ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 30 มกราคม 2562

• (+) Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนม.ค. ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 120.2 ในเดือนม.ค. จากระดับ 128.1 ในเดือนธ.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 124.9
• (+) เอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์เผยราคาบ้านสหรัฐชะลอตัวในเดือนพ.ย. ผลสำรวจของเอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนพ.ย. และชะลอตัวลงจากระดับ 5.3% ของเดือนต.ค.
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 51.74 จุด รับผลประกอบการสดใส,นลท.จับตาผลประชุมเฟด ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (29 ม.ค.) โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ ซึ่งรวมถึงบริษัท 3M และไฟเซอร์ อย่างไรก็ตาม ดัชนี Nasdaq และดัชนี S&P500 ต่างก็ปิดในแดนลบ เนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงก่อนที่บริษัทแอปเปิล อิงค์ จะเปิดเผยผลประกอบการ และจากการที่นักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่จะรู้ผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวมทั้งการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,579.96 จุด เพิ่มขึ้น 51.74 จุด หรือ +0.21% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,640.00 จุด ลดลง 3.85 จุด หรือ -0.15% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,028.29 จุด ลดลง 57.39 จุด หรือ -0.81%
• (-) ปอนด์ร่วงจากวิตกเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง ขณะดอลลาร์ทรงตัว ปอนด์ร่วงลงในวันอังคาร ในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติอังกฤษปฏิเสธร่างแก้ไขส่วนใหญ่ที่ต้องการให้อังกฤษหลีกเลี่ยงการถอนตัวจากสหภาพยุโรป (EU) โดยปราศจากข้อตกลง ซึ่งกระตุ้นความวิตกเกี่ยวกับการถอนตัวจาก EU อย่างยุ่งเหยิงที่จะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจอังกฤษ สมาชิกสภานิติบัญญัติไม่อนุมัติข้อเสนอหลายประการที่จะไม่พิจารณาเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง โดยพวกเขาลงมติแนะนำให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษเรียกร้องให้ EU เสนอแผนทางเลือกแทนการจัดการด้านพรมแดนกับไอร์แลนด์ อันเป็นส่วนหนึ่งของเบร็กซิท แต่ EU ระบุว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง “เรายังไม่มีแนวทางแก้ไข” นักวิเคราะห์กล่าว “นั่นเพียงแต่ทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น” ในการซื้อขายช่วงท้ายในวันอังคาร ปอนด์ร่วงลง 0.71% มาที่ 1.3062 ดอลลาร์ โดยถอยลงต่อไป หลังจากที่แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนต.ค.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูโรดีดตัว 0.80% มาที่ 87.53 เพนซ์ พลิกฟื้นจากที่ร่วงลงในช่วงแรกก่อนการลงมติร่างแก้ไขแผนเบร็กซิท ยูโรแทบไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1.1433 ดอลลาร์ และปรับขึ้นเล็กน้อยมาที่ 125.09 เยน ดอลลาร์, ยูโร, เยน และสกุลเงินสำคัญอื่นๆ ปรับตัวในช่วงแคบ ในขณะที่เทรดเดอร์ลังเลที่จะทำการลงทุนล็อตใหญ่ อันเป็นผลจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการลงมติในรัฐสภาอังกฤษ นอกจากนี้ เทรดเดอร์ยังรอสิ่งผลชี้ที่อาจเป็นไปได้จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ว่า เฟดอาจจะระงับวงจรการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของเฟดเริ่มการประชุมกำหนดนโยบาย 2 วันในวันอังคาร นักลงทุนคาดว่า เฟดจะมีท่าทีระมัดระวังมากขึ้น โดยได้รับแรงกดดันจากสัญญาณที่ว่า ผลประกอบการของบริษัทแตะระดับสูงสุดแล้ว และมีความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศ คาดว่าเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของเฟดจะเปิดเผยแถลงการณ์นโยบายในเวลา 02.00 น.ตามเวลาไทยในวันพฤหัสบดี ตามมาด้วยการแถลงข่าวของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ปัจจัยที่เพิ่มเติมต่อความวิตกของนักลงทุนได้แก่ การตั้งข้อหาคดีอาญาต่อบริษัท Huawei Technologies Co. Ltd ของจีน ฐานละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออิหร่าน นั่นเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนก่อนการเจรจาการค้าในสัปดาห์นี้ “เราไม่มีความชัดเจนมากนักเกี่ยวกับเหตุการณ์ความเสี่ยงทั่วโลกเหล่านี้” นักวิเคราะห์กล่าว ดัชนีดอลลาร์แทบไม่เปลี่ยนแปลงที่ 95.815 โดยดัชนีแตะระดับต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ในระหว่างการซื้อขาย หยวนแข็งแกร่งที่ 6.748 หยวนต่อดอลลาร์ในตลาดออฟชอร์ โดยปรับตัวลงจากวันจันทร์เมื่อหยวนแตะระดับแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888