ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 4 ธันวาคม 2561

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก นักลงทุนเทขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังสหรัฐ-จีนสงบศึกการค้าชั่วคราว ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (3 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนลดการถือครองดอลลาร์ในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้บรรลุข้อตกลงยุติข้อพิพาทการค้าชั่วคราว ในการเจรจานอกรอบการประชุม G20 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9988 ฟรังก์ จากระดับ 0.9996 ฟรังก์ และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3210 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3288 ดอลลาร์แคนาดา อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 113.68 เยน จากระดับ 113.60 เยน ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1342 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1308 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2726 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2742 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.24% แตะระดับ 97.0402 เมื่อคืนนี้
• (+) คุดโลว์คาดการเจรจาแก้ไขข้อพิพาทการค้าสหรัฐ VS จีนจะให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐและจีนเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางการค้าจะให้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว โดยอาจประสบความสำเร็จภายในช่วงเวลา 90 วันที่กำหนดไว้ นายคุดโลว์ระบุว่า จะมีการปรับลดอัตราภาษีสินค้าเกษตรและพลังงาน และจะมีการยกเลิกอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีต่อบริษัทสหรัฐในจีน รวมทั้งจะมีความคืบหน้าเกี่ยวกับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และการถ่ายโอนเทคโนโลยี ด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวก่อนหน้านี้เช่นกันว่า เขามีความมั่นใจว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้
• (+) ทรัมป์หวังอาศัยความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสี จิ้นผิงบรรลุดีลการค้า,ปลดนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความหวังว่า ตัวเขาและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะสามารถทำข้อตกลงการค้า รวมทั้งการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี “ท่านประธานาธิบดีสี และผมมีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่แน่นแฟ้น โดยท่านและผมเป็นเพียง 2 คนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกที่ยิ่งใหญ่ทางด้านการค้า และด้านอื่นๆ ระหว่าง 2 ชาติที่ยิ่งใหญ่ของเรา ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับจีน และทุกชาติบนโลก” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ
• (+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐแตะระดับต่ำสุดรอบ 3 เดือนในพ.ย. อเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 55.3 ในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากระดับ 55.7 ในเดือนต.ค.
• (+) ขุนคลังสหรัฐเผยทรัมป์พอใจสุนทรพจน์พาวเวลส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์รู้สึกยินดีที่ได้ฟังสุนทรพจน์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์ที่แล้ว “ผมคิดว่าท่านประธานาธิบดีมีความพอใจต่อสุนทรพจน์ในสัปดาห์ที่แล้ว และผมจะยังคงให้คำแนะนำที่ดีที่สุดต่อท่านประธานาธิบดี” นายมนูชินกล่าว ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์มักวิพากษ์วิจารณ์นโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดภายใต้การนำของนายพาวเวล และโทษนายพาวเวลว่าเป็นต้นเหตุทำให้ตลาดหุ้นทรุดตัวลง รวมทั้งทำให้บริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ตัดสินใจปิดโรงงานหลายแห่งในสหรัฐ ทั้งนี้ นายพาวเวลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดกำลังเข้าใกล้ระดับที่เป็นกลาง ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
• (-) ISM เผยดัชนีภาคการผลิตสหรัฐขยายตัวสูงเกินคาดในเดือนพ.ย. ISM ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของ ISM ดีดตัวสู่ระดับ 59.3 ในเดือนพ.ย. โดยสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 57.8 หลังจากแตะระดับ 57.7 ในเดือนต.ค.

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888