ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 มิถุนายน 2560

(+) เกาหลีเหนือโวใกล้ที่จะทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งแรก สํานักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า กองทัพเกาหลีเหนือมีความคืบหน้าในการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ที่มีพิสัยโจมตีไกลถึงแผ่นดินสหรัฐ และจะสามารถทดสอบยิงขีปนาวุธชนิดดังกล่าวได้ในเร็วๆนี้ รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้รายงานต่อสภาคองเกรสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือน่าจะพร้อมทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปภายในปี 2560 นี้ KCNA รายงานโดยอ้างบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐเคยกล่าวไว้ว่า โลกจะไม่มีวันได้เห็นเกาหลีเหนือประสบความสําเร็จในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพิสัยทําการไกลถึงสหรัฐ แต่การทดสอบอาวุธทางยุทธศาสตร์ครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพพร้อม และการทดสอบขีปนาวุธ ICBM ก็เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโรเบิร์ต ซูเฟอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมฝ่ายนโยบายป้องกันขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของสหรัฐ ได้กล่าวต่อคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภาว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะดําเนินการทดสอบ ICBM ครั้งแรกภายในปี 2560 ซึ่งเป็นไปตามที่ฝ่ายข่าวกรองของสหรัฐคาดการณ์ไว้ที่ผ่านมานั้น เกาหลีเหนือได้เร่งพัฒนาขีปนาวุธโดยไม่สนคําทัดทานจากนานาชาติ ขณะที่นายคิม จองอึน ผู้นําเกาหลีเหนือมีความต้องการให้กองทัพพัฒนาเทคโนโลยียุทโธปกรณ์ที่สามารถนําส่งหัวรบนิวเคลียร์ไปให้ถึงเป้าโจมตีในทวีปอเมริกาเหนือ

(+) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งร่วงลงมากที่สุดในรอบกว่า 1 ปี ในเดือนเม.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจําเดือนเม..ร่วงลง 0.5% ซึ่งเป็นการดิ่งลงมากที่สุดในรอบกว่า 1 ปี และทรุดตัวลงมากกว่าตัวเลขเบื้องต้นที่รายงานว่าลดลง 0.3% หลังจากที่ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนมี.. หากพิจารณาตามยอดขายในเดือนเม.. ผู้ค้าส่งจะต้องใช้เวลา 1.28 เดือนในการขายสินค้าจนหมดสต็อก ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนมี..

(-) ดอลลาร์แข็งค่าปอนด์ร่วง หลังเลือกตั้งอังกฤษ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักอื่นๆ ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (9 มิ..) โดยเฉพาะเงินปอนด์ที่ร่วงลงอย่างมาก หลังผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการชี้พรรคอนุรักษ์นิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1197 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1222 ดอลลาร์ ในขณะที่ปอนด์อ่อนค่าลงที่ระดับ 1.2730 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2937 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลง ที่ระดับ

0.7528 ดอลลาร์ จากระดับ 0.7547 ดอลลาร์

(-) ดาวโจนส์ปิดบวก 89.44 จุด ขณะแรงเทขายหุ้นเทคโนโลยีทุบ Nasdaq ร่วงเกือบ 2% ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดแดนบวกเมื่อคืนนี้ (9 มิ..) จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มการเงินและพลังงาน อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ลดช่วงบวกลงจากระดับสูงเป็นประวัติการณ์ในระหว่างวัน หลังจากที่นักลงทุนแห่เทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งฉุดให้ดัชนี Nasdaq ปิดร่วงลงไปถึงเกือบ 2% ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 21,271.97 จุด เพิ่มขึ้น 89.44 จุด หรือ 0.42% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,431.77 จุด ขยับลง 2.02 จุด หรือ -0.08% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,207.92 จุด ร่วงลง 113.85 จุด หรือ -1.80% ตลอดสัปดาห์ ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้น 0.3% S&P 500 ลดลง 0.3% Nasdaq ลดลง 1.6% สําหรับภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กวันศุกร์นั้น ในช่วงแรก ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นถึงกว่า 100 จุด แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยนักลงทุนซึมซับปัจจัยผลการเลือกตั้งในสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดครองเสียงข้างมากในสภา รวมถึงคําให้การของนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อํานวยการสํานักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) เมื่อวานนี้ ที่ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดํารงตําแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามได้เกิดแรงเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเข้ามาในช่วงบ่าย ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล เฟซบุ๊ก ไมโครซอฟท์ อเมซอน และอัลฟาเบท บริษัทแม่ของกูเกิล ซึ่งฉุดดัชนี Nasdaq ดิ่งลง หลังจากที่เพิ่งทํานิวไฮเมื่อวันพฤหัสบดี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888