ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 มิถุนายน 2560

(+) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกลดลง 0.3% ในเดือนพ.. สวนทางคาดการณ์ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลง 0.3% ในเดือนพ.. ซึ่งเป็ นการร่วงลงเป็ นครั งแรกนับตั งแต่เดือนก.. และเป็ นการปรับตัวลงมากที*สุดนับตั งแต่ที*ดิ*งลง 1.0% ในเดือนม.. ยอดค้าปลีกที*ร่วงลงในเดือนพ.. ได้รับผลกระทบจากการที*ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายด้านพลังงาน ขณะที*ยอดขายในห้างสรรพสินค้าร่วงลง นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี ว่ายอดค้าปลีกจะเพิ*มขึ นเล็กน้อยในเดือนพ.. หลังจากที*ดีดตัวขึ น 0.4% ในเดือนเม..

(+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ลบ 0.1% ในเดือนพ.. สวนทางคาดการณ์เพิ่มขึ้น 0.2% กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ร่วงลง 0.1% ในเดือนพ.. สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากที่ขยับขึ้น 0.1% ในเดือนเม.. และลดลง 0.3% ในเดือนมี.. ทั้งนี้ ดัชนี CPI ร่วงลงในเดือนพ.. เป็นเดือนที่ 2 ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา และเน้นย้ำว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ที่ระดับต่ำท่ามกลางเศรษฐกิจสหรัฐที่ชะลอตัว หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานขยับขึ้น 0.1% ในเดือนพ.. เช่นเดียวกับในเดือนเม..

(-) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจลดลงอย่างมากในเดือนเม.. ขณะยอดขายทรงตัว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจลดลงอย่างมากในเดือนเม.. ขณะที่ยอดขายทรงตัว ทั้งนี้ สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจร่วงลง 0.2% ในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.. การปรับตัวลงของสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจในเดือนเม.. ถือเป็นการดิ่งลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนต..ปีที่แล้ว และลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ร่วงลง 0.2% ในเดือนต..ปีที่แล้วเช่นกัน

(-) เฟดเผยแผนปรับลดงบดุล 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ หลังถือครองสินทรัพย์จากการทํา QE 3 รอบ คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า เฟดคาดการณ์ว่าจะเริ่มปรับลดงบดุลในปีนี้ หากเศรษฐกิจมีการปรับตัวตามที่เฟดคาดการณ์ ซึ่งการปรับลดงบดุลของเฟด จะส่งผลให้เฟดลดการถือครองพันธบัตร และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจำนองค้ำประกัน (MBS) ที่เฟดได้เข้าซื้อในตลาดในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เฟดระบุว่า ในเบื้องต้นเฟดจะจำกัดเพดานการลดวงเงินการถือครองพันธบัตรรัฐบาลที่ระดับ 6 พันล้านดอลลาร์/เดือน ก่อนที่จะขยายเพดานการลดการถือครองพันธบัตรอีก 6 พันล้านดอลลาร์ในทุกๆ ไตรมาสในช่วงระยะเวลา 12 เดือนจนกระทั่งแตะระดับ 3 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน สําหรับตราสารหนี้ของหน่วยงานของรัฐ และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจํานองค้ำประกัน (MBS) นั้น ในเบื้องต้นเฟดจะจำกัดเพดานการลดวงเงินการถือครองที่ระดับ 4 พันล้านดอลลาร์/เดือน ก่อนที่จะขยายเพดานการลดการถือครองอีก 4 พันล้านดอลลาร์ในทุกๆ ไตรมาสในช่วงระยะเวลา 12 เดือน จนกระทั่งแตะระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เมื่อการลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาล, ตราสารหนี้ ของหน่วยงานของรัฐ และ MBS เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ จะส่งผลให้เฟดสามารถลดการถือครองสินทรัพย์ทั้ง 3 ประเภทในอัตรา 5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน

(+/-) เฟดมีมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด ขณะส่งสัญญาณปรับลดงบดุลในปีนี้ คณะกรรมการกําหนดนโยบการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติด้วยคะแนนเสียง 8-1 เสียง เห็นพ้องให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 0.25% สู่ระดับ 1.00-1.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ แถลงการณ์ของเฟดระบุว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย เพื่อสนับสนุนความแข็งแกร่งของตลาดแรงงาน และผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่ระดับ 2% อย่างยั่งยืน ซึ่งเฟดคาดว่าจะแตะระดับดังกล่าวในปี 2018 แถลงการณ์ยังระบุว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ในระยะใกล้ แต่จะมีเสถียรภาพใกล้ระดับเป้าหมายของเฟดที่ 2% ในระยะกลาง กรรมการเฟดส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเพียง 1 ครั้งในปีนี้ โดย 12 จาก 16 ราย คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ ขณะที่กรรมการจํานวนเท่ากัน คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีหน้า

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888