ประชาสัมพันธ์

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 09 ตุลาคม 2562

• (+) สหรัฐเผยดัชนี PPI ชะลอตัวในเดือนก.ย. ลดลง 0.3% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI เพิ่มขึ้นเพียง 1.4% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2559 หลังจากเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI จะปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ ทรงตัวในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.7% หลังจากเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนส.ค.
• (+) สหรัฐประกาศแบนวีซ่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนที่เกี่ยวข้องกับการกดขี่ชาวมุสลิมในซินเจียง คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่จีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกดขี่ข่มเหงและจับกุมชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากในมณฑลซินเจียง
• (+) เจรจาการค้าส่อล่ม คณะตัวแทนจีนเตรียมกลับก่อนกำหนด หลังบริษัทถูกแบล็คลิสต์ นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนเตรียมตอบโต้สหรัฐ หลังจากที่สหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทเทคโนโลยีของจีน 28 แห่ง โดยอ้างว่าบริษัทเหล่านี้ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางด้านกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า จีนขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้สหรัฐยุติการแทรกแซงกิจการภายในของจีน หลังจากที่สหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทเทคโนโลยีของจีน
• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 313.98 จุด วิตกสหรัฐแบนวีซ่าจนท.จีนกระทบเจรจาการค้า ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 300 จุดเมื่อคืนนี้ (8 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้อาจประสบความล้มเหลว หลังจากสหรัฐประกาศระงับการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่จีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกดขี่ชาวมุสลิมในมณฑลซินเจียง โดยความกังวลในเรื่องดังกล่าวได้บดบังปัจจัยบวกจากการที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงเมื่อคืนนี้ว่า เฟดจะเริ่มขยายงบดุลบัญชี ผ่านการซื้อพันธบัตรระยะสั้นของรัฐบาลสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,164.04 จุด ร่วงลง 313.98 จุด หรือ -1.19% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,893.06 จุด ลดลง 45.73 จุด ลดลง -1.56% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,823.78 จุด ลดลง 132.52 จุด หรือ -1.67%
• (+) สื่อเผยทำเนียบขาวเตรียมขวางกองทุนบำนาญรัฐบาลสหรัฐเข้าลงทุนในจีน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ว่า ทำเนียบขาวกำลังหารือเกี่ยวกับการปิดกั้นมิให้กองทุนบำนาญของรัฐบาลสหรัฐเข้าลงทุนในจีน แหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บลูมเบิร์กยังรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาแนวทางจำกัดบริษัทที่รับจัดทำดัชนีหุ้นมิให้รวมหุ้นจีนเข้าในการคำนวณดัชนี
• (+/-) ความตึงเครียดการค้าถ่วงดอลลาร์ร่วงเทียบเยน ดอลลาร์ร่วงลง เมื่อเทียบกับเยน ในวันอังคาร โดยถูกกดดันจากความวิตกครั้งใหม่เกี่ยวกับการค้า แต่ดอลลาร์แข็งแกร่งขึ้น เมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่นๆ ในขณะที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด หลีกเลี่ยงจากการให้พันธสัญญาถึงการลดอัตราดอกเบี้ยมากขึ้น แม้แต่หลังจากที่ข้อมูลแสดงถึงการลดลงอย่างไม่คาดคิดของเงินเฟ้อจากผู้ผลิตสหรัฐ ดอลลาร์ถูกกดดัน หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยว่า ทางกระทรวงได้ออกข้อจำกัดด้านวีซ่าต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เชื่อว่ารับผิดชอบสำหรับการคุมตัวหรือการใช้อำนาจในทางที่ผิดต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในซินเจียง เมื่อวานนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนจากการปฏิบัติของจีนต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม และปธน.โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีแนวโน้มมีข้อตกลงการค้าโดยเร็ว ดอลลาร์ร่วงลง 0.18% มาที่ 107.09 เยน เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญ 6 สกุล ดอลลาร์ปรับขึ้น 0.15% หลังจากที่นายพาวเวลล์กล่าวต่อสมาคมนักเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติ โดยไม่ได้ให้พันธสัญญาถึงการลดอัตราดอกเบี้ยต่อไป โดยตั้งข้อสังเกตว่า การประชุมครั้งหน้าของเฟดยังอยู่ห่างอีกหลายสัปดาห์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
Call Center : 02 687 9888