ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561

• (+) เอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์เผยราคาบ้านสหรัฐเพิ่มขึ้นอัตราต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปี ผลสำรวจของเอสแอนด์พี คอร์โลจิก เคส ชิลเลอร์ระบุว่า ดัชนีราคาบ้านทั่วประเทศในสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 5.5% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว และชะลอตัวลงจากระดับ 5.7% ของเดือนส.ค.
• (+) Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ย. ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 135.7 ในเดือนพ.ย. จากระดับ 137.9 ในเดือนต.ค. และต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 135.9
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 108.49 จุด รับแรงซื้อหุ้นสินค้าผู้บริโภค-สาธารณูปโภค ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (27 พ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นที่สามารถต้านทานวัฏจักรทางเศรษฐกิจ (defensive stocks) เช่นหุ้นกลุ่มสินค้าผู้บริโภคและกลุ่มสาธารณูปโภค โดยแรงซื้อในหุ้นกลุ่มดังกล่าวช่วยหนุนดัชนีดาวโจนส์ปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 2 และยังสามารถสกัดปัจจัยลบจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,748.73 จุด เพิ่มขึ้น 108.49 จุด หรือ +0.44% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,082.70 จุด เพิ่มขึ้น 0.85 จุด หรือ +0.01% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,682.17 จุด เพิ่มขึ้น 8.72 จุด หรือ +0.33%
• (-) เงินปอนด์ร่วงเทียบดอลล์ หลัง “ทรัมป์” แสดงความเห็นกรณี Brexit เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (27 พ.ย.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงว่าด้วยการที่สหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยกล่าวว่า ข้อตกลง Brexit อาจเป็นอุปสรรคทางการค้าระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักร เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.2733 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2811 ดอลลาร์ ขณะที่ยูโรอ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.1295 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1329 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.7223 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7228 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 113.78 เยน จากระดับ 113.64 เยน
• (+/-) รองประธานเฟดชี้อัตราดอกเบี้ยกำลังเข้าใกล้ระดับที่เป็นกลาง นายริชาร์ด แคลริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันนี้ว่า ขณะนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดกำลังเข้าใกล้ระดับที่เป็นกลาง ซึ่งเป็นระดับที่ไม่ได้กระตุ้น หรือขัดขวางการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงที่เฟดเริ่มต้นวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.2558 นายแคลริดาเน้นย้ำถึงความสำคัญของเจ้าหน้าที่เฟดในการพิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้รับสำหรับการวางแผนดำเนินการด้านนโยบายในอนาคต “การวางกลยุทธ์นโยบายการเงินจะต้องเป็นการผสมผสานระหว่างข้อมูลเศรษฐกิจที่เข้ามา และรูปแบบเศรษฐกิจ โดยมีการตัดสินใจที่รอบคอบ ก่อนที่จะมีการวางกรอบ และสื่อสารแนวทางนโยบายที่สอดคล้องกับเป้าหมายนโยบายของเฟด” เขากล่าว นายแคลริดาไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความผันผวนของตลาดการเงินในระยะนี้ แต่เขาระบุว่า เศรษฐกิจจะมีการขยายตัวที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ดี นายแคลริดาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2% และระบุว่าเฟดจะต้องใช้ความระมัดระวังในการดำเนินการด้านนโยบายอัตราดอกเบี้ยเพื่อไม่ให้กระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หรือเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจร้อนแรงเกินไป
• (+/-) คุดโลว์เผยเจ้าหน้าที่สหรัฐเริ่มเจรจาเจ้าหน้าที่จีนทุกระดับ ปูทางซัมมิตทรัมป์-สี จิ้นผิง นายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้เริ่มต้นเจรจากับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลจีนในทุกระดับ ก่อนที่ปธน.ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะหารือกันนอกรอบการประชุม G20 ในปลายสัปดาห์นี้ นายคุดโลว์กล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้ทำการเจรจากันเพื่อหาทางไปสู่การทำข้อตกลงทางการค้า และการประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้นผิงจะเป็นโอกาสอันดีที่จะหลุดพ้นจากการหารือที่น่าผิดหวังในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888