ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 มิถุนายน 2560

(+) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัวในเดือนพ.. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรมทรงตัว และอัตราการใช้กําลังผลิตลดลงเล็กน้อยสู่ระดับ 76.6% ในเดือนพ.. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมอาจเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนพ.. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.1% ในเดือนเม.. และอัตราการใช้กําลังผลิตอาจอยู่ที่ 76.7% ในเดือนพ.. ไม่เปลี่ยนแปลงจาก 76.7% ในเดือนเม..

(+) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวลงในเดือนมิ.. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านลดลง 2 จุด แตะระดับ 67 ในเดือนมิ.. NAHB ระบุว่าความเชื่อมั่นของผู้สร้างบ้านได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบหลายประการเช่น การขาดแคลนแรงงาน และราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวขึ้น แม้อัตราดอกเบี้ยจํานองปรับตัวลงก็ตาม อย่างไรก็ดี ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก ส่วนดัชนีคาดการณ์ยอดขายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ลดลง 2 จุด สู่ระดับ 76 จุด ขณะที่ดัชนียอดขายในปัจจุบันลดลง 2 จุด สู่ระดับ 73 จุด

(-) สหรัฐเผยผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากเกินคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 8,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 237,000 ราย โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงสู่ระดับ 242,000 ราย ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 119 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ เพิ่มขึ้น 1,000 ราย สู่ระดับ 243,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

(-) เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตทะยานขึ้นในเดือนมิ.. สูงสุดรอบเกือบ 3 ปี ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ทะยานขึ้นในเดือนมิ.. แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.. 2014 ทั้งนี้ ดัชนีภาคการผลิตพุ่งขึ้นสู่ระดับ +19.8 ในเดือนมิ.. จากระดับ -1 ในเดือนพ.. ดัชนีอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก ดัชนีย่อยด้านคําสั่งซื้อใหม่พุ่งแตะระดับ +18.1 ในเดือนมิ.. จากระดับ -4.4 ในเดือนพ.. ส่วนดัชนีด้านการจ้างงานร่วงลงแตะระดับ +7.7 จากระดับ +11.9 ในเดือนพ..

(-) ดอลล์แข็งค่ารับข้อมูลเศรษฐกิจแกร่งหนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ยอีก ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์ในวันพฤหัสบดี ขณะที่การเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐช่วยสนับสนุนแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงคุมเข้มนโยบายการเงินต่อไปในปีนี้ จํานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ลดลงเกินคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ดัชนีการผลิตรัฐนิวยอร์คและดัชนีภาวะธุรกิจของเฟดฟิลาเดลเฟียปรับตัวขึ้นเกินคาดในเดือนมิ.. ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 97.557 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 .. ดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 110.97 เยนซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 2 มิ.. ส่วนปอนด์ทรงตัวที่ 1.2757 ดอลลาร์หลังพุ่งขึ้นมากกว่า 1 เซนต์ หลังมีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงท่าทีของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) จากการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยกรรมการกําหนดนโยบาย 3 คนของ BOE สนับสนุนให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุม

(+/-) อังกฤษ VS สหภาพยุโรปเตรียมตั้งโต๊ะถกประเด็น Brexit ยกแรกวันที่ 19 มิ..ตามกําหนด กระทรวงฝ่ายกิจการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษ แถลงว่า นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit และนายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าเจรจา Brexit ฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) จะเริ่มต้นเจรจาในประเด็น Brexit ในวันที่ 19 มิ.. ตามที่กำหนดไว้ คุณเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit และคุณมิเชล บาร์นิเยร์หัวหน้าเจรจา Brexit ฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) ตกลงกันในวันนี้ ที่จะเริ่มกระบวนการเจรจา Brexit ตามมาตรา 50 ในวันจันทร์ที่ 19 มิ..” กระทรวงระบุ

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888