ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560

(+) เยอรมนีหวั่นอังกฤษไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับ EU ในการเจรจา Brexit นายโทมัส สเตฟเฟน รมช. คลังเยอรมนี กล่าวในวันนี้ว่า เขามี ความวิตกว่าอังกฤษจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับทางสหภาพยุโรป (EU) เกี่ยวกับการการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) นายสเตฟเฟนกล่าวว่า “เราควรเตรียมพร้อมรับมือสำหรับกรณีที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้น ในเดือนมี.ค. 2562 ซึ่งขณะนี้ ผมมองไม่เห็นความคืบหน้าในการเจรจา” นายสเตฟ เฟนกล่าว ทั้งนี้ ผู้นำ EU มีกำหนดจัดการประชุมสุดยอด ในวันที่ 14-15 ธ.ค. เพื่อพิจารณาดูว่า มีความคืบหน้าในการเจรจาเพียงพอที่จะยกระดับการเจรจาไปสู่ประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้ากับอังกฤษหรือไม่ ซึ่งผู้นำ EU ระบุว่า จะต้องมีความคืบหน้าในการเจรจาใน 3 ประเด็น ก่อนที่จะมี การเจรจาประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้ากับอังกฤษ นายมิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาของฝ่าย EU กล่าวว่า อังกฤษควรประกาศจุดยืนที่ชัดเจนใน 3 ประเด็นหลักภายในเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งได้แก่ วงเงินที่อังกฤษจะจ่ายให้แก่ EU ก่อนที่จะแยกตัวอย่างเป็นทางการ, ปัญหาเรื่องชายแดน ของไอร์แลนด์ และประเด็นสิทธิพลเมืองของ EU ในอังกฤษ

(+) สหรัฐเผยยอดขาดดุลงบประมาณเพิ่มเกินคาดในเดือนต.ค. กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐ เพิ่มขึ้นเกินคาดสู่ 6.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนต.ค. หลังจากเกินดุลงบประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนก.ย. นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับการสำรวจโดยรอยเตอร์คาดไว้ว่า สหรัฐอาจขาดดุลงบประมาณ 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ในเดือนต.ค.

(-) ดอลล์ขยับขึ้น ขณะความวิตกด้านการเมืองถ่วงปอนด์อ่อนค่า ปอนด์ร่วงลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และยูโรในวันจันทร์ ขณะนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับความสามารถของนางเทเรซา เมย์ ในการเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไป รวมถึงการทำข้อตกลงที่ดีในการออกจากสภาพยุโรป ปอนด์ร่วงลง 0.57% สู่ระดับ 1.3113 ดอลลาร์ หลังร่วงสู่ 1.3188 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ วันที่ 6 พ.ย. และปอนด์ร่วงลง 0.65% เมื่อเทียบกับยูโร ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งวัดค่าดอลลาร์ เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินสำคัญบวก 0.1% สู่ระดับ 94.49 โดยฟื้นตัวขึ้น หลังจากร่วงลง 0.6% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ความวิตกเกี่ยวกับการชะลอการปรับลดภาษีนิติบุคคลของสหรัฐไปจนถึงปี 2019 กดดันดอลลาร์ในช่วงที่ผ่านมา แต่ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวันจันทร์ ก่อนการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ในสัปดาห์นี้ อาทิเงินเฟ้อ และยอดค้าปลีก นายมาริโอ ดรากีประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี), นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ, นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น และนายมาร์ค คาร์นีย์ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ จะจัดตั้งคณะกรรรมการในการประชุมที่อีซีบีเป็นเจ้าภาพในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ดอลลาร์แคนาดาอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ โดย ลดแรงบวกลงจากช่วงที่ผ่านมา

(-) หุ้นปันผลบวกหนุนดาวโจนส์ปิดปรับตัวขึ้น ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันจันทร์ ขณะที่การร่วงลงอย่างหนักของหุ้นเจเนอรัล อิเล็กทริก (จีอี) ได้ถูกชดเชย โดยการพุ่งขึ้นของกลุ่มหุ้นที่จ่ายเงินปันผล อาทิกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มสาธารณูปโภค ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดบ วก 17.49 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 23,439.70, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 2.54 จุด หรือ 0.10% สู่ระดับ 2,584.84 และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 6.66 จุด หรือ 0.10% สู่ระดับ 6,757.60

(+/-) โอเปกออกรายงานปรับเพิ่มความต้องการใช้นํ้ามันโอเปกในปีหน้า สู่ระดับ 33.42 ล้านบาร์เรล/วัน กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานประจําเดือนพ.ย. ระบุว่า ประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะมีความต้องการใช้น้ำมันโอเปกในปีหน้าเพิ่มขึ้น สู่ระดับ 33.42 ล้านบาร์เรล/วัน โดยตัวเลขดังกล่าว เพิ่มขึ้น 360,000 บาร์เรล/วัน จากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ การปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าว ถือเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน ของโอเปก นับตั้งแต่ที่มีการประเมินครั้งแรก ในเดือนก.ค. นอกจากนี้ รายงานยังคาดการณ์ว่า อุปสงค์น้ำมันจะเพิ่มขึ้น 1.51 ล้านบาร์เรล/วัน ในปีหน้า โดยเพิ่มขึ้น 130,000 บาร์เรล/วัน จากตัวเลขคาดการณ์เดิม สู่ระดับ 98.45 ล้านดอลลาร์/บาร์เรล โดยได้แรงหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก ที่ดีดตัวสู่ระดับ 3.7% ในปีหน้า โดยเพิ่มขึ้นจากตัวเลขคาดการณ์เดิมที่ระดับ 3.5%

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Group
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888