ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 มิถุนายน 2560

(+) โอเปกเผยการผลิตนํ้ามันพุ่งขึ้นในเดือนพ.. แม้มีการบรรลุข้อตกลงขยายเวลาปรับลดกําลังการผลิต กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เปิดเผยว่า การผลิตน้ำมันของโอเปกพุ่งขึ้นในเดือนพ.. ถึงแม้ทางกลุ่มได้บรรลุข้อตกลงในการขยายเวลาปรับลดกําลังการผลิตออกไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้า ทั้งนี้ การผลิตน้ำมันของโอเปกเพิ่มขึ้น 336,100 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.1 ล้านบาร์เรล/วัน นําโดยลิเบีย และไนจีเรีย ซึ่งได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงลดกําลังการผลิตของโอเปก การผลิตน้ำมันของลิเบียพุ่งขึ้นมากกว่า 178,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 730,000 บาร์เรล/วัน ขณะที่ไนจีเรียเพิ่มการผลิตมากกว่า 174,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 1.68 ล้านบาร์เรล/วัน ส่งผลให้ไนจีเรียเป็นสมาชิกโอเปกในแอฟริกาที่ผลิตน้ำมันมากที่สุด โดยสามารถแซงหน้าแองโกลา ส่วนการผลิตน้ำมันของอิรักเพิ่มขึ้นมากกว่า 44,000 บาร์เรล/วัน มีเพียง 4 ประเทศที่ผลิตน้ำมันตํ่ากว่าข้อตกลงในเดือนพ..ปีที่แล้ว ซึ่งได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย คูเวต กาตาร์ และแองโกลา นอกจากนี้ โอเปกยังได้ปรับลดคาดการณ์การเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำมันจากประเทศนอกกลุ่มโอเปก โดยลดลง 110,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 58.14 ล้านบาร์เรล ขณะที่การผลิตน้ำมันของสหรัฐคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 5.8% หรือราว 800,000 บาร์เรล/วัน โอเปกยังคาดว่าอุปสงค์น้ำมันโลกจะเพิ่มขึ้น 1.3% หรือ 1.27 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ เมื่อวันที่ 25 .. ที่ประชุมของกลุ่มโอเปก และประเทศนอกกลุ่มโอเปก มีมติเห็นพ้องสําหรับการขยายเวลาปรับลดกําลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือนจนถึงเดือนมี.. 2018 โดยไม่มีการปรับลดกําลังการผลิตมากขึ้น โดยโอเปกและกลุ่มนอกโอเปกจะยังคงผลิตน้ำมันราว 1.8 ล้านบาร์เรล/วันต่อไป ส่วนการประชุมโอเปกครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 30 ..นี้ เพื่อพิจารณาทบทวนกําลังการผลิตน้ำมัน

(+) มูดี้ส์คาดเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้, ปีหน้าจนถึง 3% ในปลายปี 2019 มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ออกรายงานคาดการณ์เกี่ยวกับการดําเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยระบุว่า เฟดจะยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีนี้ และปีหน้า จนถึงระดับ 3% ภายในปลายปี 2019 มูดี้ส์ระบุว่า เฟดจะเริ่มปรับลดงบดุลภายในปีนี้ จากระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ถ้าหากเศรษฐกิจยังคงเดินหน้าต่อไป นอกจากนี้ มูดี้ส์ยังคาดการณ์ว่า เฟดจะเปิดเผยแผนที่ชัดเจนเกี่ยวกับกําหนดเวลา และจังหวะความเร็วในการปรับลดวงเงินที่เฟดนำมาลงทุนใหม่ในการซื้อพันธบัตรจากเงินที่ได้รับจากพันธบัตร และหลักทรัพย์ที่มีสัญญาจํานองค้ำประกันที่มีอายุครบกําหนด

(+) ECB ลดการถือครองดอลลาร์จํานวน 500 ล้านยูโร ขณะหันไปถือครองหยวน ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยในวันนี้ว่า ECB ได้ลดการถือครองสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจํานวน 500 ล้านยูโร เพื่อหันไปถือครองสกุลเงินหยวน ซึ่งสะท้องถึงการเพิ่มขึ้นของการใช้สกุลเงินหยวน และบทบาทที่สําคัญของจีนในฐานะหนึ่งในประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของยูโรโซน “ECB ได้ขายดอลลาร์จํานวนเล็กน้อย แต่ดอลลาร์ก็ยังคงมีสัดส่วนมากที่สุดในทุนสํารองเงินตราต่างประเทศของ ECB ส่งผลให้สัดส่วนโดยรวมของทุนสํารองของ ECB ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด” ECB ระบุ ทั้งนี้ ทุนสํารองเงินตราต่างประเทศของ ECB ในขณะนี้ ประกอบด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ เยน หยวน ทองคํา และสกุลเงิน SDR (Special Drawing Rights) ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ECB ยังระบุว่า การเพิ่มการถือครองหยวนในวันนี้ มีขึ้นหลังจากที่ IMF ระบุว่า หยวนเป็นสกุลเงินที่สามารถใช้จ่ายได้โดยเสรี และได้อนุมัติให้รวมหยวนเข้าไว้ในตะกร้าสกุลเงิน SDR เป็นสกุลเงินที่ 5 ต่อจากดอลลาร์สหรัฐ ยูโร เยน และปอนด์

(+/-) สหรัฐเผยดัชนี PPI ทรงตัวในเดือนพ.. สอดคล้องคาดการณ์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ทรงตัวในเดือนพ.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนเม.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI จะทรงตัวในเดือนพ..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888