ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 30 พฤษภาคม 2560

(+) โพลล์ชี&คะแนนนิยม เทเรซา เมย์ ลดลงหลังเกิดเหตุโจมตีเมืองแมนเชสเตอร์ ผลสํารวจซึ่งจัดทําโดย Survation ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่เคยนําหน้าพรรคฝ่ายค้าน ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 6 จุด จากสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ระดับ 9 จุด ผลสํารวจของ Survation เป็นไปในทิศทางเดียวกับโพลล์สํารวจของแหล่งอื่นๆซึ่งระบุว่า คะแนนนิยมของนางเทเรซา เมย์ ที่เคยนําหน้าพรรคฝ่ายค้านนั้น ได้ลดลงอย่างมาก นับตั้งแต่ที่เกิดเหตุการโจมตีในเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และบาดเจ็บกว่า 50 ราย ทังนี้ ผลการสํารวจของOpinium ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเมย์ที่นําหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้ลดลงเหลือเพียง 10 จุด จาก 13 จุดในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ และจาก 19 จุดในการสํารวจวันที่ 19 เม.. ส่วนผลการสํารวจของ ComRes ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเมย์ที่นําหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้ลดลงเหลือเพียง 12 จุด จาก 18 จุดในการสํารวจวันที่ 13 .. ทางด้านผลการสํารวจของ ORB ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเมย์ที่นําหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้ลดลงเหลือเพียง 6 จุด ขณะที่ผลการสํารวจของ YouGov ระบุว่า คะแนนนิยมของนางเมย์ที่นําหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้ลดลงเหลือเพียง 7 จุด เมื่อเทียบกับ 9 จุดในการสํารวจในสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งนี้ ผลการสํารวจบ่งชี้ว่าคะแนนนิยมของนางเมย์ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และบาดเจ็บจํานวนมาก รวมทั้งข้อเสนอด้านสวัสดิการสังคมของนางเมย์ ซึ่งไม่ได้รับความนิยมจากประชาชน นอกจากนี้ผลการสํารวจยังบ่งชี้ว่า นางเมย์จะไม่สามารถชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 มิ..อย่างถล่มทลายตามที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

(-) ประธานแบงก์ชาติยุโรปชี้จับตาข้อมูลใหม่ในการประชุมเดือนหน้า ขณะยันยังไม่คุมเข้มการเงิน นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ECB จะพิจารณาข้อมูลชุดใหม่ที่ได้รับในการประชุมวันที่ 8 มิ.. แต่ขณะนี้ ยังไม่ถึงเวลาที่จะคุมเข้มนโยบายการเงิน ในการประชุมนโยบายการเงินในเดือนมิ.. คณะกรรมการกําหนดนโยบายของ ECB จะได้รับตัวเลขคาดการณ์ครั้งใหม่ของเจ้าหน้าที่ ECB และข้อมูลที่สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งจะช่วยในการพิจารณาของ ECB เกี่ยวกับความเสี่ยงต่อแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อนายดรากีกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ในวันนี้ นายดรากียังระบุว่า ถึงแม้เศรษฐกิจของยูโรโซนกําลังปรับตัวดีขึ้น แต่ก็ยังคงจําเป็นต้องได้รับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ โดยรวมแล้ว เรายังคงมองว่าการให้การสนับสนุนทางการเงินมากเป็นพิเศษยังคงมีความจําเป็นนายดรากีกล่าวเศรษฐกิจกําลังมีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยสามารถครอบคลุมภาคเศรษฐกิจที่หลากหลาย และประเทศต่างๆจํานวนมากขึ้นนายดรากีกล่าวอย่างไรก็ดี นายดรากีระบุว่า ค่าแรงยังไม่ได้มีการขยายตัวมากเพียงพอที่จะผลักดันเงินเฟ้อให้กลับไปสู่ระดับที่ยั่งยืน

(+/-) ประธานเฟดซานฟรานซิสโกชี้สหรัฐไม่ต้องการมาตรการกระตุ้น เหตุเศรษฐกิจแกร่ง นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาซานฟรานซิสโก กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐกําลังปรับตัวเป็นอย่างดี และไม่มีความจําเป็นต้องมีการออกมาตรการทางการคลังระยะสั้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ปรับเพิ่มตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจําไตรมาส 1 สู่ระดับ 1.2% ซึ่งสูงกว่าระดับ 0.7% ในการประมาณการครั้งแรก และสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ที่ระดับ 0.9% นอกจากนี้ นายวิลเลียมส์ยังได้ชี้ ให้เห็นถึงความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายการคลังของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทั้งในด้านนโยบายภาษี, การใช้จ่ายงบประมาณ, การปฏิรูปการประกันสุขภาพ และนโยบายการค้า ซึ่งต่างก็ยังไม่มีความชัดเจน ขณะเดียวกัน ประธานเฟดสาขาซานฟรานซิสโก ยังได้ระบุถึงนโยบาย 4 ประการของรัฐบาลทรัมป์ ที่จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ซึ่งได้แก่ การปฏิรูปภาษี, การประกันสุขภาพ, การค้าและการรับผู้อพยพเข้าประเทศ รวมทั้งการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟต้า) นายวิลเลียมส์ยังได้เตือนเกี่ยวกับการขยายตัวของประสิทธิภาพการผลิตที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยใหญ่ที่สุดที่จะท้าทายเศรษฐกิจสหรัฐในระยะยาว

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888