ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560

(-) ดอลล์แตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ขณะยูโรอ่อนค่า ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันจันทร์ ขณะที่ ยูโรอ่อนค่าลงจากความเสียงทางการเมืองที่เกี่ยวกับความล้มเหลวของนายกรัฐมนตรีแองเจลา เมอร์เคล ในการจัดตั้งรัฐบาลผสม 3 พรรค ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ปรับตัว ขึ้นสู่ระดับ 94.104 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนด้วย โดยแตะระดับสูงสุดของวันที่ 112.72 เยน และดีดตัวขึ้นตามตลาดหุ้นสหรัฐ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังบวกขึ้น 0.45% สู่ระดับ 0.9928 ฟรังก์สวิส ส่วนยูโรร่วงลง สู่ระดับ 1.1720 ดอลลาร์ และร่วงแตะ 131.16 เยน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุด นับตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. นักวิเคราะห์จำนวนมากคาดว่า การซื้อขายจะเบาบางลงในสัปดาห์นี้ เนื่องจากตลาดสหรัฐจะปิดทำการ ในวันพฤหัสบดีนี้ เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า

(-) หุ้นกลุ่มเทเลคอม, ชิพหนุนดาวโจนส์ปิดบวก ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันจันทร์ โดยหุ้นเวอริซอนหนุนหุ้นกลุ่มเทเลคอมปรับตัวขึ้น หลังเวลส์ ฟาร์โกปรับเพิ่มมูลค่าหุ้นเวอริซอน นอกจากนี้ การทำข้อตกลงซื้อกิจการของบริษัทในธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ ได้ช่วยหนุนหุ้นกลุ่ม เทคโนโลยีด้วย เนื่องจากไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจ และผลประกอบการที่สำคัญ ในสัปดาห์นี้ ปริมาณการซื้อขายจึงเบาบางก่อนวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐ ในวันพฤหัสบดีนี้ ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 72.09 จุด หรือ 0.31% สู่ระดับ 23,430.33, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 3.29 จุด หรือ 0.13% สู่ระดับ 2,582.14 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 7.92 จุด หรือ 0.12% สู่ระดับ 6,790.71

(-) Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจพุ่งขึ้นมากกว่าคาด ในเดือนต.ค. Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ประจำเดือนต.ค. พุ่งขึ้น 1.2% หลังจากที่ร่วงลง 0.2% ในเดือนก.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีจะปรับตัวขึ้น 0.6% ในเดือนต.ค. ทั้งนี้ ดัชนี LEI ถือเป็นดัชนีบ่งชี้ ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐ โดยคำนวณจากตัวเลขเศรษฐกิจ 10 รายการ ซึ่งรวมถึง คำสั่งซื้อใหม่ของภาคการผลิต, ราคาหุ้น และตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน นายแอททาแมน โอซิลดิริม ผู้อำนวยการ Conference Board กล่าวว่า ดัชนี LEI บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวที่แข็งแกร่ง ในช่วงเทศกาลวันหยุด และช่วงเข้าสู่ปีใหม่

(+) ทรัมป์ เผยสหรัฐเตรียมใส่เกาหลีเหนือกลับสู่บัญชีรายชื่อประเทศสนับสนุนการก่อการร้าย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐเตรียมใส่เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่บัญชีรายชื่อ ประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ได้ถอดเกาหลีเหนือออกจากบัญชีรายชื่อ ประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้ายในเดือนต.ค. 2551 หลังจากที่ สหรัฐประสบความคืบหน้าในการเจรจาประเด็นอาวุธ นิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ ปธน. ทรัมป์ ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เขาตัดสินใจใส่เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่บัญชีรายชื่อประเทศที่สนับสนุนการก่อการร้าย ได้แก่ การที่เกาหลีเหนือมีโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์, มีการกระทำที่เป็นการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนาย ออตโต วอร์มไบเออร์ นักศึกษาอเมริกันวัย 22 ปี

(+/-) แมร์เคิลเผยพร้อมเป็นผู้นำพรรค CDU สู้ศึกเลือกตั้งใหม่ หลังเจรจาตั้งรัฐบาลเหลว นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าว ว่า ตนพร้อมจะเป็นผู้นำพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หากมีการเลือกตั้งใหม่ หลังจากที่ ประสบความล้มเหลวในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสม 3 ฝ่าย เมื่อวานนี้ นางแมร์เคิลกล่าวว่า ตนเป็นผู้หญิงที่มีความรับผิดชอบ และพร้อมที่จะแบกรับความรับผิดชอบมากขึ้น ทั้งนี้ การประชุม ซึ่งนำโดยนางแมร์เคิล จากฝ่ายอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU), พรรค FDP และพรรคกรีน (Green Party) ยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ หลังที่ประชุมไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับกรอบความร่วมมือใหม่ของพรรครัฐบาลผสมภายใต้ชื่อ “กรอบความร่วมมือ จาไมก้า” (Jamaica Coalition) ขณะที่ พรรค FDP ถอนตัวจากการเจรจา เนื่องจากมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับประเด็นผู้อพยพ และสิ่งแวดล้อม

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888