ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 มิถุนายน 2560

(+) อังกฤษเผยการเจรจา Brexit ยกแรกกับ EU ไม่สามารถเริ่มต้นในวันที่ 19 มิ.. ตามกําหนด นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการนําอังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) กล่าวว่า การเจรจากับสหภาพยุโรป (EU) ในประเด็น Brexit อาจไม่สามารถเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้าตามที่กําหนดไว้ นายเดวิสระบุว่า การเจรจาในวันที่ 19 มิ..อาจไม่สามารถเกิดขึ้น เนื่องจากตรงกับกําหนดการที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงมีพระราชดํารัสในวันดังกล่าว นอกจากนี้ นายเดวิสยังกล่าวว่า การเจรจาของรัฐบาลจะเน้นหนักในประเด็นกระบวนการแยกตัวออกจาก EU ก่อนที่จะเจรจาเรื่องการค้า หลังจากที่เคยระบุก่อนหน้านี้ว่าการหารือทั้ง 2 ประเด็นจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน การเปลี่ยนแปลงจุดยืนของรัฐบาลอังกฤษดังกล่าวมีขึ้น หลังการเลือกตั้งในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาสามัญชน

(-) โซซิเอเต้ เจเนอราล คาด ECB ขยายเวลาทํา QE ถึงปี 2019 หวังกระตุ้นเงินเฟ้อ ธนาคารโซซิเอเต้ เจเนอราลของฝรั่งเศสออกรายงานระบุว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะขยายเวลาในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ไปถึงปี 2019 ถึงแม้ ECB ระบุในการประชุมครั้งล่าสุดว่าแนวโน้มการขยายตัวในยูโรโซนค่อนข้างมีความสมดุล โซซิเอเต้ เจเนอราล (ซอคเจน) คาดว่า ECB จะประกาศการขยายเวลาสําหรับโครงการซื้อสินทรัพย์ (APP) ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ทั้งนี้ ในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว ECB ได้ประกาศคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยจะคงวงเงินที่ระดับดังกล่าวไปจนถึงเดือนธ.. อย่างไรก็ดี ECB

แถลงว่า อาจมีการขยายเวลาในการใช้มาตรการ QE เกินกว่าเดือนธ..ปีนี้ หากมีความจําเป็น โดย ECB จะใช้มาตรการ QE ไปจนกระทั่งทิศทางของเงินเฟ้อมีความยั่งยืน ซอคเจนคาดว่าในเดือนก..นี้ ECB จะประกาศขยายเวลาโครงการ APP เพื่อแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อในระดับตํ่า โดย ECB จะขยายเวลาการซื้อพันธบัตรออกไปจากเดิมที่กําหนดสิ้นสุดในเดือนธ..นี้ เป็นสิ้นสุดเดือนมี..ในปี 2019 ซอคเจนระบุว่า ECB จะซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ที่ระดับ 4 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยเริ่มต้นตั้งแต่เดือนม..ในปีหน้า และมีการลดวงเงิน QE ในแต่ละไตรมาส จนสิ้นสุดโครงการในไตรมาสแรกของปี 2019

(-) นักวิเคราะห์ชี้สหรัฐมีโอกาสไม่ถึง 10% เผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า นักวิเคราะห์ของดอยช์แบงก์ระบุว่า สหรัฐมีโอกาสน้อยมากที่จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ถึงแม้เส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐได้ทรงตัวในระยะนี้ ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เมื่ออิงจากปัจจัยบ่งชี้อื่นๆ จากตลาดพันธบัตร นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า โอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอยตั้งแต่ในขณะนี้ จนถึงเดือนมิ..ปีหน้า มีอยู่ตํ่ากว่า 10%

(+/-) นายกฯอังกฤษยันไม่ทําข้อตกลง Brexit กับ EU หากสร้างความเสียหายต่อประเทศ โฆษกของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า นางเมย์จะไม่ยอมรับข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) หากข้อตกลงดังกล่าวสร้างความเสียหายต่ออังกฤษมากกว่าการที่อังกฤษไม่มีการบรรลุข้อตกลงใดๆกับ EU โฆษกระบุว่า นางเมย์หวังว่าการเจรจา Brexit กับ EU จะประสบความสําเร็จ และอังกฤษจะไม่ยินยอมทําข้อตกลงที่จะส่งผลกระทบต่อประเทศ โฆษกกล่าวเสริมว่า นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit แสดงท่าทีชัดเจนว่าแผนการ Brexit ของอังกฤษจะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด นอกจากนี้ ต่อกรณีที่สก็อตแลนด์ยังคงมีท่าทีต้องการอยู่ในตลาดเดียวของยุโรปต่อไปนั้น โฆษกกล่าวว่า EU มีจุดยืนที่ชัดเจนว่า สหราชอาณาจักรไม่สามารถเป็นสมาชิก EU และทําการควบคุมชายแดนของตนเองในเวลาเดียวกัน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888