ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561

• (+) โกลด์แมน แซคส์ฟันธงน้ำมัน,ทองพุ่งปีหน้า จากอานิสงส์ G20 ปลดล็อกการเมือง โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะพุ่งขึ้นราว 17% ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการประชุม G20 ในวันที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค. โกลด์แมน แซคส์ระบุว่า ในการประชุม G20 ดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะมีโอกาสเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจะสามารถหารือนโยบายการผลิตน้ำมันกับมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบีย นายเจฟฟรี คูร์รี นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า “ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ได้กดดันตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ในช่วงที่ผ่านมา จะมีโอกาสได้รับการแก้ไขในการประชุม G20” โกลด์แมน แซคส์ยังคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะดีดตัวขึ้นในปีหน้า จากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ประกาศปรับลดกำลังการผลิตในการประชุมเดือนหน้า สำหรับทอง โกลด์แมน คาดว่าจะดีดตัวจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หากเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวในปีหน้า
• (+) อิตาลีเสียงอ่อน ส่งสัญญาณยอมปรับลดตัวเลขเป้าหมายขาดดุลงบประมาณ แหล่งข่าวจากรัฐบาลอิตาลีเปิดเผยว่า พรรครัฐบาลกำลังพิจารณาปรับลดตัวเลขเป้าหมายขาดดุลงบประมาณสู่ระดับ 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2562 จากเดิมที่ระดับ 2.4% เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษของสหภาพยุโรป (EU)
• (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะนักลงทุนจับตาสถานการณ์ Brexit ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (26 พ.ย.) ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ความเสี่ยงที่รัฐสภาอังกฤษอาจไม่อนุมัติต่อร่างข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) รวมทั้งการประชุม G20 ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 113.64 เยน จากระดับ 112.88 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9991 ฟรังก์ จากระดับ 0.9974 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3241 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3230 ดอลลาร์แคนาดา ขณะที่สกุลเงินยูโรทรงตัวเมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ระดับ 1.1329 ดอลลาร์ ปอนด์แข็งค่าขึ้นที่ระดับ 1.2811 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2808 ดอลลาร์
• (-) ยูเรเซีย กรุ๊ปคาดมีความเสี่ยง 75% ข้อตกลง Brexit ถูกคว่ำกลางสภาอังกฤษ รัฐสภาอังกฤษเตรียมจัดการประชุมเพื่อลงมติต่อร่างข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งคาดว่าการประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ทางด้านยูเรเซีย กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยง ระบุว่า มีความเป็นไปได้มากถึง 75% ที่รัฐสภาอังกฤษจะไม่ให้การอนุมัติร่างข้อตกลง Brexit หากร่างข้อตกลงดังกล่าวไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภา ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นตามมาคือ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ อาจจะพ้นจากตำแหน่งนายกฯ และอาจทำให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) โดยไร้ซึ่งข้อตกลง ซึ่งจะทำให้อังกฤษอยู่ภายใต้กฎข้อบังคับขององค์การการค้าโลก (WTO) ส่งผลให้มีการปรับเพิ่มภาษีนำเข้า จากเดิมที่อังกฤษเป็นสมาชิกตลาดเดี่ยวของ EU ซึ่งทำให้ไม่ต้องเสียภาษีในการส่งออกและนำเข้าสินค้าภายใน EU นอกจากนี้ การที่รัฐสภาไม่อนุมัติร่างข้อตกลง Brexit จะทำให้เกิดความปั่นป่วนต่อภาคธุรกิจ ขณะที่รัฐบาลจะขอการอนุมัติจาก EU เพื่อขยายเส้นตายการแยกตัวของอังกฤษจากเดิมในวันที่ 29 มี.ค.ปีหน้า
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 354.29 จุด รับหุ้นค้าปลีก,เทคโนโลยี,พลังงานหนุนตลาด ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นกว่า 300 จุดเมื่อคืนนี้ (26 พ.ย.) หลังจากหุ้นกลุ่มค้าปลีกดีดตัวขึ้นขานรับการคาดการณ์ที่ว่า ยอดขายทางออนไลน์ในวัน “ไซเบอร์มันเดย์” หรือวันจันทร์หลังวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ การดีดตัวขึ้นของราคาน้ำมันยังช่วยหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน และการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยียังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดในแดนบวกเมื่อคืนนี้ด้วยเช่นกัน ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 24,640.24 จุด พุ่งขึ้น 354.29 จุด หรือ +1.46% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,081.85 จุด เพิ่มขึ้น 142.87 จุด หรือ +2.06% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,673.45 จุด เพิ่มขึ้น 40.89 จุด หรือ +1.55%

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888