชนีภาคบริการสหรัฐดีดตัวในเดือนต.ค. ผลสำรวจของสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) พบว่า ดัชนีภาคบริการของสหรัฐดีดตัวแตะระดับ 54.7 ในเดือนต.ค. จากระดับ 52.6 ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2559 ดัชนียังคงอยู่เหนือระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคบริการ โดยมีการขยายตัวเป็นเดือนที่ 117 ขณะที่ได้แรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของยอดขาย คำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงาน ทั้งนี้ ดัชนีภาคบริการของ ISM ประกอบด้วยอุตสาหกรรม 17 กลุ่ม ซึ่งรวมถึงอสังหาริมทรัพย์ การขนส่ง การก่อสร้าง และเหมืองแร่
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 30.53 จุด รับความหวังสหรัฐ-จีนลงนามการค้า,ภาคบริการสหรัฐสดใส ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (5 พ.ย.) โดยดาวโจนส์ และ Nasdaq ปิดทำนิวไฮอีกครั้ง ขานรับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากสื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า จีนกำลังเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าบางส่วน เพื่อปูทางไปสู่การลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรก นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากดัชนีภาคบริการของสหรัฐที่ขยายตัวได้ดีเกินคาดในเดือนต.ค. ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 27,492.63 จุด เพิ่มขึ้น 30.53 จุด หรือ +0.11% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,434.68 จุด เพิ่มขึ้น 1.48 จุด หรือ +0.02% ส่วนดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,074.62 จุด ลดลง 3.65 จุด หรือ -0.12%
• (-) เยน,ฟรังก์สวิสร่วงขณะสหรัฐ-จีนใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า เยนและฟรังก์สวิสร่วงลง เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันอังคาร ในขณะที่สัญญาณที่เพิ่มขึ้นที่ว่า สหรัฐและจีนใกล้มากขึ้นที่จะบรรลุข้อตกลงการค้า หนุนความต้องการสินทรัพย์เสี่ยง และกระตุ้นให้นักลงทุนต้องการสกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูง แรงบวกเมื่อเทียบกับเยนและฟรังก์ ดันดัชนีดอลลาร์ขึ้นสู่ระดับสูงสุดรอบ 3 สัปดาห์ตามการปรับขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐ สกุลเงินที่เกี่ยวกับการค้า เช่น ดอลลาร์ออสเตรเลีย พุ่งขึ้นเช่นกัน ในขณะที่หยวนปรับขึ้นสู่ระดับสูงสุดรอบ 3 เดือน เมื่อเทียบกับดอลลาร์ การตัดสินใจของธนาคารกลางจีนในการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพียง 0.05% ยังเพิ่มความต้องการสินทรัพย์เสี่ยงโดยรวม ผู้ที่คุ้นเคยกับการเจรจากล่าวว่า จีนกำลังผลักดันให้ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐยกเลิกภาษีที่บังคับใช้ในเดือนก.ย.มากขึ้น อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน “ระยะที่ 1” ซึ่งคาดว่าจะมีการลงนามในช่วงต่อไปของเดือนนี้ “ทัศนะบวกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับข้อตกลงการค้า ยังคงเป็นแรงผลักดันเบื้องหลังการปรับตัวขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐในเดือนนี้” นักวิเคราะห์กล่าว ในการซื้อขายช่วงบ่าย ดอลลาร์ปรับขึ้น 0.6% เมื่อเทียบกับเยน สู่ 109.21 เยน และปรับขึ้น 0.6% เมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ 0.9935 ดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้น 0.5% มาที่ 97.969 หยวนในตลาดออฟชอร์ดีดตัวขึ้นสู่ระดับแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.ที่ 6.9838 หยวนออนชอร์ปิดแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. หยวนรักษาแรงบวก แม้แต่หลังจากที่ธนาคารกลางจีนลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) อายุ 1 ปี เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นปี 2016 แม้ว่าธนาคารกลางเลือกที่จะปรับลด 0.05% ซึ่งคอมเมิร์ซแบงก์ระบุว่า เป็นระดับที่ “เล็กน้อย” จีนและสหรัฐเก็บภาษีต่อสินค้าของซึ่งกันและกันในสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 16 เดือน และเพิ่มแนวโน้มเศรษฐกิจโลกถดถอย นักวิเคราะห์ของ Societe Generale กล่าวว่า การทำข้อตกลงอาจจะเป็นการสงบศึก แทนที่จะเป็นการสร้างสันติภาพ แต่เสริมว่า “ดูเหมือนว่ามีโอกาสค่อนข้างดีในการทำข้อตกลงระยะแรก” ทัศนะบวกกระจายไปยังสกุลเงินอื่นๆ ในขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลียปิดที่ระดับสูงสุดรอบ 3 เดือนของเมื่อไม่นานมานี้และระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับเยนนับตั้งแต่ปลายเดือนก.ค. อย่างไรก็ตาม ยูโรปรับลง 0.4% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ 1.1091 ดอลลาร์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
Call Center : 02 687 9888