ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 31 พฤษภาคม 2560

(+) Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนพ.. ผลสํารวจของ Conference Board ระบุว่า ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐร่วงลงสู่ระดับ 117.9 ในเดือนพ.. โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 119.8 ก่อนหน้านี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลงสู่ระดับ 120.3 ในเดือนเม.. หลังจากพุ่งแตะระดับ 125.6 ในเดือนมี.. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธ..2000 ผลสํารวจพบว่า ผู้บริโภคที่ระบุว่าธุรกิจอยู่ในภาวะดี มีจํานวนลดลงสู่ระดับ 29.4% ในเดือนพ.. จากระดับ 30.8% ขณะที่ผู้บริโภคที่ระบุว่าธุรกิจอยู่ในภาวะย่ำแย่ มีจํานวนเท่าเดิมที่ระดับ 13.7% นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังคงมีความเชื่อมั่นต่อตลาดแรงงาน โดยผู้ที่ระบุว่าประสบปัญหาในการหางานทำมีจํานวนลดลงสู่ระดับ 18.2% จากระดับ 19.4%

(+) สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ชี้ราคาบ้านสหรัฐพุ่งสูงสุดรอบ 33 เดือนในมี.. ผลสํารวจของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์/เคส ชิลเลอร์ระบุว่า ราคาบ้านในสหรัฐเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนมี.. แต่ก็ยังแตะระดับสูงสุดในรอบ 33 เดือน โดยได้แรงหนุนจากสต็อกบ้านที่อยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้ ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐเพิ่มขึ้น 5.8% ในเดือนมี.. ขณะนักวิเคราะห์คาดว่าจะพุ่งขึ้น 5.9% ส่วนดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองของสหรัฐเพิ่มขึ้น 5.9% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตังแต่เดือนก..2014 ราคาบ้านเพิ่มขึ้นสูงสุดในเมืองซีแอตเติล,

พอร์ทแลนด์ และดัลลัส

(-) เบรนาร์ดหนุนเฟดลดถือครองพันธบัตร ขณะชี้เฟดมีแนวโน้มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้า นางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในไม่ช้า แม้ว่าเฟดอาจจะต้องการชะลอการปรับขึ้น ถ้าหากว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงมีทิศทางอยู่ในระดับต่ำต่อไป นางเบรนาร์ดกล่าวเสริมว่า ตนสนับสนุนการปรับลดการถือครองพันธบัตรในพอร์ทฟอลิโอของเฟดอย่างค่อยเป็นค่อยไป ก่อนที่จะช้าเกินไป ทั้งนี้ นางเบรนาร์ดเห็นพ้องกับเฟดในการลดการถือครองพันธบัตรมูลค่า 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งพันธบัตรส่วนใหญ่มาจากการที่เฟดเข้าซื้อในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเงิน และภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ นางเบรนาร์ดยังแสดงความวิตกเกี่ยวกับการขาดความคืบหน้าในการผลักดันให้เงินเฟ้อเข้าใกล้ระดับเป้าหมาย 2% ของเฟด

(-) สหรัฐเผยดัชนี PCE เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. หลังร่วงลงในเดือนมี.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากร่วงลง 0.2% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE ดีดตัวขึ้น 1.7% ในเดือนเม.. หลังจากพุ่งขึ้น 1.9% ในเดือนมี.. นอกจากนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนมี.. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE

พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.5% ในเดือนเม.. หลังจากปรับตัวขึ้น 1.6% ในเดือนมี.. ทั้งนี้ ดัชนี PCE พื้นฐาน ยังคงอยู่ห่างไกลจากระดับ 2.0% ซึ่งเป็นระดับเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟด

(-) สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มมากที่สุดรอบ 4 เดือนในเม.. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การจ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 4 เดือนในเดือนเม.. โดยดีดตัวขึ้น 0.4% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมี.. การใช้จ่ายของผู้บริโภคในเดือนเม.. สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หากปรับค่าตามเงินเฟ้อ การใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนมี.. ทั้งนี้ การใช้จ่ายของผู้บริโภคมีการขยายตัวเพียง 0.3% ในไตรมาส 1 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 7 ปี และเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจําไตรมาส 1 ของสหรัฐมีการขยายตัวเพียง 1.2% ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 2-3% ในไตรมาส 2 นอกจากนี้ รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมี.. หากปรับค่าตามเงินเฟ้อ รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.. ส่วนมูลค่าการออมของผู้บริโภคสหรัฐทรงตัวที่ระดับ 7.591 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนเม..

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888