ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 1 มิถุนายน 2560

(+) ดอลล์อ่อนค่าจากวิตกการเมืองสหรัฐ, รอข้อมูลจ้างงาน ดอลลาร์ร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆ ในวันนี้ โดยร่วงต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเยนและร่วงต่ำสุดในรอบมากกว่า 1 สัปดาห์เมื่อเทียบกับยูโร ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ ทั้งนี้ ดอลลาร์ลดลง 0.1% สู่ระดับ 110.67 เยน หลังร่วงต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ส่วนยูโรแข็งค่า 0.5% สู่ระดับ 1.1236 ดอลลาร์ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.3% สู่ระดับ 96.99 ดอลลาร์ ปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในเดือนพ..เมื่อเทียบกับยูโรในรอบกว่า 1 ปี แม้ธนาคารกลางยุโรปยืนยันที่จะดําเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซนต่อไปก็ตาม เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสําคัญ ดอลลาร์ปรับตัวลงในเดือนพ.. มากที่สุดเมื่อคิดเป็นเปอร์เซนต์นับตั้งแต่เดือนม.. สํานักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอได้ทําการสอบสวนรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะกรรมการสภาเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ว่า คณะหาเสียงของปธน.ทรัมป์ และรัสเซียสมรู้ร่วมคิดกันเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 การเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐเป็นไปอย่างไร้ทิศทางในวันพุธ โดยยอดทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายลดลงเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนเม.. ขณะที่ดัชนีกิจกรรมการการผลิตเขตมิดเวสต์ของสหรัฐปรับตัวขึ้นในเดือนพ.. สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชีว่า มีโอกาส 86% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนมิ.. ตลาดรอการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐในวันศุกร์นี้ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสํารวจโดยรอยเตอร์คาดว่าการจ้างงานอาจเพิ่มขึ้น 185,000 ตําแหน่งในเดือนพ..

(+) สหรัฐเผยดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายร่วงลงในเดือนเม.. สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ลดลง 1.3% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน เมื่อเทียบรายปีดัชนีร่วงลง 3.3% ในเดือนเม.. ดัชนีการทําสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายปรับตัวลงในเดือนเม.. โดยได้รับผลกระทบจากราคาบ้านที่เพิ่มขึ้นและสต็อกบ้านในระดับต่ำ การทําสัญญาร่วงลงในแถบมิดเวสต์, ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทางใต้ ขณะที่ภูมิภาคทางตะวันตกปรับตัวขึ้น ทั้งนี้ ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย เป็นมาตรวัดจํานวนสัญญาซื้อบ้านมือสองที่มีการเซ็นสัญญาแล้วแต่ยังไม่ได้ปิดการขาย และโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนสําหรับการเซ็นสัญญาไปจนกระทั่งปิดการขาย

(+) นักวิเคราะห์คาดราคาน้ำมันดิ่งแตะ 40 ดอลลาร์/บาร์เรลในระยะกลาง นายดาราฟ แมคโดเวล นักวิเคราะห์ของบริษัทเวริสค์ เมเพิลครอฟท์ คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันจะร่วงลงสู่ระดับ 40 ดอลลาร์/บาร์เรลในระยะกลาง ทั้งนี้ ตัวเลขคาดการณ์ราคาน้ำมันดังกล่าวของนายแมคโดเวล สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ราคาน้ำมันที่รัฐบาลรัสเซียใช้ในการจัดทํางบประมาณ นายแมคโดเวลระบุว่า ปัจจัยที่หนุนการคาดการณ์ราคาดังกล่าว ได้แก่ สหรัฐอาจมีการค้นพบแหล่งน้ำมันใหม่ และอาจมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน นอกจากนี้ นายแมคโดเวลยังชี้ว่า รัสเซียยังไม่ได้ทําการปฏิรูปเศรษฐกิจที่จะทําให้ประเทศมีเสถียรภาพในระยะยาว

(+) หุ้นกลุ่มการเงินถ่วงดาวโจนส์ปิดลบ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดแทบไม่เปลี่ยนแปลงในวันพุธ ขณะที่หุ้นกลุ่มการเงินปรับตัวลงหลังเจพีมอร์แกนและแบงก์ ออฟ อเมริกาเตือนเกี่ยวกับรายได้ที่อ่อนแอ ซึ่งบดบังการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มปลอดภัย อาทิ กลุ่มสาธารณูปโภคและกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคม ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 20.82 จุดหรือ 0.10% สู่ระดับ 21,008.65 และดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 1.11 จุดหรือ 0.05% สู่ระดับ 2,411.80 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 4.67 จุดหรือ 0.08% สู่ระดับ 6,198.52 จํานวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในอัตราส่วน 1.01 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค ขณะที่จํานวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวก 1.04 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 7.85 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทําการที่ผ่านมาที่ 6.72 พันล้านหุ้น หุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวลง 0.4% หลังราคาน้ำมันดิบสหรัฐร่วงลง 2.7% สู่ระดับ 48.32 ดอลลาร์/บาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเบรนท์ร่วง 3% สู่ระดับ 50.1 ดอลลาร์/บาร์เรล

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888