ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 6 ธันวาคม 2561

• (+) อิตาลีเล็งส่งร่างงบประมาณฉบับใหม่แก่ EU สัปดาห์หน้า หลังจากถูกปฏิเสธก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลอิตาลีจะส่งร่างงบประมาณประจำปี 2562 ฉบับปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้แก่สหภาพยุโรป (EU) ภายในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ถูก EU ตีตกไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากขัดต่อกฎหมายทางการเงินของ EU นายจิอันคาร์โล จิออร์เกตติ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจะตัดงบประมาณราว 4 พันล้านยูโรออกจากโครงการสนับสนุนรายได้ และโครงการบำนาญ เมื่อเดือนที่แล้ว EU ปฏิเสธที่จะให้การรับรองงบประมาณประจำปี 2562 ของอิตาลี พร้อมกับประกาศเตรียมลงโทษอิตาลีด้วยการสั่งปรับเนื่องจากร่างงบประมาณดังกล่าวขัดต่อกฎหมายทางการเงินของ EU หลังจากที่รัฐบาลอิตาลีได้เพิ่มตัวเลขขาดดุลงบประมาณสู่ระดับ 2.4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2562 ซึ่งสูงกว่าตัวเลขขาดดุลงบประมาณ 0.8% ของ GDP ของรัฐบาลชุดเดิม
• (+) ทรัมป์เชื่อสี จิ้นผิงมีความจริงใจแก้ไขความขัดแย้งการค้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาเชื่อว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงมีความจริงใจขณะที่ร่วมประชุมกับเขาเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า และจีนก็ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนนับตั้งแต่นั้นมา “ทางฝ่ายจีนได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจน หลังจากกลับจากการประชุมที่อาร์เจนตินา ซึ่งผมเชื่อว่าท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิงให้ความสำคัญต่อคำพูดทุกคำของเขาในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยเรามีการหารือกันในทุกประเด็น” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ
• (+) ทำเนียบเครมลินอ้างสหรัฐบิดเบือนข้อเท็จจริง หวังกล่าวหารัสเซียละเมิดสนธิสัญญานิวเคลียร์ นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า สหรัฐกำลังบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อกล่าวหารัสเซียว่าได้ละเมิดสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) หรือ INF เพื่อสร้างเงื่อนไขที่จะทำให้สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาดังกล่าว ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ประกาศวานนี้ว่า สหรัฐจะให้เวลารัสเซีย 60 วันในการปฏิบัติตามสนธิสัญญา INF มิฉะนั้น สหรัฐจะถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว นายปอมเปโอกล่าวว่า รัสเซียได้พัฒนาขีปนาวุธ SSC-8 จำนวนมาก ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อยุโรปโดยตรง ต่อข้อถามเกี่ยวกับการยื่นคำขาดดังกล่าว นายเพสคอฟกล่าวว่า แถลงการณ์ของสหรัฐ และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กำลังกระพือความตึงเครียดของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและรัสเซีย
• (-) คุดโลว์ยันจีนยังไม่ได้ทำข้อตกลงยกเลิกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐ นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนยังไม่มีการลงนามในข้อตกลงเกี่ยวกับการยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐแต่อย่างใด คำกล่าวของนายคุดโลว์สวนทางคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุว่า เขาได้บรรลุข้อตกลง”ที่เหลือเชื่อ”กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการหารือกันนอกรอบการประชุม G20 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจีนได้ตกลงที่จะ “ลดและยกเลิก” การเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐ จากปัจจุบันที่ระดับ 40% ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า จีนได้รับปากที่จะสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐ ทั้งผลิตภัณฑ์การเกษตร, พลังงาน, สินค้าอุตสาหกรรม และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนกำลังเริ่มเตรียมสั่งนำเข้าถั่วเหลืองและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากสหรัฐ ตามข้อตกลงในการประชุมระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐในการประชุมนอกรอบ G20 ที่อาร์เจนตินา
• (+/-) ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการวันพุธที่ 5 ธ.ค. เพื่อไว้อาลัยอดีตปธน.จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดทำการซื้อขายในวันพุธที่ 5 ธ.ค. เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่นายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมในวัย 94 ปี เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 30 พ.ย. นายจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในระหว่างปี 2532-2537 เขาเคยเป็นทหารผ่านศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังเคยเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) และเคยเป็นรองประธานาธิบดีสองสมัยของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888