ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 24 มกราคม 2562

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก เหตุวิตกชัตดาวน์,ศก.โลกชะลอตัว ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งสถานการณ์ชัตดาวน์ในสหรัฐที่ทำสถิติยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3343 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3349 ดอลลาร์แคนาดา และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9947 ฟรังก์ จากระดับ 0.9970 ฟรังก์ แต่ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.57 เยน จากระดับ 109.29 เยน สกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1382 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1362 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.3063 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2956 ดอลลาร์
• (+) บาร์เคลย์สหั่นคาดการณ์ GDP สหรัฐใน Q1/62 เหลือ 2.5% จากสาเหตุชัตดาวน์ นักวิเคราะห์จากบาร์เคลย์สประกาศปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาสแรกสู่ระดับ 2.5% จากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ 3% โดยมีสาเหตุจากการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) “ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงการลดลงของการจ่ายเงินชดเชยแก่พนักงานของรัฐ อันเป็นผลจากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง และอยู่บนสมมติฐานที่ว่า ผลผลิตในภาครัฐที่สูญหายไปบางส่วนจะสามารถเรียกคืนได้ในไตรมาสแรก หลังจากที่สามารถผ่าทางตันต่อภาวะดังกล่าว” รายงานระบุ ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ได้ย่างเข้าสู่วันที่ 33 แล้ว ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสยังคงไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ บาร์เคลย์สยังได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้ สู่ระดับ 2.8% จากเดิมที่ระดับ 2.9% และปรับลดคาดการณ์การขยายตัวในไตรมาส 4 ของปีนี้ สู่ระดับ 2.4% จากเดิมที่ระดับ 2.5%
• (+) ปธ.สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจสหรัฐเตือน GDP Q1/62 อาจเหลือ 0% หากชัตดาวน์ยืดเยื้อ นายเควิน แฮสเซทท์ ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐอาจมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ 0% ในไตรมาสแรก หากการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ยังคงยืดเยื้อต่อไป “หากภาวะชัตดาวน์ดำเนินไปตลอดทั้งไตรมาสแรก คุณก็จะเห็นตัวเลข GDP ใกล้กับ 0% ขณะที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสนี้มักจะต่ำอยู่แล้วจากปัจจัยด้านฤดูกาล” เขากล่าว “แต่เศรษฐกิจอาจขยายตัวอย่างมากในไตรมาส 2 หากภาวะชัตดาวน์สิ้นสุดลง โดย GDP อาจแตะ 4% หรือ 5%” นายแฮสเซทท์กล่าว
• (+) ปธ.สภาผู้แทนฯกร้าว ยืนกรานไม่ให้ทรัมป์แถลงนโยบายประจำปี จนกว่าชัตดาวน์ยุติ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ยืนกรานในวันนี้ว่า พรรคเดโมแครตจะไม่อนุญาตให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวแถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภาคองเกรสในห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 29 ม.ค. จนกว่าการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) จะยุติลง ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐจะกล่าวแถลงนโยบายประจำปีในห้องประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว นางเพโลซีสามารถสั่งห้ามปธน.ทรัมป์เข้าห้องประชุมดังกล่าว และต่อมาทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจะต้องหารือกัน และผ่านมติในการกำหนดสถานที่ซึ่งปธน.ทรัมป์จะใช้แถลงนโยบาย
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 171.14 จุด ขานรับผลประกอบการแข็งแกร่ง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (23 ม.ค.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ ซึ่งรวมถึงพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (P&G) และยูไนเต็ด เทคโนโลยีส์ อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งสถานการณ์ชัตดาวน์ในสหรัฐที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,575.62 จุด เพิ่มขึ้น 171.14 จุด หรือ +0.70% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,025.77 จุด เพิ่มขึ้น 5.41 จุด หรือ +0.08% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,638.70 จุด เพิ่มขึ้น 5.80 จุด หรือ +0.22%

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888