ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 9 มิถุนายน 2560

(+) ปอนด์ร่วงหนักเช้านี้หลัง exit poll ชี้พรรคอนุรักษ์นิยมไม่ได้เสียงข้างมาก ปอนด์ร่วงลงอย่างหนักในการซื้อขายช่วงเช้านี้ที่ตลาดเอเชียหลังผล exitpoll จากการเลือกตั้งในอังกฤษเมื่อวานนี้บ่งชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์จะไม่ได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา หากผล exitpoll ออกมาถูกต้องก็จะส่งผลให้การเมืองอังกฤษเข้าสู่ความปั่นป่วน และอาจทําให้การเจรจาเพื่อถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ล่าช้าออกไป ปอนด์ร่วง 1.4% สู่ 1.2780 ดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดนับตั้งแต่วันที่ 18 เม.. หลังร่วงราว 2% ในช่วงเช้านี้

(+) สหรัฐเผยจํานวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จํานวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 10,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 245,000 ราย แต่สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงสู่ระดับ 240,000 ราย อย่างไรก็ดี ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ตํ่ากว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 118 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970

(-) ดอลล์ทรงตัวหลังโคมีย์ให้การ,ยูโรร่วงหลังอีซีบีคงดอกเบี้ย ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญในวันพฤหัสบดีขณะที่นักลงทุนได้ปรับตัวรับคําให้การของนายเจมส์ โคมีย์อดีตผู้อํานวยการสํานักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ต่อวุฒิสภาสหรัฐ ส่วนยูโรอ่อนค่าลงหลังธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ลงมติคงอัตราดอกเบี้ย นายโคมีย์กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า ปธน.โดนัลด์ทรัมป์ ไล่เขาออกจากตําแหน่งเพื่อพยายามทําลายการสอบสวนของเอฟบีไอเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสมคบกันระหว่างรัสเซียกับทีมหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 แต่นายโคมีย์ไม่ได้ระบุว่า เขาคิดว่าปธน.ทรัมป์ ต้องการที่จะขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ทั้งนี้ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์

เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินสําคัญบวก 0.25% สู่ระดับ 96.99 แทบไม่เปลี่ยนแปลงจากก่อนที่นายโคมีย์จะให้การต่อวุฒิสภา นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังปรับตัวขึ้น 0.18% สู่ 109.99 เยน หลังบวกขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 วันที่ 110.38 เยน ส่วนยูโรร่วงหลังอีซีบีปรับลดคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซน และระบุว่าผู้กําหนดนโยบายไม่ได้หารือที่จะปรับลดโครงการซื้อพันธบัตรยูโรอ่อนค่าลง 0.38% สู่ 1.1212 ดอลลาร์หลังร่วงแตะ 1.1196 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับตํ่าสุดนับตั้งแต่วันที่31 ..

(-) ดาวโจนส์ปิดทรงตัวหลังโคมีย์ให้การต่อวุฒิสภา ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทรงตัว หลังนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ปลดเขาออกจากตำแหน่งเพื่อยุติการสอบสวนเรื่องการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่ผ่านมา ดัชนี Nasdaq ปิดที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์โดยได้แรงหนุนจากหุ้นเอ็นวิเดีย และยาฮู ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 8.84 จุด หรือ 0.04% สู่ระดับ 21,182.53 และดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 0.65 จุดหรือ 0.03% สู่ระดับ 2,433.79 และ

ดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 24.38 จุดหรือ 0.39% สู่ระดับ 6,321.76

(-) แบงก์ชาติยุโรปประกาศคงดอกเบี้ย ขณะส่งสัญญาณขยายเวลาใช้มาตรการ QE ในการประชุมวันนี้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% ซึ่งหมายความว่าธนาคารพาณิชย์จะต้องจ่ายค่าฝากแก่ ECB หากมีการนําเงินส่วนเกินมาพักไว้ที่ ECB ซึ่งมาตรการดังกล่าวของ ECB มีขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์นำเงินไปปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจแทนที่จะนํามาพักไว้ที่ ECB นอกจากนี้ ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25% ขณะเดียวกัน ECB ได้ประกาศคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยจะคงวงเงินที่ระดับดังกล่าวไปจนถึงเดือนธ.. ECB แถลงว่า อาจมีการขยายเวลาในการใช้มาตรการ QE เกินกว่าเดือนธ..ปีนี้ หากมีความจําเป็น โดย ECB จะใช้มาตรการ QE ไปจนกระทั่งทิศทางของเงินเฟ้อมีความยั่งยืน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9 และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888