ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 3 มกราคม 2562

• (+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวต่ำสุดรอบ 15 เดือนในธ.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 53.8 ในเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว จากระดับ 55.3 ในเดือนพ.ย.
• (-) ยูโรร่วงหลัง PMI ภาคการผลิตยูโรโซนชะลอตัว ขณะปอนด์อ่อนค่าจากความกังวล Brexit สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (2 ม.ค.) หลังจากมีรายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตประจำเดือนธ.ค.ของยูโรโซนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ที่อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1344 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1459 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2609 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2738 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.6997 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7048 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.19 เยน จากระดับ 109.67 เยน
• (-) สื่อตีข่าวผู้แทนการค้าสหรัฐแนะทรัมป์เก็บภาษีเพิ่มเติมต่อสินค้านำเข้าจากจีน หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สรายงานว่า นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า สหรัฐอาจจำเป็นต้องเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อสินค้านำเข้าจากจีน เพื่อให้สหรัฐได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการเจรจาการค้ากับจีน นายไลท์ไฮเซอร์ ซึ่งเป็นแกนนำของฝ่ายสหรัฐในการเจรจาการค้ากับจีน กล่าวว่า เขาต้องการที่จะขัดขวางไม่ให้ปธน.ทรัมป์ยอมรับ”สัญญาลมๆแล้งๆ”จากจีน เช่น การเพิ่มวงเงินซื้อถั่วเหลืองสหรัฐเพียงชั่วคราว ในการเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า รายงานข่าวดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนวิตกว่าการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะยังคงดำเนินต่อไป และทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่สามารถทำข้อตกลงการค้าก่อนที่ช่วงเวลาการสงบศึกการค้าเป็นเวลา 3 เดือนจะสิ้นสุดลง
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 18.78 จุด หลังราคาน้ำมันพุ่งหนุนหุ้นพลังงาน ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเมื่อคืนนี้ (2 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันซื้อขายวันแรกของปี 2562 โดยได้ปัจจัยหนุนจากหุ้นกลุ่มพลังงานที่ดีดตัวขึ้นหลังจากราคาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้น 2.5% ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้นหลังจากนักวิเคราะห์ของบาร์เคลย์สได้แสดงมุมมองที่เป็นบวกต่อภาคธนาคารของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดขยับขึ้นเพียงเล็กน้อย ท่ามกลางภาวะการซื้อขายที่ผันผวน เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการปิดหน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลสหรัฐ อันเนื่องจากการขาดงบประมาณ หรือชัตดาวน์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 23,346.24 จุด เพิ่มขึ้น 18.78 จุด หรือ +0.08% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,510.03 จุด เพิ่มขึ้น 3.18 จุด หรือ +0.13% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,665.94 จุด เพิ่มขึ้น 30.66 จุด หรือ +0.46%
• (+/-) ทรัมป์เชิญแกนนำเดโมแครต-รีพับลิกันเข้าทำเนียบขาว ถกชัตดาวน์,งบสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เชิญแกนนำในสภาคองเกรสทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันมายังทำเนียบขาวในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการปิดหน่วยงานบางส่วนของรัฐบาล อันเนื่องจากการขาดงบประมาณ หรือชัตดาวน์ รวมทั้งการจัดสรรงบประมาณสำหรับการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนเม็กซิโก การพบปะกันระหว่างปธน.ทรัมป์และผู้นำของพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันในวันนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ภาวะชัตดาวน์เริ่มขึ้นในวันที่ 22 ธ.ค. ทางด้านสภาคองเกรสจะจัดการประชุมในวันนี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมวันสุดท้ายของสมัยประชุมประจำปี 2017-2018 ซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากทั้งในวุฒิสภา และสภาผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ดี คาดว่าสมาชิกสภาคองเกรสจะไม่มีการถกกันในวันนี้ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาชัตดาวน์ ซึ่งขณะนี้ได้ล่วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 สภาคองเกรสจะจัดการประชุมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นการเปิดสมัยประชุมประจำปี 2018-2019 หลังจากที่มีการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งพรรคเดโมแครตสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888