ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560

(+) ยูโรพุ่งรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในเยอรมนี ยูโรพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ครึ่ง เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวัน อังคาร และปรับตัวขึ้นเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุด ในรอบกว่า 4 เดือน หลังการเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีขยายตัวขึ้นเกินคาดในไตรมาส 3 ยูโรปรับตัวขึ้น 1.11% สู่ระดับ 1.1794 ดอลลาร์ โดยปรับตัวขึ้นวันเดียว เมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์มากที่สุด เมื่อเทียบกับดอลลาร์ นับตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของเยอรมนีปรับตัวขึ้น 0.8% ในไตรมาส 3 มากกว่าที่ผลสํารวจของรอยเตอร์คาดไว้ที่ 0.6% นอกจากนี้ สถาบัน ZEW ยังระบุว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในเยอรมนี ปรับตัวขึ้นในเดือนพ.ย. และแนวโน้มเศรษฐกิจยังคงเป็นไปในเชิง บวก ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสําคัญ ลดลง 0.7% สู่ระดับ 93.828 โดยดัชนีดอลลาร์แทบไม่เปลี่ยนแปลง หลังข้อมูลบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐ เพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนต.ค. นักลงทุนมุ่งความสนใจในขณะนี้ ไปที่การเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ ในวันพุธนี้ ขณะที่คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ยูโรปรับตัวขึ้น 0.74% เมื่อเทียบกับปอนด์ ขณะที่ ปอนด์อ่อนค่าลง หลังการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของอังกฤษออกมาต่ำกว่าคาด

(+) หุ้นกลุ่มพลังงานร่วงตามราคาน้ำมันฉุดดาวโจนส์ปิดลบ ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวลงในวันอังคาร ขณะที่ หุ้นเจเนอรัล อิเล็กทริก (จีอี) ร่วง ลงเป็นวันที่สองติดต่อกัน และการร่วงลงของราคาน้ำมันดิบถ่วงหุ้นกลุ่มพลังงาน หุ้นจีอีร่วงลง 5.9% หลังนักลงทุนไม่แน่ใจเกี่ยวกับแผนการของซีอีโอคนใหม่ ในการปรับปรุงบริษัท ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลบ 30.23 จุด หรือ 0.13% สู่ระดับ 23,409.47, ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 5.97 จุด หรือ 0.23% สู่ระดับ 2,578.87 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวลง 19.72 จุด หรือ 0.29% สู่ระดับ 6,737.87 จำนวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวก 1.47 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และ 1.23 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.73 พันล้านหุ้น เท่ากับปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมา หุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงมากที่สุด หลังราคาน้ำมันดิ่งลงรุนแรงที่สุดในรอบ 1 เดือน เนื่องจากสำนักงานพลังงานสากลคาดว่า การผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐจะเพิ่มขึ้น และเป็นแนวโน้มที่ซบเซาสำหรับการขยายตัวของอุปสงค์ทั่วโลก ดัชนี S&P หุ้นกลุ่มพลังงานร่วง 1.5% มากที่สุดในรอบกว่า 4 เดือน ส่วนหุ้นกลุ่มจ่ายเงินปันผลสูง อาทิ กลุ่มสาธารณูปโภค และกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวขึ้นมากที่สุด

(-) สื่อเผยประธานเฟดดัลลัสกำลังพิจารณาหนุนขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมเดือนหน้า หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์สรายงานว่า นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส กำลังพิจารณาสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมเฟดเดือนหน้า “อดีตที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ถ้าเศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างมาก เฟดก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้ตามทันการปรับตัวของเศรษฐกิจ” นายแคปแลนกล่าวต่อข้อถามที่ว่า เขากำลังพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้าหรือไม่ นายแคปแลนกล่าวว่า เขากำลัง พิจารณามาตรการที่เหมาะสม ประธานเฟดสาขาดัลลัส ยังกล่าวว่า อัตราการว่างงานที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ ซึ่งแตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี ในเดือนต.ค. จำเป็นต้องได้รับการจับตาอย่างระมัดระวัง

(-) สหรัฐเผยดัชนี PPI พุ่งเกินคาดในเดือนต.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% เช่นกัน ในเดือนก.ย. การดีดตัวของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของราคาในภาคบริการ เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 2.8% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2555 หลังจากเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนก.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน โดยได้เพิ่มขึ้น 0.2% เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 2.3% ในเดือนต.ค. หลังจากดีดตัวขึ้น 2.1% ในเดือนก.ย.

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888