ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 8 มิถุนายน 2560

(+) เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกช่วงเช้านียอนฮัปเผยเป็นขีปนาวุธต่อส้เรือรบ สํานักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของคณะเสนาธิการร่วมเกาหลีใต้ (JCS) ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นขีปนาวุธต่อสู้เรือรบ โดยยิงจากฐานที่เมืองวอนซาน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ ทางด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธหลายลูกในช่วงเช้านี้

(-) ยูโรอ่อนค่าหลังซื้อขายผันผวนก่อนอีซีบีประกาศนโยบาย ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันพุธหลังการซื้อขายที่ผันผวนก่อนการประกาศนโยบายของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษในวันพฤหัสบดีนี ยูโรปรับตัวลง 0.14% สู่ระดับ 1.1259 ดอลลาร์ หลังร่วงแตะระดับต่ำสุดที่ 1.1205 ดอลลาร์จากรายงานที่ว่า อีซีบีจะปรับลดเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อในช่วง 3 ปี ข้างหน้าลงเหลือ 1.5% จาก 1.7%, 1.6% และ 1.7% ตามลําดับ ทั้งนี้ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญบวก 0.06% สู่ระดับ 96.698 นอกจากนี้ เทรดเดอร์จะยังคงจับตาการให้การของนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อํานวยการเอฟบีไอต่อวุฒิสภาสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ด้วย ส่วนปอนด์ปรับตัวขึ้น 0.41% สู่ระดับ 1.296 ดอลลาร์ ขณะที่บรรดานักลงทุนมีมุมมองเพิ่มขึ้นว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์จะชนะเสียงข้างมากในการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษในวันพฤหัสบดีนี้

(-) ดาวโจนส์ปิดบวกแม้หุ้นพลังงานร่วงตามราคาน้ำมัน ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันพุธ แม้หุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงอย่างหนักก็ตาม ขณะที่รายละเอียดคําให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรของนายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อํานวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ซึ่งจะให้การต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาในวันพฤหัสบดีนี้นั้น ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่สําคัญเกี่ยวกับการสอบสวนคดีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่ผ่านมา ตลาดดูเหมือนได้ปรับตัวรับการให้การของนายโคมีย์ต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาในวันพฤหัสบดีนี้ไว้แล้ว ทั้งนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 37.46 จุดหรือ 0.18% สู่ระดับ 21,173.69 และดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 3.81 จุดหรือ 0.16% สู่ระดับ 2,433.14 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 22.32 จุดหรือ 0.36% สู่ระดับ 6,297.38 จํานวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวกในอัตราส่วน 1.12 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค ขณะที่จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.13 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.60 พันล้านหุ้น เท่ากับปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมา ดัชนี S&P หุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงเกือบ 2% หลังราคาน้ำมันดิ่งลง 5% จากการที่สหรัฐเปิดเผยข้อมูลสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเกินคาด

(+/-) จับตาผลเอ็กซิทโพลล์เช้าวันศุกร์ ชี้ชะตาการเลือกตั้งในอังกฤษพรุ่งนี้ ชาวอังกฤษจะพากันออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันพรุ่งนีซึ%งมีการคาดการณ์กันว่าพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั ง แม้ผลสํารวจของหลายสํานักบ่งชี ว่าคะแนนนิยมของทางพรรคที%มีเหนือคู่แข่งได้ลดลงอย่างมากในช่วงก่อนวันเลือกตั ง และจะส่งผลให้พรรคอนุรักษ์นิยมไม่สามารถครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอังกฤษ ทั งนี คูหาเลือกตั งในอังกฤษทั ง 650 คูหาจะปิ ดลงในวันพรุ่งนี เวลา 22.00 .ตามเวลาท้องถิ%น หรือ 04.00 .ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาไทย ซึ%งในเวลาดังกล่าวจะมีการเปิ ดเผยผลการสํารวจเอ็กซิทโพลล์พร้อมกันของสํานักข่าว BBC รวมทั งสถานีโทรทัศน์ Sky และ ITVการสํารวจเอ็กซิทโพลล์ดังกล่าว เป็ นการสํารวจนอกคูหาเลือกตั งของการลงคะแนนของผู้เลือกตั งที%ยินยอมเปิ ดเผยแก่ผู้สํารวจ ซึ%งดําเนินการโดยสํานักสํารวจ GfK และ Ipsos MORI โดยจะสัมภาษณ์ผู้ลงคะแนนเสียงจํานวนหลายพันคนจากคูหาเลือกตั งมากกว่า 140 คูหาทั%วประเทศ เอ็กซิทโพลล์ที%มีการเปิ ดเผยในปี 2005 และ 2010 มีผลค่อนข้างแม่นยํา โดยสามารถคาดการณ์จํานวนที%นั%งของพรรคที%มีขนาดใหญ่ที%สุดได้ แต่การสํารวจในปี 2015 เอ็กซิทโพลล์ได้ประเมินจํานวนที%นั%งของพรรคอนุรักษ์นิยมตํ%าเกินไป หลังจากที%คว้าชัยชนะในการเลือกตั งครั งนั น แต่ผลการสํารวจก็ยังคงคาดการณ์อันดับของพรรคการเมืองตามจํานวนที%นั%งได้อย่างถูกต้อง

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888