ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 มิถุนายน 2560

(+) S&P ส่งสัญญาณหั่นอันดับเครดิตอังกฤษ ก่อนเสร็จสิ้นการเจรจา Brexit นายมอริตซ์ เครเมอร์ ประธานบริษัท S&P Global ซึ่งเป็นสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลก กล่าวว่า S&P จะไม่รอให้อังกฤษ และสหภาพยุโรป (EU) เสร็จสิ้นการเจรจาเกี่ยวกับการที่อังกฤษแยกตัวออกจาก EU (Brexit) ก่อนที่จะปรับอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษครั้งใหม่ เราจะทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษทุกๆ 6 เดือน และจะบ่อยยิ่งขึ้น หากมีความจําเป็น โดยเราจะดูสิ่งบ่งชี้เกี่ยวกับเศรษฐกิจ, สถานะทางการคลัง และด้านรัฐธรรมนูญ รวมทั้งสกุลเงินปอนด์ เพื่อดูว่าปอนด์ยังคงรักษาสถานะการเป็นสกุลเงินสํารองได้หรือไม่นายเครเมอร์กล่าว นายเครเมอร์ระบุว่า การปรับอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษครั้งใหม่ มีแนวโน้มที่จะเป็นการปรับลดอันดับ เนื่องจากอังกฤษมีแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือในเชิงลบ ทั้งนี้ S&P ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษจากระดับ AAA หลังจากที่มีการทําประชามติแยกตัวออกจาก EU ในเดือนมิ..ปีที่แล้ว โดยได้ปรับลดลง 2 ขั้น สู่ระดับ AA พร้อมกับให้แนวโน้มเชิงลบ

(+) รัสเซียขู่ล็อกเป้าเครื่องบินสหรัฐ ตอบโต้สหรัฐยิงเครื่องบินซีเรียตก รัฐบาลรัสเซียประกาศเตือนว่า เครื่องบินของสหรัฐและพันธมิตรที่บินอยู่เหนือน่านฟ้าทางทิศตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติสในประเทศซีเรียจะตกเป็นเป้าการติดตามของระบบป้องกันอากาศยานหรือนักบินของรัสเซีย โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นการตอบโต้สหรัฐที่ยิงเครื่องบินของรัฐบาลซีเรียตกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย อย่างไรก็ดี รัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรของซีเรีย ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะยิงเครื่องบินที่เป็นตกเป็นเป้าติดตามดังกล่าว ด้านสหรัฐ หลังทราบประกาศเตือนของทางรัสเซีย จึงได้เปลี่ยนเส้นทางการบินของเครื่องบินบางหน่วยที่ปฏิบัติการอยู่ในซีเรีย เพื่อลดความเสี่ยงที่นักบินสหรัฐอาจถูกโจมตี ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและรัสเซียกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่กองทัพสหรัฐได้ยิงเครื่องบินของรัฐบาลซีเรียตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยรัสเซียถือเป็นชาติพันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย ซึ่งนําโดยประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด

(-) ดอลล์แข็งค่าสูงสุดในรอบ 1 เดือนรับแนวโน้มเฟดขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนในวันอังคารเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินจากมุมมองที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ ขณะที่ปอนด์ร่วงลงหลังผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ปฏิเสธการคาดการณ์ที่ว่า BOE ใกล้ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากความเห็นของสมาชิกระดับสูงของพรรครีพับลิกันซึ่งสัญญาจะปฏิรูประบบภาษีของสหรัฐให้แล้วเสร็จในปีนี้ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะช่วยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้น 0.3% สู่ระดับ 97.800 หลังแตะระดับ 97.871 ในช่วงเช้าวันอังคารซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 18 ..

(-) กลต.จีนขานรับ MSCI รวมหุ้นจีนในดัชนีตลาดเกิดใหม่ คณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์จีน (CSRC) ระบุในแถลงการณ์ในวันนี้ว่า CSRC รู้สึกยินดีกับการตัดสินใจของ MSCI ในการรวมหุ้นจีนในดัชนีตลาดเกิดใหม่ และยืนยันที่จะปรับปรุงด้านกฏระเบียบและกลไกต่างๆ เพื่อส่งเสริมการลงทุนของต่างชาติในหุ้นจีน CSRC ระบุว่า การตัดสินใจของ MSCI สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั่วโลกในแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีและความมีเสถียรภาพของตลาดการเงินจีน การตัดสินใจของ MSCI ในการรวมหุ้น A shares ในดัชนีตลาดเกิดใหม่ นั่นอาจดึงดูดเงินทุนมากถึง 4 แสนล้านดอลลาร์จากบรรดาผู้จัดการสินทรัพย์, กองทุนบําเหน็จบํานาญและบริษัทประกันเข้าสู่ตลาดหุ้นจีนในช่วง 10 ปีข้างหน้า คาดว่าหุ้น A shares จะมีสัดส่วนเพียง 0.5% ของดัชนีตลาดเกิดใหม่ ขณะที่กองทุนดัชนีที่ลงทุนในดัชนีตลาดเกิดใหม่ของ MSCI นั่นมีมูลค่าราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วโลก

(+/-) สหรัฐเผยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดสูงสุดรอบ 1 ปี ในไตรมาส 1 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลบัญชีเดินสะพัดเพิ่มขึ้น 2.4% ในไตรมาส 1 สู่ระดับ 1.168 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ที่แตะ 1.192 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ สหรัฐขาดดุลบัญชีเดินสะพัด 1.140 แสนล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888